ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูก
ลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ 


5 เทคนิคปรับเด็กไทย ทานอย่างพอเพียง 

ปัจจุบัน ครอบครัวไทยเริ่มนิยมพาลูก ๆ ไปรับประทานอาหารนอกบ้านกันมากขึ้น สังเกตได้จากยามเย็นตามห้างสรรพสินค้า หรือสถานกวดวิชาชื่อดังมักมีภาพของครอบครัวมาร่วมรับประทานอาหารให้เห็นกันบ่อย ๆ ซึ่งในมุมมองของพ่อและแม่บางส่วนนั้น อาจเห็นว่า ไลฟ์สไตล์เช่นนี้สะดวกสบาย และไม่ต้องให้ลูกทนหิว แต่ในอีกด้านหนึ่ง การใช้ชีวิตในลักษณะดังกล่าวเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้ลูกที่คุณรักนั้น "รับประทานอาหารเกินพอดี" 
สาเหตุเพราะการรับประทานอาหารนอกบ้านนั้น จานที่ใส่อาหารมักจะจานใหญ่ หรือหากสั่งเป็นเซ็ต ก็ยิ่งมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่เด็ก 1 คนจะสามารถรับประทานได้หมดนั่นเอง 

เพื่อไม่ให้ลูกมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารในปริมาณมาก ๆ จนได้รับสารอาหารเกินความต้องการของร่างกาย เรามี 5 วิธีช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาฝากกันค่ะ 

1. ตักแบ่งอาหารที่ลูกรับประทานใส่จานเล็กให้ลูก เพื่อให้ลูก ๆ รู้สึกว่า อาหารตรงหน้านั้นช่างเยอะเสียจริง (เพราะมันพูนจานเล็ก ๆ ของเขาเลย) 

2. แทนการยื่นมันฝรั่งทอดทั้งถุงให้ลูกหยิบเอง หากจะให้รับประทานขนม ควรเลือกซื้อขนมที่แบ่งเป็นห่อเล็ก ๆ หรือมิเช่นนั้นคุณแม่ก็ควรแบ่งขนมจากห่อใหญ่ลงมาเป็นถ้วยเล็ก ๆ ให้ลูกรับประทาน 

3. บรรจุอาหารที่รับประทานไม่หมดลงในกล่องขนาดพอเหมาะหลาย ๆ กล่อง ในปริมาณที่พอดีสำหรับการรับประทานเป็นมื้อ ๆ ในโอกาสต่อไป จะดีกว่าการใส่รวมในหม้อขนาดใหญ่ (เพราะเวลานำมาอุ่นแล้วตัก จะกะปริมาณได้ไม่แน่นอน) 

4. รับประทานอาหารช้า ๆ และควรมีผัก-ผลไม้ร่วมโต๊ะด้วย 

5. หากไปรับประทานอาหารขยะ แล้วพบว่ามีโปรโมชันบวกเงิน 5 - 10 บาท เพื่อให้ได้เซ็ตที่ใหญ่ขึ้น ขอให้คุณพ่อคุณแม่เลือกเก็บเงินเอาไว้ดีกว่าซื้อ "แป้ง-ไขมันเพิ่มขนาด" ให้ลูกรับประทาน 

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://health.ninemsn.com.au
ข้อมูลจาก : http://www.108health.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด