ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เล่นให้ได้ประโยชน์ ต้อง เล่นกลางแจ้ง

เล่นให้ได้ประโยชน์ ต้อง เล่นกลางแจ้ง เรื่องเล่นกับเด็กๆ ไม่ว่าวัยไหนก็ถือเป็นของคู่กัน ความเป็นจริงแม้แต่วัยผู้ใหญ่อย่างเราๆ นอกจากต้องทำงานตัวเป็นเกลียวกันแล้ว เราก็ยังหาเวลาไป ‘เล่น' อย่างเช่นการเล่นกีฬากันอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเล่นน่าจะมีส่วนสำคัญกับทุกวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ ตัวน้อย 

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงพอทราบกันแล้วว่า การปล่อยให้เด็กได้เล่น โดยเฉพาะการเล่นกลางแจ้งอย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาหรือการทำกิจกรรมสนุกๆ แบบเอ้าท์ดอร์นั้นมีความสำคัญกับเด็กๆ เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ตีแบดมินตัน กระโดด ปีนป่าย ถีบจักรยาน หรือแม้แต่ขุดทราย ล้วนเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบและสามารถสนุกไปด้วยได้เสมอ เพราะนอกจากได้บริหารร่างกายแล้วยังเป็นการปลดปล่อยจินตนาการของเด็กอย่างเต็มที่ด้วย

การเล่นกลางแจ้งยังมีประโยชน์ในเชิงของการสร้างเสริมเพลย์ คิว (Play Q) หรือความฉลาดทางการเล่น ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาระดับไอคิวและอีคิวของเด็กๆ ทว่าจะปล่อยให้เด็กเล่นกลางแจ้งอย่างไรดีจึงจะถูกวิธี และเกิดประโยชน์กับเด็กมากที่สุดในทุกๆ ด้าน วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำสำหรับพ่อแม่เกี่ยวกับการเล่นกลางแจ้งของลูกๆ มาฝากกัน

‘เล่นเลอะ' มีค่าเท่ากับ ‘เรียนรู้'
เวลาที่เด็กได้ออกไปเล่นข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ ขี่จักรยานวนรอบสวน เล่นเครื่องเล่นต่างๆ ในสนามเด็กเล่น ไปจนถึงการขุดทรายปั้นดิน มีหรือที่พวกเขาจะไม่เลอะเทอะมอมแมมกลับมา หลายครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงจนเฝ้าติดตามการเล่นของลูกใกล้ชิดเกินไป เพราะกลัวลูกจะไม่ใช่แค่เลอะ แต่กลายเป็นเจ็บตัวหัวร้างข้างแตกกลับมาบ้าน คำแนะนำของเราก็คือ ตามติดได้ แต่เว้นระยะสักนิด เพราะการเล่นอย่างเต็มที่ไม่กลัวเลอะ เป็นโอกาสของเด็กๆ ในการฝึกฝนจินตนาการและพัฒนาตนเอง คุณพ่อคุณแม่เพียงคอยดูอยู่ห่างๆ และให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือเมื่อจำเป็นก็พอ

เล่นกลางแจ้งแบบไทยๆ

หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่า เมืองไทยของเรามีการละเล่นกลางแจ้งน่ารักๆ ให้เด็กๆ เลือกเล่นมากมาย อาทิ การตัดก้านของใบกล้วยมาเล่น "ม้าก้านกล้วย" หรือตัดใบมะพร้าวมาเล่น "เรือทางมะพร้าว" แข่งขันกันในกลุ่มเพื่อน หรือจะเลือกเล่น "ตั้งเต" หรือ "ตาเขย่ง" ที่เริ่มจากการขีดเส้นให้เป็นช่องบนพื้น จากนั้นก็ทอยก้อนหินไปตามช่อง แล้วค่อยๆ กระโดดไปเพื่อเก็บก้อนหินกลับมา ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้เด็กได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับวัยแล้ว ยังช่วยอนุรักษ์การละเล่นแบบไทยเหล่านี้สืบต่อไปในรุ่นลูกรุ่นหลานด้วย

แปลงบ้านให้เป็น ‘ที่ระบาย'
‘ที่ระบาย' ที่พูดถึงหมายถึงที่ระบายสี คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกทำงานศิลปะสนุกๆ อยู่กับบ้านพร้อมกับชวนลูกเล่นสนุกๆ กลางแจ้งไปพร้อมกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ชวนลูกออกไปวิ่งเล่นและเก็บใบไม้ที่ร่วงอยู่หลังบ้าน เอามาทำเป็นวัสดุตัดแปะลงบนกระดาษแล้วระบายสีเล่น นอกจากจะได้งานศิลปะฝีมือลูกตัวน้อยเก็บไว้โชว์เมื่อลูกโตขึ้นแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกได้ออกกำลัง แถมยังได้เก็บกวาดใบไม้ให้สนามหญ้าโล่งขึ้นได้ในตัว

เล่นให้สนุกต้อง "ออกนอกบ้าน"
เล่นกลางแจ้งแบบใกล้บ้านกันไปแล้ว ลองพาลูกออกไปเล่นไกลบ้านดูบ้างก็น่าจะดี หากมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน คุณอาจจะลองจัดทริปพาลูกไปเที่ยวทะเลให้เขาได้ออกไปขุดทรายเล่นน้ำริมชายหาด เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง หรือพาลูกไปตั้งแคมป์ในอุทยานแห่งชาติ เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติไปพร้อมกับการออกเดินเท้าและการออกแรงตั้งเต้นท์ร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่ ก็น่าสนุกไปอีกแบบ นอกจากจะได้ออกกำลัง การเดินทางด้วยกันพ่อแม่ลูกยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันในครอบครัวด้วย

ที่ว่ามา เป็นเพียงไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณได้ลองไปใช้ชวนลูกชวนหลานเล่นกลางแจ้งกัน แต่ข้อสำคัญคือ ไม่ว่าจะเล่นกันแบบไหน ขอให้เป็นการเล่นที่เด็กได้สนุกไปด้วยโดยไม่ได้ฝืนใจทำ ถึงจะเรียกได้ว่า กล้าเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์อย่างแท้จริง เพราะถ้าหากพ่อแม่ชี้ชวนแกมบังคับให้เด็กเล่นในแบบที่เด็กไม่ได้อยากเล่นจริงๆ ประโยชน์ของการเล่นที่พูดมามากมายก็สูญค่าหายไปโดยใช่เหตุเปล่าๆ

ข้อมูลจาก : www.sanook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล