ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
สวยต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
สวยต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นผู้หญิงก็ต้องอยากสวยในทุก ๆ เวลาใช่ไหมคะ ไม่เว้นแม่กระทั่งตอนตั้งครรภ์ ก็แหม ช่วงเวลานั้น นอกจากรูปร่าง ผิวพรรณ ของเรามันจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว แน่หละ คุณแม่หลาย ๆ คนก็อยากจะทำตัวให้ดูดีเสมอ แม้จะอุ้ยอ้ายก็ตามเถอะ แต่คุณแม่ ๆ ทั้งหลายค่ะ ตอนที่เราตั้งครรภ์อยู่เนี่ย มีวิธีการเสริมความงามหลายอย่างที่ไม่เหมาะสมค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ 

ขัดผิว 

แน่ล่ะค่ะ คุณแม่บางคนผิวดำคล้ำหมองเวลาตั้งครรภ์ ก็เพราะฮอร์โมนมันเปลี่ยนไป แต่เราก็ไม่ควรจะขัดเพื่อหวังจะให้มันขาวผ่องเป็นยองใยเหมือนเก่าหรอกนะคะ เพราะการขัดผิวก็ต้องใช้สารเคมีเหมือนกัน อาจจะก่อปัญหาให้คุณแม่ได้ไม่ต่างจากสารเคมีจากการย้อมผม หรอกค่ะ 

เบบี้เฟซ 

ขนาดคนที่ไม่ตั้งครรภ์ เขายังไม่แนะนำให้ทำเลยนะคะ แล้วจะมานับประสาอะไรกับคนท้องล่ะ เพราะเบบี้เฟซเนี่ย มีผลข้างเคียงแยะ เพราะใช้สารเคมีแรงมากัดให้ผิวบางลง อาจจะทำให้ผิวอักเสบ และผิวก็จะไม่แข็งแรงเหมือนเดิมด้วยค่ะ 

ทำเล็บ 

เคยมีงานวิจัยว่าสารเคมีในยาทาเล็บเนี่ย ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในท้อง และแม่กระทั่งเด็กอ่อนเลยนะคะ นอกจากนั้น การทำเล็บเนี่ย ยังต้องระมัดระวังเรื่องของความสะอาดมาก ๆ คนท้องร่างกายจะอ่อนไหวง่าย ถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรจะเลี่ยงค่ะ 

นวดตัว

การนวดตัว สามารถทำได้บ้างถ้าจำเป็นนะคะ แต่จะต้องนวดให้เบามือค่ะ การขยับร่างกายจะต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และห้ามนวดในท่านอนคว่ำ ไม่นวดบริเวณท้อง และหลังนะคะ 

การเปลี่ยนสีผิว

นี่ก็คล้าย ๆ กับเบบี้เฟซล่ะค่ะ นอกจากนี้ กระบวนการดังกล่าวยังถือว่าเป็นการฝืนธรรมชาติของผิวหนังด้วย เป็นการกัดสีผิว ทำให้สีจางลง ซึ่งผลกระทบของมันก็คือ ผิวจะบาง ทนแดด ทนสภาพแวดล้อม มลภาวะได้ไม่ดีเหมือนเดิมค่ะ 

โบท็อกซ์

นี่ก็เป็นกรรมวิธีในการฉีดสารที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสารพิษ เข้าไปในผิวหนังของเราเลยนะคะ ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ได้รับสาร กลายเป็นอัมพาต และผลของมันก็คือ ความเต่งตึง แม้จะทำให้สวย แค่เป็นข้อต้องห้ามอย่างเด็ดขาดของคนท้องค่ะ เมืองนอกเคยมีข่าวออกมาว่า คุรแม่รักสวยรักงามไปฉีดโบท๊อก ปรากฏว่าลูกน้อยในครรภ์ พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย 

สักคิ้ว 

มันก็เหมือนกับการสักทั่ว ๆ ไปนะคะ ที่เอาเข็มจิ้มสี มาจิ้มเข้าไปในผิวหนังของเรา ถ้าเครื่องมือไม่สะอาดก็อาจจะติดเชื้อได้ค่ะ 

ทรีตเม้นท์หน้าใส 

อันนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมี AHA หรือ BHA หรือไออนโต และทรีตเมนทืหน้าใสอื่น ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมกันในขณะนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้กรดผลไม้ ช่วยผลัดเซลผิว ซึ่งจะทำให้เมลานินที่เคยเป็นสารปกป้องผิวบางลงทนแดด ทนมลภาวะได้น้อยลงค่ะ 

อบไอน้ำ และซาวน่า 

ทั้งสองวิธีนี้ ทำให้ร่างกายของคุรแม่สูญเสียน้ำ ในภาวะปกติก็ไม่เป็นไร แต่ระหว่างตั้งครรภ์นั้น ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายและลุกในท้องนะคะ หลังการผ่านกระบวนการเหล่านั้น อาจจะทำให้คุรหม่เป็นลมหน้ามีดได้ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกค่ะว่า หลังอบซาวน่าประมาณ 1-2 ชั่วโมงจะให้ไอคิวของเราต่ำลงด้วย เพราะการสูญเสียน้ำในร่างกายนี่แหละค่ะ 

  
 ข้อมูลจาก : http://momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เคล็ดลับ ฝึกลูกนั่งรถเข็น
เคล็ดลับ ฝึกลูกนั่งรถเข็น
ข้อห้ามสำคัญ สำหรับแม่ตั้งครรภ์
ข้อห้ามสำคัญ สำหรับแม่ตั้งครรภ์