ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
คาร์ซีท ฮีโร่ปกป้องลูกน้อย ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ !!

คาร์ซีท ฮีโร่ที่ปกป้องลูกจากอุบัติเหตุ


 

          คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่าแต่ละปี มีเด็กที่เสียชีวิตจากการไม่ใช้คาร์ซีทเฉลี่ยเป็น 100 คน และบาดเจ็บอีกเป็นพันคนต่อปี ฉะนั้นจะเรียกว่าคาร์ซีทเป็นฮีโร่ที่ช่วยป้องกันลูกของเราจากอุบัติเหตุไม่คาดฝันก็คงไม่ผิดนัก

ทำไมต้องใช้คาร์ซีท ?

คาร์ซีทเป็นที่นั่งประกอบเข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เนื่องจากที่นั่งและเข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับตัวรถมีรูปแบบที่ไม่เหมาะสมกับรูปร่างและสรีระของเด็ก จึงอาจเกิดอันตรายในการใช้งานและไม่สามารถป้องกันหรือลดโอกาสและความรุนแรงจากการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้กับเด็กได้


จะเริ่มใช้คาร์ซีทได้เมื่อไร ?

เริ่มใช้ได้ทุกเมื่อและทันทีที่ต้องพาลูกเดินทางไปกับรถยนต์ หากเริ่มต้นได้เร็วก็มีโอกาสสร้างความเคยชินให้กับเด็กได้เร็ว และควรใช้ต่อเนื่องตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอายุประมาณ 12 ปี


รูปแบบของคาร์ซีทที่ใช้ควรพิจารณาจากอะไร ?

พิจารณาให้เหมาะสมกับช่วงวัย ส่วนสูงและน้ำหนักตัวของเด็กเป็นสำคัญ โดยทั่วไปช่วงเด็กแรกเกิดถึงน้ำหนักไม่เกิน 9 กก. ให้ใช้คาร์ซีทที่หันหน้าเข้าหาพนักพิงเบาะหลัง และเปลี่ยนไปใช้แบบหันหน้าไปทางหน้ารถได้ตั้งแต่อายุประมาณ 3-12 ปี น้ำหนักตัว 9-36 กก.

สินค้าแนะนำ!! DAIICHI เปิดรับ Pre-order รุ่น First7 Plus สี Organic Grey 
ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 7 ขวบหรือน้ำหนัก 25 กิโลกรัมได้อย่างดีเยี่ยม ติดตั้งได้ทั้งแบบหันหน้าเข้าและออก ติดตั้งแบบเข็มขัดนิรภัยราคามีผลต่อระดับความปลอดภัยหรือไม่ ?

คาร์ซีทมีหลากหลายราคาให้เลือก แตกต่างกันไปตามรูปแบบ วัสดุ ลูกเล่นและความนิยม แต่สิ่งสำคัญคือการพิจารณาการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยที่เรียกว่า
ECE โดยจะมีฉลากสีส้มระบุรหัส ECE R44/04 ติดไว้อยู่ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมทางการเงินของคุณพ่อคุณแม่และความชอบของคุณลูกแล้วล่ะ

สินค้าแนะนำ!! Apramo - Unique Carseat
ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 12 ปีหรือ 36 กิโล, คาร์ซีทมาตรฐานยุโรป, หมุนได้ 360 องศาจะซื้อคาร์ซีทมือสองมาใช้งานได้หรือไม่ ?

ใช้ได้ แต่อย่าเลือกที่มีอายุเกิน
10 ปี บางกรณีอาจมีการชำรุดที่มองไม่เห็นจากอุบัติเหตุ การเลือกใช้คาร์ซีทที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วจึงจำเป็นต้องตรวจสอบอายุและสภาพให้ดี เนื่องจากเกี่ยวพันกับเรื่องความปลอดภัย


วิธีใช้และตำแหน่งการติดตั้งที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ?

ตำแหน่งการติดตั้งที่แนะนำคือตำแหน่งที่นั่งด้านหลังคนขับ หรือที่นั่งด้านหลังเยื้องกับคนขับในกรณีไม่มีผู้ดูแล ขณะที่การติดตั้งด้านหน้าจะเกิดอันตรายจากการชนและระบบถุงลมนิรภัยได้
    

สินค้าแนะนำ!! AILEBEBE คาร์ซีท รุ่น Kurutto NT2 Premium สี Brown
คาร์ซีทสำหรับเด็กวัยแรกเกิด- 4 ปี หรือน้ำหนัก 18 kg. สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา ด้วยมือเพียงข้างเดียว      จะฝึกลูกให้นั่งคาร์ซีทได้อย่างไร ?

วิธีการที่ดูจะง่ายที่สุดคือพาลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่ยังแบเบาะ เด็กจะคุ้นเคยและไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องผิดปกติที่ต้องนั่งอยู่กับที่ตลอดการเดินทาง


จะมีวิธีรับมือเมื่อลูกไม่อยากนั่งคาร์ซีทได้อย่างไร ?

ให้ใช้วิธีการเดียวกับการรับมือกับลูกเวลาที่ดื้อหรืองอแง ควรใช้วิธีพูดคุยหรือเบี่ยงเบนความสนใจ สิ่งสำคัญที่ต้องยึดถือคือ ตราบใดที่เด็กไม่นั่งคาร์ซีทก็ไม่สามารถออกเดินทางได้


จำเป็นต้องนั่งคาร์ซีททุกครั้งที่เดินทางหรือไม่ ?

ควรต้องนั่งที่คาร์ซีทตลอดเวลา โดยจัดท่าทางการนั่งและตรวจสอบสายรัดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้อง หากเด็กงอแงต้องการออกจากที่นั่ง ให้คุณพ่อคุณแม่หาจุดพักรถที่ปลอดภัยก่อนพาลูกออกจากคาร์ซีทเสมอ


 

เรียบเรียงจาก https://mgronline.com/

 

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล