ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม (แม่)
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม (แม่) 

เรื่องกลัวว่าน้ำนมน้อยหลังคลอด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ว่าที่คุณแม่กังวลใจไม่น้อย แต่ปัญหาน้ำนมน้อยจะไม่มากวนใจ เพียงคุณแม่เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนคลอดสักหน่อย ก็จะเหมือนมีคาถาเด็ด สำหรับเรียกน้ำนมไว้ใช้ทีเดียวค่ะ

เตรียมพร้อมทั้งกายและใจ

อ่าน มาก รู้มาก จะยิ่งช่วยให้คุณแม่มั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะถ้ารู้ข้อมูลเกี่ยวกับการให้นม ก่อนจะต้องลงมือให้นมเจ้าตัวเล็กจริง ๆ คุณแม่เอาแนวทางการให้นมมาปรับใช้ได้อย่างมั่นใจ ส่วนการเตรียมพร้อมทางใจ คุณแม่หาเวลาผ่อนคลาย เพราะเวลาที่คนเรามีความสุข สมองจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินออกมา การบอกให้ผ่อนคลายฟังดูง่าย แต่คุณแม่มือใหม่คงเป็นเรื่องยากใช่ไหมล่ะคะ เพราะมัวแต่ตื่นเต้นและกังวล แต่ถ้าคุณแม่คิดได้ว่า การให้นมลูก เป็นสิ่งใหม่ที่ทั้งคุณแม่และลูกน้อยกำลังเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

นวดกระตุ้น

นวด บริเวณเต้านม โดยวางมือลงบริเวณรอบ ๆ เต้านม แล้วลงน้ำหนักบริเวณนิ้วมือ นวดเบา ๆ เป็นการกระตุ้นเพื่อเตรียมความพร้อมของเต้านมอย่างดี คุณแม่สามารถเริ่มนวดกระตุ้นได้ ตั้งแต่ช่วงใกล้คลอดที่หน้าอกตึงไปจนถึงหลังคลอด แต่ถ้าหลังคลอดนวดแล้วยังรู้สึกคัดตึงเต้านมมาก ก็สามารถใช้การประคบร้อนสลับเย็นช่วยบรรเทาอาการปวดได้ และคุณแม่อาจจะคลึงบริเวณรอบเต้านม ก่อนให้ลูกกินนมเพื่อให้น้ำนมไหลสะดวกยิ่งขึ้น

กินอาหารเสริมน้ำนม


ช่วง ให้นม คุณแม่ต้องเน้นกินอาหารที่มีแมกนีเซียมและแคลเซียมสูงเข้าไว้ค่ะ เพราะปริมาณแคลเซียม และแมกนีเซียมในร่างกายที่พอเพียงมีผลต่อกลไกน้ำนมพุ่ง ปรี๊ด คุณแม่หลังคลอดจึงควรกินผักใบเขียวมากขึ้น เพราะอุดมไปด้วยแมกนีเซียม และกินอาหารจำพวกนม ไข่ ปลา เพื่อเพิ่มปริมาณแคลเซียมให้แก่ร่างกาย อาหารเรียกน้ำนมยอดฮิตของคนไทยก็เช่น แกงเลียง ต้มหัวปลี ไก่ผัดขิง ฯลฯ ล้วนเป็นอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียมและแคลเซียมทั้งสิ้น

ดูด (ปั๊ม) กระตุ้นเป็นประจำ

วิธี เรียกน้ำนมแบบนี้อาจจะเรียกว่าเป็นหลักอุปสงค์อุปทานค่ะ เพราะถ้าคุณแม่อยากมีน้ำนมเยอะ ก็ต้องให้ลูกดูดบ่อย ๆ ถึงจะมีน้ำนมหรือไม่ก็ตาม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมถูกผลิตออกมา สำหรับคุณแม่ที่เป็น Working Mom และจำเป็นต้องกลับไปทำงานก็อย่าพลาดใช้บริการเครื่องปั๊มนม โดยเลือกเครื่องปั๊มที่จังหวะปั๊มใกล้เคียงกับจังหวะดูดของลูก และปั๊มตามเวลาที่ลูกเคยกิน หากไม่ปั๊มตามเวลาเดิมอาจจะทำให้น้ำนมลดลงและหมดไปในที่สุด

ดื่มน้ำอุ่น


คุณ แม่ที่ให้นมลูกควรดื่มน้ำอุ่น เพราะว่าน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดไหลเวียนได้ดีเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง และถ้าดื่มก่อนให้นมทุกครั้งอาจจะเป็นการสร้างเงื่อนไขให้ร่างกาย ทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นอีกด้วย

การ ให้นมแม่ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงคุณแม่ตั้งใจ มุ่งมั่น ผ่อนคลาย และปล่อยให้ไปเป็นตามธรรมชาติ เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็จะได้รับน้ำนมแม่อย่างเพียงพอแล้วล่ะค่ะ
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล