ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ลูกท้องผูกทำอย่างไรดี


ลูกท้องผูกทำอย่างไรดี 

“อึ๊...อึ๊...อึ๊... ทำไมเจ้าตัวเล็กอึยากอึเย็นขนาดนี้นะ”
เห็นจะขับถ่ายทั้งทีหน้าตาเหยเกดูเจ็บปวดอย่างไรชอบกล คนเป็นแม่เห็นแล้วก็คงเป็นห่วงและกังวล ต้องรีบหาวิธีปราบอาการท้องผูกของลูกให้อยู่หมัด
  • ทำไมลูกท้องผูก

อาการท้องผูกของเด็กวัยขวบปีแรก มักจะพบในช่วงที่เปลี่ยนอาหารค่ะ เช่น เปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผสม เด็กที่กินนมผสมมักมีแนวโน้มว่าจะถ่ายอุจจาระแข็งกว่าเด็กที่กินนมแม่ เด็กบางคนจะถ่ายอุจจาระแข็งมาก แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นนมยี่ห้ออื่นอาการก็หายไป จึงเป็นไปได้ว่าส่วนประกอบในนมผสมที่แตกต่างกันจะมีผลทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

อีกช่วงหนึ่งที่มักจะพบว่าลูกท้องผูกมากที่สุดก็คือ ช่วงเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริม ยิ่งถ้าได้รับอาหารที่มีกากใยไม่เพียงพอ เพราะเส้นใยอาหารในพืชนั้นเป็นตัวช่วยหลักในการแก้ไขปัญหาท้องผูก
  • แก้ท้องผูกด้วยอาหาร

เมื่อรู้สาเหตุของอาการท้องผูกของลูกแล้วก็มาถึงวิธีการแก้ไข ซึ่งไม่ยากค่ะเพราะเมื่อลูกมีอาการท้องผูกจากสาเหตุของอาหาร เราก็ทำการหนามยอกเอาหนามบ่งด้วยการจัดอาหารแก้ท้องผูกให้ลูกกินเช่นกัน
  • เพิ่มอาหารอุดมด้วยเส้นใย

แน่นอนอาหารที่พูดถึงนี้หนีไม่พ้นอาหารจำพวกผักและผลไม้เพราะเส้นใยธรรมชาติในผักและผลไม้ จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดี กากอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ก็จะถูกขับถ่ายออกมาได้ง่ายและสม่ำเสมอเพราะมีกากใยเป็นตัวกระตุ้น ผักและผลไม้ที่คุณแม่ควรนำมาให้ลูกกิน เช่น ลูกพรุน มะละกอ ฝรั่งนิ่ม แครอท ฯลฯ
  • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

คุณแม่บางคนอาจจะบอกว่าให้ลูกกินอาหารที่อุดมไปด้วยกากใยมากๆ แล้ว แต่ลูกก็ยังท้องผูกอยู่ดี นั่นเป็นเพราะคุณแม่ยังให้ลูกดื่มน้ำน้อยเกินไป จึงทำให้กากใยอาหารในลำไส้ใหญ่แข็งตัวและจับกันเป็นก้อน ส่งผลให้ขับถ่ายออกมาได้ยากกว่าปกติ เพราะฉะนั้น คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำสะอาดมากๆ จะช่วยให้เส้นใยอาหารอ่อนตัวและลูกจะขับถ่ายได้คล่องขึ้นเอง
  • เปลี่ยนนมที่กิน

อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่า เด็กบางคนที่มีอาการท้องผูก ถ่ายแข็ง จะมีอาการดีขึ้นเมื่อเปลี่ยนนมผสม เพราะส่วนประกอบของนมผสมที่มีปริมาณโปรตีน ไขมัน แคลเซียม และเหล็กสูงจะทำให้อุจจาระแข็งและลูกจะขับถ่ายลำบาก เพราะฉะนั้นส่วนผสมในนมผสม จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ คุณแม่ควรเลือกนมผสมที่มีส่วนประกอบของใยอาหารธรรมชาติ เพราะใยอาหารธรรมชาติเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่ใน ลำไส้ใหญ่ แล้วจุลินทรีย์สุขภาพก็มีบทบาทสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องผูกของลูกได้


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.mommybear.net/
ขอบคุณรูปภาพน่ารักๆ จาก http://www.lovedan.com/posts/most_loved?page=101
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด