ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
แผ่นแปะคุมกำเนิด

แผ่นแปะคุมกำเนิด แผ่นยาคุมกำเนิดนี้จะประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิดคือโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน เหมือนยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป เมื่อแปะแผ่นยาแล้ว ตัวยาจะค่อยๆซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด ใครสนใจลองสอบถามตามร้านขายยาทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์นะคะ

ใช้อย่างไร
1. แปะแผ่นคุมกำเนิดในวันแรกที่รอบเดือนมา แล้วก็แปะไว้อย่างนั้นโดยไม่ต้องเอาออก นาน 1 สัปดาห์ (1 แผ่น/ 1 สัปดาห์)
2. เมื่อครบ 7 วัน เปลี่ยนแผ่นแปะอันใหม่ (แผ่นที่ 2) แปะที่เดิม แปะไปอีก 1 สัปดาห์
3. พอขึ้นสัปดาห์ที่ 3 ก็แปะแผ่นที่ 3 ตรงที่เดิม
4. พอขึ้นสัปดาห์ที่ 4 ก็หยุดแปะไป 7 วัน และช่วงนี้จะเป็นช่วงที่รอบเดือนมา พอครบ 7 วันแล้วก็เริ่มแปะแผ่นที่ 1 ของเดือนต่อไปได้ สรุปแล้ว 1 เดือน แปะแผ่นคุมกำเนิด 3 แผ่นในเวลา 3 สัปดาห์

แปะที่ไหน
เลือกแปะได้ทั้งสะโพก หน้าท้อง ต้นแขน แผ่นหลังช่วงบน แนะนำว่าถ้าไม่อยากให้คนถาม ก็แปะไว้ในที่มิดชิด ไกลตาคนจะดีวก่านะไม่ว่าจะอาบน้ำ เล่นกีฬา รับรองไม่มีหลุด

ข้อควรทราบเมื่อใช้ยาคุมกำเนิดแบบแปะ
1. หลังจากเว้นไป 7 วันแล้ว วันรุ่งขึ้นลืมแปะแผ่นใหม่ ผ่านไป 2 - 3 วันเพิ่งนึกได้ ก็ให้รีบแปะ (เท่ากับว่าท่านแปะช้า) 7 วันแรกต้องใช้การคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยก่อน หลังจากนั้นจึงจะปลอดภัย 

2. ถ้าแผ่นแรกแปะครบ 7 วันแล้วลืมแกะออกหรือลืมเปลี่ยนแผ่นใหม่ ทันทีที่นึกได้ ให้รีบเปลี่ยนแผ่นใหม่ทันที ถ้าไม่เกิน 2 วัน ก็ยังมีผลในการคุมกำเนิด แผ่นที่แปะช้าก็แปะไม่ถึง 7 วัน (ให้อยู่ในล็อคเดิม) ส่วนแผ่นที่สามถ้าลืมก็ปฏิบัติเหมือนแผ่นที่สอง 

3.ถ้าแผ่นหลุดหรือแผ่นเผยอออก ให้ลองกดดูถ้ายังติดได้ก็ใช้ต่อ แต่ถ้าหมดยางเหนียวหรือยังเผยอ ก็ต้องเปลี่ยนแผ่นใหม่(แปะเท่าเวลาที่เหลือ เช่นแผ่นนั้นยังเหลือ 3 วันแล้วหลุด ก็แปะแผ่นใหม่แค่ 3 วัน แล้วก็เปลี่ยน) 

4.การเปลี่ยนรอบใหม่กลางคันนั้น ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใดก็ตามที่ต้องการเปลี่ยนรอบใหม่ (เช่น แปะไป 2 แผ่นแล้วเลิก) ก็สามารถเริ่มรอบใหม่ได้เลย แต่ 7 วันแรกต้องใช้การคุมกำเนิดอื่นช่วยเสริมด้วย (หนึ่งรอบ หมายถึง 3 แผ่นสามสัปดาห์บวกกับสัปดาห์ที่ 4 ที่ไม่ต้องแปะ) 

5.หลังจากแปะแผ่นแล้ว อาบน้ำ ว่ายน้ำ ออกกำลังกายได้เลยครับ (แต่ถ้าบังเอิญแผ่นเผยอหรือหลุด ก็ปฏิบัติตามที่แนะนำข้างต้น) 

6.ตัดแต่งแผ่นเป็นชิ้นส่วนได้ไหม เช่นตัดเป็นรูปดาว ไม่ควร เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงได้ ปกติจุดที่แปะก็มักเป็นจุดซ่อนเร้นจากสายตาอยู่แล้ว ไม่ต้องไปโชว์ใคร 

7.ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ก็เหมือนอาการข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป และอาจมีในเรื่องของ ผื่นแพ้ที่ผิวหนังก็พบได้ราว 2 % แต่บ้านเราเป็นเมืองร้อนชื้น อาจแพ้มากกว่านี้ 

8.ข้อห้ามก็เหมือนยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป ถ้าต้องกินยาฉีดยาอื่น ก็อาจมีผลต่อการคุมกำเนิด เช่นเดียวกับยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไปได้เช่นกัน

9.ถ้าจะเปลี่ยนจากยากินมาเป็นแบบแปะนั้นให้เริ่มวันแรกที่รอบเดือนมาได้เลย 

10.ใช้ยาคุมแปะแล้วจะมียังคงมีรอบเดือน เช่นเดียวกับยาเม็ดคุมกำเนิด หลังจากแกะแผ่นที่สามออกแล้ว วันสองวันเลือดก็ควรจะมา


 ข้อมูลจาก : http://www.pooyingnaka.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด