ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
สอนลูกให้รักน้อง
สอนลูกให้รักน้อง ลูกสาวคนโตอายุ 8 ปี คนเล็กอายุ 9 เดือน ตอนนี้คนโตมักจะติดแม่มากและชอบให้แม่กอดบ่อยๆ แสดงว่าลูกรู้สึกอิจฉาน้องใช่ไหมคะ ขอวิธีช่วยไม่ให้พี่อิจฉาน้องด้วยค่ะ ศศิธร/เชียงราย

กอดกันบ่อยๆ ดีครับ ถ้าไม่ถึงกับต้องกอดกันทั้งวันจนไม่เป็นอันทำอะไร ส่วนจะเป็นการอิจฉาหรือไม่ต้องถามตัวเองในอีกมุมหนึ่งว่าเราลำเอียงหรือเปล่า แจกบทเท่ากันไหม ถ้าเป็นอย่างนั้นเราอาจจะต้องแก้ไขที่ตัวเราเองก่อน 

เด็ก 8 ขวบ อายุมากกว่าเด็ก 9 เดือนมากโขอยู่ แต่อย่างไรแกก็ยังเป็นเด็ก จิตใจยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะรับความแตกต่าง ยังรับไม่ได้หรอกครับว่าแม่ต้องปฏิบัติต่อน้องและหนูไม่เหมือนกัน อย่าว่าแต่เด็กเลย แก่ๆ หลายคนก็ยังเป็น ท่านรองอธิบดีผม (กรมสุขภาพจิต) เรียกว่าโรค "ตาร้อน" ไม่มียาหยอด วิธีแก้ก็คือแจกบทให้สมเรื่อง สมวัย พ่อแม่มีลูกสองคน คงไม่เหมือนลูกโทน สนับสนุนบทบาทของพี่ให้เด่นชัด โดยเลือกบทในทางได้มากกว่าทางเสีย เด็กนี่ครับ ยังคิดถึงตัวเองก่อนเสมอ เช่น แทนที่จะบอกว่า เป็นพี่ต้องเสียสละให้น้อง ก็ลองหาเรื่องใหม่ว่า เป็นพี่ได้เลือกเสื้อผ้าเอง แต่เป็นน้องไม่ได้เลือกนะ เน้นเรื่องทำนองนี้ไว้ก่อน แล้วค่อยขยับขยายไปสู่การเสียสละ ซึ่งแสดงถึงการมีจิตใจสูงกว่า 


น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล 
[ ที่มา..นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 6 ฉบับที่ 67 พฤษภาคม2544 ]
  
ข้อมูลจาก : http://www.sudrak.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย