ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
7 วิธีบอกรักลูก

7 วิธีบอกรักลูก เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อบอกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่รักและเอาใจใส่ลูกมากแค่ไหน

1. พูดชมเชยลูกรักในแง่บวก เพื่อให้ลูกรู้สึกเชื่อมั่นและภูมิใจในตัวเอง เช่น กล่าวชมเมื่อลูกทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จเรียบร้อยในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนั้น คุณแม่ควรตั้งอกตั้งใจฟังเรื่องราวต่างๆ ที่ลูกเล่าให้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่โรงเรียน หรือเรื่องราวการ์ตูนที่ลูกชอบดู 

2. ตอบสนองลูกทั้งด้านอารมณ์และการแสดงออก เช่น การกอดหอมลูกยามที่ลูกต้องการอ้อมกอดจากคุณพ่อคุณแม่ ไม่ใช้อารมณ์กับลูกแม้ว่าคุณกำลังหงุดหงิด หรือมีธุระยุ่ง 

3. ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งในบ้านและนอกบ้าน พูดจาไพเราะ ไม่ลืมที่จะกล่าวขอบคุณเมื่อมีผู้ทำสิ่งใดให้ เอ่ยปากขอโทษเมื่อทำพลาดพลั้ง และเมื่อจะไหว้วานใคร ก็พูดขอร้องอย่างสุภาพ ลูกจะยึดถือเป็นแบบอย่างที่ดี 

4. กอดและปลอบประโลมลูก ยามลูกอยู่ในอารมณ์โกรธขึ้ง หรือขุ่นข้องหมองใจ 

5. ใช้เวลาอยู่กับลูกวัยรุ่นตามลำพัง เพื่อทำกิจกรรมที่ลูกชอบด้วยกัน 

6. ชวนลูกทำอาหารด้วยกัน เพื่อส่งเสริมให้ลูกรู้จักรับประทานอาหารที่สะอาด มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเริ่มตั้งแต่ชวนลูกคิดรายการอาหาร ออกไปซื้อหาเครื่องปรุง และทำอาหารด้วยกัน แล้วยกอาหารมานั่งรับประทานร่วมกัน 

7. บอกรักลูกทุกวันไม่ว่าลูกจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม 

ข้อมูลจาก : http://www.thaiparents.com/k1-5_7love.html
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
เชื่อว่ามีแม่น้อยคนนักที่จะไม่เสียงดังใส่ลูกน้อย โดยเฉพาะแม่ที่เลี้ยงลูกเองแบบเต็มเวลา ซึ่งจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เราเป็นปุถุชนคนธรรมดา ก็ต้องมีสติหลุดกันไปบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลังจากเราแผดเสียงใส่ลูกไปแล้ว คุณแม่ ๆ จะทำอย่างไร จะใช่สิ่งเหล่านี้หรือเปล่า
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่ลูกชายอยากให้คุณถามเธอ และ คำถามที่ลูกสาวอยากให้คุณถามเธอ