ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เช็คอาการผิดปกติ ที่พบบ่อยของทารกวัย 1 เดือนอาการปกติ ที่เหมือนจะผิดปกติของทารักวัย 1 เดือน

     เป็นภาวะปกติที่เหมือนจะผิดปกติ ที่ทำให้พ่อแม่อาจเกิดความวิตกกังวลได้ ยิ่งเป็นพ่อแม่มือใหม่ด้วยแล้ว อาจจะยิ่งเครียด ฉะนั้นเรามาดูกันค่ะว่า ภาวะไหนของลูกบ้างที่ถือเป็นความปกติ
 

1. การแหวะนม - อาการนี้จะค่อยๆ ลดน้อยลงและหายไปเมื่อทารกเจริญวัยขึ้น วิธีการแก้ไขคือให้อุ้มทารกนั่งหรืออุ้มพาดบ่าหลังการให้นม เพื่อไล่ลมที่มากเกินออก ถ้าทารกยังมีอาการแหวะนมมากทุกมื้อ ถึงแม้ทําการไล่ลมแล้ว จึงจะควรพามาพบแพทย์
 

2. การสะอึก - พบได้ในทารกแรกเกิดทุกราย ไม่ต้องให้การรักษาใดๆ อาจแก้ไขโดยอุ้มนั่งหรือพาดบ่าทําการไล่ลม ไม่มีความจําเป็นต้องให้ลูกดูดน้ำเพื่อแก้อาการนี้
 

3. ลิ้นเป็นฝ้าขาว - พบเป็นปกติในทารกแรกเกิดทุกราย ไม่จําเป็นต้องให้การรักษาใดๆ แต่ถ้าพบเป็นฝ้าขาว ลักษณะเป็นแผ่น หนา ติดแน่นบริเวณลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือก หรือที่ริมฝีปาก ทารกอาจมีอาการดูดนมลดลงหรือมีอาการท้องเสียร่วมด้วย แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อราในช่องปาก จําเป็นต้องนําทารกมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษา
 

4. หายใจเสียงดังครืดคราด - พบได้บ่อยมาก พ่อแม่มักเข้าใจผิดว่า ลูกเป็นหวัด ถ้าทารกดูดนมแม่ได้ดี นอนหลับสบาย ไม่ร้องกวน ไม่มีน้ำมูกเหนียวข้นอุดในรูจมูก ไม่จำเป็นต้องให้การรักษาใดๆ เสียงครืดคราดนี้จะลดลงหรือหายไปเมื่อทารกอายุ 2-3 เดือน แต่ถ้าทารกรายนั้นได้รับนมวัวเป็นหลัก อาการนี้อาจเป็นอาการแสดงเริ่มแรกของการแพ้นมวัว
 

5. อาการจามร่วมกับมีน้ำมูกใส - ในช่วงเดือนแรกหลังคลอด โดยที่ลูกไม่มีอาการตัวร้อน ร้องกวน หรือดูดนมไม่ดีร่วมด้วย มักทำให้พ่อแม่กังวล ว่าลูกเป็นหวัดหรือภูมิแพ้ ภาวะนี้หายได้เองไม่ต้องให้การรักษา และไม่ใช่อาการของหวัดหรือการแพ้แต่อย่างใด
 

6. การสะดุ้งหรืออาการผวา - โดยเฉพาะเมื่อมีเสียงดังหรือได้รับการสัมผัส ทารกจะมีการตอบสนอง โดยการกางแขนและขาออก พร้อมกับแบมือ หลังจากนั้นทารกจะโอบแขนเข้าหากัน จัดเป็นสิ่งปกติของทารก ซึ่งบ่งบอกถึงระบบประสาทที่เป็นปกติ
 

7. การบิดตัว - ทารกครบกำหนดมีการเคลื่อนไหวลำตัวขณะตื่นนอน บางคนอาจบิดตัวมากจนหน้าแดงร่วมกับการออกเสียงอืดอาดได้ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ถือเป็นภาวะปกติ
 

8. อาการกระตุก - ในบางช่วงจังหวะของการนอนหลับ อาจพบเห็นทารกมีอาการกระตุกเล็กน้อยที่แขนหรือที่ขาได้ โดยไม่มีอาการคล้ำหรือเขียว และขณะตื่นนอนไม่มีอาการกระตุกให้เห็น มักทำให้พ่อแม่เข้าใจว่าลูกมีอาการชัก ภาวะนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นปกติในช่วงทารกแรกเกิด
 

9. ผื่นแดงตามตัว - เริ่มพบในช่วงอายุ 1-2 วัน อาจพบกระจายทั่วไป ยกเว้นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เป็นๆ หายๆ และเปลี่ยนที่ไปมา บางครั้งอาจเห็นมีตุ่มนูนสีขาวขนาดเล็กอยู่กลางผื่นแดงนั้นด้วย ผื่นเหล่านี้เกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ และหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ไม่ต้องให้การรักษาแต่อย่างใด และไม่มีอันตรายใดๆ ต่อทารก
 

10.ปานแดงแบนราบบริเวณเหนือหว่างคิ้วและเปลือกตาบน - เป็นกระจุกของเส้นเลือดฝอย พบได้บ่อยพอสมควร หายได้เอง แต่อาจใช้เวลาหลายเดือน
 

11. กลุ่มของตุ่มขาวละเอียดที่ปลายจมูก - เป็นต่อมไขมันที่เรียงชิดแน่นเป็นระเบียบ พบได้บ่อยมากในทารกแรกเกิด หายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์
 

12. ตุ่มขาวขนาดเล็กบริเวณกลางเพดานแข็งในช่องปาก - พบได้บ่อยมากในทารกแรกเกิด อาจทำให้พ่อแม่เข้าใจผิดว่าเป็นตุ่มหนอง ซึ่งตุ่มลักษณะนี้ เป็นสิ่งปกติ และหายได้เองในเวลาประมาณ 5 เดือน
 

13. ปานสีเขียวอมฟ้า ลักษณะแบนราบ บริเวณก้นกบ กัน หรือบริเวณหลัง - พบได้บ่อยมากในทารกชาวเอเชีย จางหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลาเป็นปี
 

14. ผิวหนังลอก - ทารกที่คลอดเกินกำหนดหรือทารกที่มีการเจริญเติบโตช้าในครรภ์ อาจพบผิวหนังตามตัวหรือแขนขาลอกแตกเป็นร่องตั้งแต่วันแรกหลังคลอดได้บ่อย หรือทารกครบกำหนด น้ำหนักตัวปกติ ก็มักพบผิวหนังแห้งและลอกได้ที่ปลายสัปดาห์แรก ซึ่งเป็นสิ่งปกติ เกิดเนื่องจากผิวหนังกำพร้าหมดอายุ และทารกจะมีการซ่อมสร้างผิวหนังให้เปล่งปลั่งได้เองในเวลา 1-2 สัปดาห์
 

15. เมือกสีขาวจากช่องคลอดในทารกเพศหญิง และในบางรายอาจพบมีเลือดปนด้วยได้ - ภาวะนี้เกิดเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิงภายหลังคลอด จัดเป็นภาวะปกติและหายได้เอง

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน