ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
6 สาเหตุต้องสังเกตเวลาทารกร้องไห้6 สาเหตุต้องสังเกตเวลาทารกร้องไห้ 

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่านสงสัยว่า ลูกน้อยทำไมถึงร้องไห้กระจองงอแง ซึ่งบางคนก็ไม่รู้ว่าลูกเป็นอะไร ก็รีบพาลูกไปหาหมอเพื่อดูว่าลูกผิดปกติอะไรรึเปล่า และนี่อาจจะเป็นคำตอบในเบื้องต้น สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้ได้ค่ะ

1.แหวะนม เป็นอาการของเด็กทารกที่จะแหวะนมหลังจากกินนมเสร็จใหม่ๆ แต่ในทารกบางคนอาหารดังกล่าวอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หรือเกิดภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งถ้ารู้สึกเป็นกังวลต่ออาการของลูก ก็ควรไปรับคำแนะนำจากแพทย์ได้ค่ะ

2.หูอักเสบ สังเกตได้จากอาการของลูกที่มักทึ้งที่หูบ่อยๆ และมีกลิ่น ตามีลักษณะบวมแดง ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของอาการหูอักเสบที่ต้องได้รับการบำบัดจากแพทย์

3.เกร็ง ทารกหลายคนมีอาการคอแข็งหรือท้องเกร็งหลังคลอดเลยร้องไห้ออกมา เนื่องจากความเจ็บปวด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการบำบัดเช่นกัน

4. เป็นเชื้อรา หากสังเกตเห็นว่าลูกมีคราบขาวๆ ที่ลิ้น เมื่อเช็ดออกก็ไม่จางลง ให้สงสัยไว้เลยว่าอาจเป็นอาการของการติดเชื้อยีสต์ และอาจติดเป็นที่ก้นของทารกได้ด้วย ซึ่งต้องได้รับการบำบัดจากแพทย์ค่ะ

5. ฟันขึ้น แม้ว่าจะมองไม่เห็นฟันที่กำลังงอกออกมา แต่เด็กทารกที่อายุได้ 3 เดือน มักจะใช้มือทึ่งที่บริเวณเหงือก มีน้ำลายยืด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องโยเยได้เหมือนกัน

6.คิดถึงแม่ ในวัย 6 เดือนทารกมักร้องไห้ทุกครั้งที่แม่หายตัวไป เรียกว่าเป็นความกระวนกระวายเพราะการพรากจากคนที่รัก อย่ากังวลเพราะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ลูกกำลังเติบโตและเข้าใจโลกมากขึ้น ที่สำคัญคือแม่มีความสำคัญกับลูกมากเหลือเกิน ให้พูดคุยกับลูกเรียบๆ ว่าคุณกำลังจะออกไปไหนหรือทำอะไร และจะกลับมาเมื่อใด

  
 ข้อมูลจาก : http://women.kapook.com/view16471.html
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล