ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ข้อควรทำ - ไม่ควรทำ เพื่อลูกไม่กลัวเข็มฉีดยา

ข้อควรทำ - ไม่ควรทำ เพื่อลูกไม่กลัวเข็มฉีดยา ผู้ใหญ่หลายคนในวันนี้มีความทรงจำที่ไม่ดีนักกับเข็มฉีดยา ส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากประสบการณ์ในวัยเยาว์ เช่น การฉีดวัคซีนที่โรงเรียนพร้อมกับเพื่อน ๆ นับร้อย เห็นเพื่อนร้องไห้เพราะเจ็บก็ร้องไห้ตาม หรือการไปฉีดยาที่โรงพยาบาล แล้วเจอพยาบาลมือหนักแทงเข็มปั่กเข้าให้ เท่านี้ก็มากพอให้เด็กน้อยร้องไห้จ๊ากแล้ว

ประสบการณ์อันเลวร้ายดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ใหญ่ในวันนี้หลายคน หลีกเลี่ยงที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโรคต่าง ๆ เนื่องจากเกรงว่าจะต้องเผชิญหน้ากับเข็มฉีดยา โดยทางสื่อ LiveScience ผู้เผยแพร่งานวิจัยที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ได้อ้างว่า เคยมีงานวิจัยระบุว่า ผู้ใหญ่ในปัจจุบันมากถึง 25 เปอร์เซ็นต์กลัวเข็มฉีดยา ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ดี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ได้มีการศึกษาหาแนวทางเยียวยาความเจ็บปวด และอาการหวาดกลัว ที่จะเกิดกับเด็กระหว่างการถูกฉีดยาเพื่อให้เด็กเกิดความรู้สึก "ทนได้" กับการฉีดยา และยอมรับได้หากต้องพบปะกับ "เข็มฉีดยา" ในอนาคต โดยในการศึกษาครั้งนี้ได้มีการทดลองวิธีต่าง ๆ และนำผลมาเปรียบเทียบกัน เริ่มตั้งแต่ วิธีการให้น้ำหวานกับเด็กระหว่างฉีดยาไปจนถึงการบอกกับเด็กว่า "มันไม่เจ็บหรอก" 

"มีวิธีมากมายที่เราสามารถทำได้เพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างการฉีดวัคซีน ซึ่งการบรรลุถึงสิ่งเหล่านี้ช่วยให้มนุษย์มีภูมิคุ้มกันที่ดี มีสุขภาพที่ดี และไม่ต้องเจ็บปวดอีกด้วย" แอนนา แทดดิโอ เภสัชกร และหัวหน้าโครงการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตกล่าว

แทดดิโอกล่าวว่า การวิจัยนี้พุ่งเป้าไปที่เด็กอ่อน และเด็กเล็ก เพราะประสบการณ์ที่ไม่น่าประทับใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมักเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้เป็นตัวสร้างเกราะกำแพงชั้นดีให้เด็ก ๆ กลัวหมอเมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่ แถมยังอาจทำให้เขาหลีกเลี่ยงการไปตรวจเช็คสุขภาพประจำปี หรือเข้ารับการตรวจโรคต่าง ๆ อีกด้วย

"ถ้าคุณกลัวเข็มจนไม่กล้าไปตรวจเลือด คุณอาจไม่ทราบก็ได้ว่าคุณเป็นโรคบางชนิดอยู่ เช่น เบาหวาน" แทดดิโอกล่าว

"เด็ก ๆ มักจะเกิดความเครียดเมื่อต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในวัย 4 - 6 ขวบที่พวกเขาต้องฉีดยาบ่อย ๆ และโอกาสที่พวกเขาจะเกิดความรู้สึกไม่ดีกับการฉีดยาก็มาจากช่วงวัยนี้เช่นกัน"

สำหรับแนวทางที่ควรปฏิบัติเมื่อพาลูกไปฉีดยาก็คือ

สำหรับทารก
- หากสามารถฉีดยาในระหว่างที่ให้นมได้ก็จะเป็นการดีมาก หรือไม่เช่นนั้นก็อาจให้น้ำหวานก่อนการฉีดยา

สำหรับเด็กเล็ก
- หากมีวัคซีนเข็มรวมให้เลือก ก็ควรเลือก เพื่อลดจำนวนครั้งที่เด็กจะถูกฉีดยาลง
- การหานักจิตวิทยามาดึงดูดความสนใจเด็ก หรือพ่อแม่เองเป็นผู้ดึงความสนใจเด็กจากการฉีดวัคซีนก็ช่วยได้เช่นกัน
- ให้เด็กหายใจเข้าลึก ๆ ระหว่างฉีดยา

อย่างไรก็ดี การศึกษาวิจัยยังพบแนวทางที่ "ไม่ควรทำ" อีกด้วย นั่นก็คือ การบอกกับเด็กว่า มันไม่เจ็บ
แทดดิโอ กล่าวว่า "เด็กบางคนสารภาพว่า เหตุที่เขาไม่ชอบฉีดยาเพราะผู้ใหญ่มักจะโกหกพวกเขา นั่นยิ่งทำให้เขาไม่เชื่อมั่นเข้าไปใหญ่"

เรียบเรียงจาก LiveScience
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000169482
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน