ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เตือนพ่อแม่อย่าประมาท ใช้คาร์ซีทผิดวิธีทำลูกบาดเจ็บได้
เตือนพ่อแม่อย่าประมาท ใช้คาร์ซีทผิดวิธีทำลูกบาดเจ็บได้ คาร์ซีทจะอันตราย หากใช้ไม่ถูกวิธี งานวิจัยนี้คงเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับพ่อแม่ชาวไทยได้ไม่น้อยกับการใช้เจ้าอุปกรณ์คาร์ซีท เมื่อทางสหรัฐอเมริกาได้มีการรายงานว่า ในแต่ละปีนั้นมีเด็กทารกแรกเกิด - 1 ขวบเกือบหมื่นรายได้รับบาดเจ็บจากการใช้คาร์ซีทในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ใน "รถยนต์"

ลินด์เซย์ วิลสันและ ดร. Shital Parikh จากแผนกออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลเด็กซินซินเนติ คือผู้ที่นำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผย โดยระบุว่าการบาดเจ็บที่เด็กอ่อนได้รับจากการใช้คาร์ซีทนั้นคือการที่เด็กไม่ได้คาดเข็มขัดให้แน่นหนาจึงพลัดตกจากคาร์ซีทบ้าง หรือการที่พ่อแม่นำคาร์ซีทไปวางไว้บนโต๊ะ รถเข็น ฯลฯ แล้วพลาดทำหล่นลงมาทั้งชิ้นโดยมีเด็กนอนอยู่ในนั้น

จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บหนักหนีไม่พ้น ศีรษะ และคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอ่อน ส่งผลให้ต้องส่งเข้าห้องฉุกเฉิน และมีการรวบรวมสถิติมาเผยแพร่นั่นเอง ทั้งนี้ กว่าครึ่งของอุบัติเหตุเหล่านี้ เกิดขึ้นที่ "บ้าน" ไม่ใช่ในรถยนต์

สำหรับสาเหตุที่เกิดการบาดเจ็บนี้มาจากความประมาทเป็นหลัก โดยพ่อแม่เห็นว่าทารกยังไม่สามารถขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้เอง จึงไม่มีการรัดเข็มขัดให้แน่นหนา หรือนำคาร์ซีทไปวางไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสม

วิลสัน ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้กล่าวว่า "หวังว่ารายงานชิ้นนี้จะช่วยให้พ่อแม่ตระหนักถึงการใช้คาร์ซีทอย่างปลอดภัย ซึ่งการทิ้งเด็กไว้ในคาร์ซีทนั้นสามารถทำได้ เพียงแค่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกให้มากเท่านั้น หรือหากอยู่ในบ้าน การให้เด็กเล่นในเตียงเด็กเล่นก็จะปลอดภัยกว่า เพราะคาร์ซีทนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของลูกน้อย ไม่ใช่มีไว้เพื่อจุดประสงค์อื่น เช่นที่พ่อแม่บางคนนำมาใช้อย่างที่เป็นอยู่"
  
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000092532
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด