ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ห่วงเด็กไทยเสี่ยง ‘เบาหวาน’ มากขึ้น

ห่วงเด็กไทยเสี่ยง ‘เบาหวาน’ มากขึ้น แพทย์เตือนคนไทยระวังภัยจากโรคเบาหวาน พร้อมเผยสถานการณ์ล่าสุดพบมีจำนวนเพิ่มขึ้นแถมยังพบมีผู้ป่วยที่มีอายุน้อยลงอย่างน่าเป็นห่วง

ศ.นพ.สุรัตน์ โคมินทร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนวิทยาคลินิกและโรคเบาหวาน โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้ป่วยเบาหวานนับวันจะมีอายุน้อยลง พบได้ในเด็กและวัยรุ่น อายุ 15 - 29 ปี เกือบร้อยละ 2 จากก่อนหน้านี้พบในวัย 40 ปีขึ้นไป โดยผลการสำรวจในรอบ 20 ปีมานี้ พบเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ป่วยเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้น 10 เท่า สาเหตุสำคัญที่สุดมาจากความอ้วน 

โดยขณะนี้เด็กไทยอายุ 2 - 18 ปี ซึ่งจำนวนประมาณ 18 ล้านคน เป็นโรคอ้วนมากถึงร้อยละ 8 ส่วนกลุ่มวัยรุ่นอายุ 13 - 18 ปี อ้วนร้อยละ 9 และเป็นวัยที่เป็นโรคอ้วนกันมากที่สุด และ 1 ใน 10 อยู่ในกรุงเทพมหานคร

สำหรับการป้องกันโรค ทำได้โดยลดอาหารจำพวกแป้งและไขมัน เช่น กะทิ อาหารทอด เพิ่มการกินผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดขนมหวาน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยตัวให้อ้วน หากพ่อหรือแม่เป็นเบาหวาน เมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป หรือตั้งครรภ์ ต้องระวังเป็นพิเศษ หรือหากมีอาการผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ หรือกินจุ อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ปัสสาวะมีมดขึ้น ต้องรีบพบแพทย์ 

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานต้องพบแพทย์สม่ำเสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ อาจต้องอาศัยการควบคุมอาหาร การเลือกกินอาหาร การกินไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำก็สามารถช่วยได้

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลุ้นรับฟรี !! รถเข็นเด็ก Aprica รุ่น New Stick จำนวน 1 รางวัล มูลค่า 23,900 บาท
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ