ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
การฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UVC

การฆ่าเชื้อด้วยหลอดรังสี UVC


            

          รังสี UVC มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการเแพทย์ เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ เนื่องจาก UVC เป็นช่วงคลื่นที่สามารถทำลายเชื้อโรคได้ในระดับ DNA โดยไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ ทำให้มีความปลอดภัยสูง มีรายงานจากทีมวิจัยว่าสามารถกำจัดเชื้อไวรัส SARS-COV-2 ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคไวรัสโคโรนาได้

จริงๆ อุปกรณ์รังสียูวีซีมีใช้อยู่ในโรงพยาบาลและโรงงานอุตสาหกรรมมาก่อนแล้ว เพื่อฆ่าเชื้อในอาหารและในระบบอากาศ และในช่วงหลังๆ ก็มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันที่เราคุ้นเคย แต่อาจไม่รู้ เช่น  อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคช้อนส้อมตามโรงอาหาร เครื่องสเตอริไลสธนบัตร เป็นต้น แต่พอมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคกลายเป็นที่ต้องการของทุกคน จึงมีการผลิตอุปกรณ์รังสียูวีซีมากขึ้นและย่อสเกลมาเป็นระดับครัวเรือนเพื่อให้ประชาชนสามารถเป็นเจ้าของได้ อย่างเช่น  เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านในรูปแบบของตู้อบแห้งฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจนำไปใช้ในบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้ป่วย ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีหลอดไฟรังสียูวีซีแบบพกพาติดตัว ที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ อาหาร ธนบัตร และเครื่องใช้อื่นๆ


รังสียูวีซีที่เราใช้กันอยู่มาจากไหน ?!

          รังสียูวี (
UV) มีหลายชนิด ทั้งที่มองเห็นด้วยตาเปล่าและที่มองไม่เห็น หลากหลายเฉดตามความเข้มข้นของแสงโดยมีชื่อเรียกต่างกัน ยูวีเอ (UVA) เป็นความยาวคลื่น 315 – 400 นาโนมิเตอร์ เป็นชนิดที่แผ่ปกคลุมผิวโลกมากที่สุด รังสียูวีบี (UVB) ความยาวคลื่น 280 – 315 นาโนมิเตอร์ ส่วนรังสียูวีซี (UVC) เป็นคลื่นสั้น ความยาวคลื่น 100 – 280 นาโนมิเตอร์ ให้พลังงานมากที่สุดและสามารถทำลายล้างอนุภาคได้รุนแรง สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ถึง 99.99% รังสีชนิดนี้ไม่อาจผ่านลงมาถึงชั้นผิวโลกได้เพราะถูกชั้นบรรยากาศกรองกลืนหายไปในชั้นโอโซนเสียก่อน


ดังนั้น รังสียูวีซีที่เราใช้ฆ่าเชื้อโรคกันอยู่เป็นแสงสังเคราะห์หรือแสงเลียนแบบธรรมชาติ ผ่านหลอดไฟชนิดพิเศษที่เรียกว่า “หลอด
UV”  ซึ่งมีการประดิษฐ์ให้เป็นแบบพกพา สามารถฆ่าเชื้อสิ่งของได้ทุกพื้นผิว เช่น เตียงนอน, หมอน, โถส้วม, รถเข็นเด็ก, โต๊ะอาหาร, แผ่นรองคลาน, ตุ๊กตา เเละสิ่งของต่างๆ ในบ้าน ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9%

Saker Uv sterilizer 3in1 เครื่องUV+อบแห้ง ไซค์ L
3in1 ในเครื่องเดียว,ฆ่าเชื้อไวรัส และ แบคทีเรีย ได้ 99.99%, ฆ่าเชื้อ +อบแห้ง+ระบายกลิ่นอับ, กลิ่นไม่พึงประสงค์ มั่นใจกว่าด้วยหลอด UV-C ที่ดีที่สุด
ข้อควรระวังในการใช้อุปกรณ์รังสีฆ่าเชื้อโรค

          เนื่องจากรังสีชนิดนี้ปลดปล่อยพลังงานทำลายล้างค่อนข้างสูง การนำมาใช้งานต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรให้รังสีโดนผิวหนังเพราะอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และไม่ควรจ้องมองรังสีเพราะจะเป็นอันตรายต่อเลนส์ตา ทำให้เป็นต้อกระจกได้ ผู้ใช้อุปกรณ์
UVGI ต้องป้องกันตัวตามหลักป้องกันอันตรายจากรังสีอย่างถูกต้อง


59S ไม้ฆ่าเชื้อ UVC LED แบบพกพา รุ่น X5
นวัตกรรม UVC LED สามารถฆ่าเชื้อสิ่งของได้ทุกพื้นผิว เเละสิ่งของต่างๆในบ้าน ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9%UV Care Pocket Sterilizer อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา
อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9% บนทุกพื้นผิว โดยปราศจากสารเคมี เพียงส่องแสง UV-C จากเครื่องบนพิ้นผิวที่ต้องการฆ่าเชื้อโรค
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.chula.ac.th/ และ https://www.bovigastore.com/

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล