ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เตือนพ่อแม่คิดให้หนักก่อนซื้อ "วิดีโอเกม" ให้ลูกเล่นปิดเทอมนี้

เตือนพ่อแม่คิดให้หนักก่อนซื้อ "วิดีโอเกม" ให้ลูกเล่นปิดเทอมนี้ คุณพ่อคุณแม่ของเด็กวัยกำลังซนอาจกำลังทบทวนว่าจะควักกระเป๋าดีหรือไม่ เมื่อลูกรบเร้าขอให้พ่อแม่ซื้อเครื่องเล่นเกมไฮเทคยี่ห้อดังให้ในช่วงปิดเทอมนี้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องออกจากบ้านไปเล่นเกมตามร้านต่าง ๆ หรือไปเล่นที่บ้านเพื่อนให้พ่อแม่เป็นกังวล แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Denison ในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกาอาจทำให้หลาย ๆ ครอบครัวต้องระงับแผนนี้ชั่วคราว เมื่อทีมวิจัยพบว่า ผลของการมอบเครื่องเล่นเกมชื่อดัง "เพลย์สเตชั่น 2" จากค่ายโซนี่ให้กับเด็กชายกลุ่มหนึ่งไปเล่นนั้น ทำให้เด็กกลุ่มนี้พัฒนาทักษะด้านการอ่านและการเขียนได้ช้ากว่าเด็กทั่วไป และมีรายงานจากครูประจำชั้นที่ยืนยันถึงผลการเรียนที่ตกต่ำ

Robert Weis นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Denison ในโอไฮโอ ผู้ศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวเปิดเผยว่า "โดยทั่วไปแล้ว วิดีโอเกมเป็นแค่อุปกรณ์เล่นเกมชนิดหนึ่ง มันไม่ได้มีภัย หรืออันตรายในตัวมันเอง ตราบเท่าที่เรายังสามารถควบคุมการเล่นเกมทั้งของตัวเราเอง หรือของเด็ก ๆ ให้เหมาะสม"

"อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา มีการศึกษาวิจัยจำนวนมากพบความเชื่อมโยงระหว่างการเล่นวิดีโอเกมกับการมีผลการเรียนอ่อนในเด็ก ซึ่งในจุดนี้ งานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นไม่ได้ระบุว่า สิ่งใดกันแน่ที่เป็นสาเหตุของปัญหา คือเด็กอาจจะเรียนอ่อนอยู่แล้ว และมาพบว่า การเล่นวิดีโอเกมเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบมากกว่าการทำการบ้านก็เป็นได้" โรเบิร์ตกล่าว

งานวิจัยชิ้นนี้จึงเป็นการติดตามผลกระทบที่เกิดจาก "การเล่นวิดีโอเกม" ของเด็กวัยกำลังเรียนรู้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กแต่อย่างใด ซึ่งเด็กที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับเครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชั่นไปทดลองเล่น (ใช้วิธีการสุ่ม) เพียงชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น 

กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมการวิจัยของโรเบิร์ต ได้แก่ เด็กชายอายุระหว่าง 6 - 9 ปีจำนวน 64 คน ซึ่งไม่เคยมีเครื่องเล่นเกมเป็นของตัวเองมาก่อน อีกทั้งยังไม่เคยมีปัญหาด้านการเรียนมาก่อนด้วย ไม่เพียงเท่านั้น พ่อแม่ของเด็กทั้ง 64 คนนี้กำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะควักเงินซื้อเครื่องเล่นให้กับพวกเขาเหล่านั้นดีหรือไม่ด้วย

ก่อนเริ่มการวิจัย พ่อแม่ของเด็กจึงได้รับการบอกกล่าวให้ทราบว่า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก เมื่อเขาได้รับเครื่องเล่นเกมมาไว้ในครอบครองนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่มีแต่เด็กผู้ชายล้วน ๆ นั้น เพราะนักวิจัยต้องการศึกษาผลกระทบที่เกิดจากการเล่นวิดีโอเกม ดังนั้น หากมอบให้กับกลุ่มเด็กผู้หญิง พวกเธออาจมีกิจวัตรประจำวันอีกแบบที่อาจทำให้ไม่ต้องการเล่นเกมเหล่านั้นเท่าเด็กผู้ชายก็เป็นได้

เมื่อเริ่มต้นการทดลอง เด็ก 32 คน หรือครึ่งหนึ่งของเด็กทั้งหมดได้รับเครื่องเล่นเพลย์สเตชั่นกลับบ้าน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับในช่วงท้ายของการวิจัย ส่วนผลที่เกิดขึ้นก็เป็นไปตามคาด เมื่อเด็กทั้ง 32 คนที่มีเกมไว้ในครอบครองเริ่มต้นเล่นเกมอย่างเมามัน ขณะที่เด็กที่เหลือแม้จะไม่ได้เครื่องเล่นเกม แต่ก็เดินทางไปร่วมเล่นกับเพื่อน ๆ ที่บ้านของเพื่อนด้วย แต่ใช้เวลาน้อยกว่ามาก

ผลที่เกิดตามมาก็คือ เมื่อนักวิจัยให้เด็กทำแบบทดสอบเกี่ยวกับการอ่านและการเขียน เด็กกลุ่มที่มีเครื่องเกมมีพัฒนาการด้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และใช้เวลาศึกษาหาความรู้ - ทำการบ้านน้อยลงด้วย ส่วนปัญหาด้านการเรียนรู้ที่ต้องได้รับการยืนยันจากครูผู้สอนนั้นปรากฏว่า เด็กกลุ่มนี้มีปัญหาด้านการเขียน และการสะกดคำ

นักวิจัยระบุว่า เหตุที่เด็กกลุ่มนี้ประสบปัญหาด้านการเรียน และมีทักษะต่าง ๆ ต่ำลงก็เพราะพวกเขาลดความตั้งใจในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหลังเลิกเรียนไปกับการเล่นเกมนั่นเอง

"ถ้าเด็ก ๆ ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเล่นเกม พวกเขาก็จะไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น" โรเบิร์ตกล่าว

แม้ผลจะออกมาเป็นเช่นนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ปกครองจะต้องเก็บเครื่องเล่นเกมเข้าตู้ไปเสียเลย เนื่องจากผู้ทำการวิจัยเรื่องนี้เชื่อว่า การวิจัยดังกล่าวไม่ได้ต้องการทำไปเพื่อจะตอกย้ำว่าเครื่องเล่นเกมไฮเทคนั้นไม่มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เนื่องจากเกมประเภทส่งเสริมการศึกษาอาจมีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ หรือเกมแอคชั่นก็อาจช่วยฝึกความช่างสังเกตได้เช่นกัน หากแต่สิ่งที่ควรระมัดระวังก็คือ การแบ่งเวลาให้เหมาะสม และการสอนให้เด็กรู้จักเล่นเกมอย่างมีกฎกติกามารยาท เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กใช้เจ้าอุปกรณ์นี้ไปในทางที่ไม่เกิดประโยชน์นั่นเอง

เรียบเรียงจาก LiveScience
ขอบคุณภาพประกอบจากเอเอฟพีนิวส์

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000040897
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด