ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ล้างขวดนมลูก ให้ปลอดภัย

ล้างขวดนมลูก ให้ปลอดภัย บ้านไหนมีเจ้า ตัวน้อยวัยกำลังโตที่ยังดื่มนมจากขวดนมอยู่นั้น การทำความสะอาดภาชนะอย่าง ขวดนม โดยการล้างน้ำและน้ำยาทำความสะอาด อาจไม่เพียงพอกับการขจัดคราบหรือฆ่าเชื้อโรคได้อย่างหมดจดปลอดภัย โดยแนะนำให้นำขวดนมไปฆ่าเชื้ออีกขั้นตอนหนึ่ง

ก่อนการฆ่าเชื้อ คุณผู้อ่านยังต้องใส่ใจในขั้นตอนการล้างโดยถอดแยกชิ้นส่วนขวดนมเพื่อนำไป ล้างด้วยน้ำเปล่า ก่อนล้างทั้งหมดอีกรอบด้วยน้ำยาล้างขวดนมกับน้ำอุ่น ขัดถูกด้านในขวด คอขวด และเกลียวให้คราบนมหลุดลอกออก โดยเฉพาะหัวนมยางให้ใช้แปรงขัดคราบพร้อมทั้งบีบน้ำผ่านหัวนมยางด้วย

สำหรับการฆ่า เชื้อโรคมีหลายวิธีให้เลือกปฏิบัติตามความสะดวก 

วิธีที่ 1 เริ่มจากวิธีนำไปต้ม โดยนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ของขวดนมใส่ลงในหม้อต้ม เติมน้ำสะอาดจนท่วมทุกชิ้นส่วน ต้มนาน 25 นาที แล้วเก็บชิ้นส่วนทั้งหมดขึ้นจากหม้อต้ม หากยังไม่ใช้ในทันที ให้นำไปเก็บไว้ในที่สะอาดมีฝาครอบ...แม้จะเป็นวิธีที่ประหยัดแต่การฆ่าเชื้อ ด้วยการต้มอาจทำให้หัวนมยางเสื่อมสภาพเร็ว

วิธีที่ 2 คือ การฆ่าเชื้อโดยหม้อนึ่งไฟฟ้า เพียงวางชิ้นส่วนต่าง ๆ ของขวดนมลงในหม้อนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เติมน้ำสะอาดลงไปราว ๆ 2 ออนซ์ แล้วเสียบปลั๊กไฟนึ่งนาน 10 นาที แต่วิธีนี้อาจใช้ปริมาณน้ำและระยะเวลาในการนึ่งแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับหม้อ นึ่งแต่ละยี่ห้อ

วิธีสุดท้าย ฆ่าเชื้อโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือเม็ดยาฆ่าเชื้อ เพียงเติมน้ำสะอาดลงในภาชนะที่จะใช้ใส่ขวดนมเพื่อฆ่าเชื้อให้มากพอท่วมทุก ชิ้นส่วนของขวดนม จากนั้นใส่น้ำยาหรือเม็ดยาฆ่าเชื้อลงไป รอให้ละลาย ก่อนใส่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ลงไป กดทุกชิ้นส่วนให้จมอยู่ในน้ำ โดยเฉพาะส่วนขวดควรไล่อากาศออกให้หมด จากนั้นปิดฝาภาชนะไว้นาน 25 นาที หรือตามคำแนะนำการใช้ยา

ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/40774
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน