ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ทำอย่างไรให้ลูกไม่เครียด

ทำอย่างไรให้ลูกไม่เครียด เมื่อพ่อแม่ 'หย่ากัน' 

"ความรัก" เมื่อมีได้ ก็ย่อมหมดรักได้เป็นธรรมดา ซึ่งถ้าหากรวมกันเป็นครอบครัวแล้ว เวลาหมดรักกัน อาจจะไม่ใช่แค่ต่างคนต่างอยู่ เพราะคนสำคัญที่เกิดจากความรักอย่างลูก อาจเกิดความรู้สึกเครียด และไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ถึงแยกทาง...

สถาบันครอบครัวในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่าค่อนข้างจะเปลี่ยนไปจากเดิม ที่อยู่รวมกันหลายๆ คน จนเป็นครอบครัวเดี่ยว จากครอบครัวเดี่ยว กลายเป็นหนึ่งเดียวที่เดียวดาย อาจจะ Single Dad หรือ Mom มันก็แล้วแต่ว่าคู่ใครจะตัดสินใจ 

ทั้งนี้ การแยกทางอาจไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นทั้งหมด เพราะเด็กๆ ที่เกิดมา เขาก็คงมีความรู้สึกได้ถึง ดังนั้นคนเป็นพ่อแม่ เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะแยกทางกัน ก็ควรหาวิธีการพูดให้พวกเขารู้สึกเจ็บปวดน้อยที่สุดด้วย

Step 1 ถึงแม้ว่าหน้าอาจจะยังไม่อยากมองแล้วด้วยซ้ำ แต่เพื่อลูก คุณทั้งสองต้องหันหน้ามาปรึกษากัน คิดเสียว่าเป็นครั้งสุดท้ายจะได้สบายใจ ซึ่งควรอธิบายถึงเหตุผลให้พวกเขาเข้าใจ ให้เวลาพวกเขาในการปรับตัวสักนิด เพราะเด็กๆ เขาก็ยังคงชินกับบรรยากาศเดิมๆ อยู่ด้วย

Step 2 บางทีการไม่พูดความจริงในบางเรื่องก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก เพราะพวกเขาบอบบางเกินที่จะรับรู้และเข้าใจถึงปัญหา การพูดคุยกับเด็กวัยนี้ จึงอาจต้องใช้คำพูดให้เด็กเกิดจินตนาการในทางบวก เช่น “ที่คุณพ่อไม่อยู่บ้านนี้ เพราะบ้านเก่าแล้ว คุณพ่อเลยไปอยู่บ้านใหม่ ลูกเองก็จะได้ไปเยี่ยมคุณพ่อที่บ้านใหม่ด้วย” แต่วิธีนี้สำหรับเด็กโตคงใช้ไม่ได้ การอธิบายด้วยเหตุผลจึงดีที่สุดว่า การแยกทางของพ่อแม่เป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

Step 3 เน้นย้ำและแสดงออกถึงความรักที่มีต่อพวกเขา ให้รู้ว่าถึงพ่อแม่แยกทางกัน แต่ความอบอุ่น เอาใจใส่ ยังมีให้พวกเขาเหมือนเดิม

Step 4 ตอบคำถามพวกเขาอย่างตรงไปตรงมา แต่อย่าทำให้หวาดกลัว หรือลงรายละเอียดจนเกินไป เพราะพวกเขาคงแค่ต้องการอยากรู้ เพื่อจะได้ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตที่เปลี่ยนไปเท่านั้น

Step 5 ดูความคาดหวังที่เด็กๆ ตอบกลับมาก่อน เพราะเด็กบางคนอาจร้องไห้และโกรธ ในขณะที่เด็กบางคนก็อาจจะเก็บความเครียดไว้ ซึ่งจำเป็นต้องช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น ด้วยการปล่อยให้เขาอยู่กับตัวเองสักพักก่อน

5 วิธีนี้อาจเป็นวิธีแก้ไขปัญหาได้บ้าง แต่ก็คงยังเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ดังนั้นการแก้ไขที่ต้นเหตุก็คือ คนเป็นพ่อแม่ ความรักคือสิ่งสวยงามและน่าทะนุถนอมเก็บไว้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ความรักกลายเป็นความอดทน เมื่อนั้นคนที่ซวยที่สุดคงไม่ใช่ตัวคุณ แต่คือลูกๆ ที่ต้องมานั่งฟังคำอธิบายกับผลงานสุดห่วยของครอบครัว
  
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/15500
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด