ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
4 วิธีทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อย

4 วิธีทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิดแม้ว่าลูกน้อยจะยังไม่มีฟันก็ยังต้องการการทำความสะอาดช่องปาก เช่น ให้ดื่มน้ำตาม ใช้ผ้าผืนบาง ๆ เช็ดเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพื่อให้ลูกน้อยเกิดการชินกับการทำความสะอาดช่องปากแล้วเมื่อฟันของลูกน้อยเริ่มขึ้น เริ่มกินอาหารเสริม การดูแลสุขภาพช่องปากก็ยิ่งต้องพิถีพิถันมากขึ้น คุณแม่ต้องมั่นเตรียมพร้อมสอนพี่เลี้ยงเด็กดูแลทำความสะอาดฟันเป็นพิเศษอย่างเป็นขั้นตอนค่ะ

ขั้นตอนทำความสะอาด

1. ควรเลือกช่วงเวลาทำความสะอาด คือ ก่อนมื้อนมหรืออาหารและกำชับพี่เลี้ยงว่า ไม่ควรทำความสะอาดหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จใหม่ ๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแหวะนมได้ง่าย

2. เตรียมน้ำอุ่นใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้ ใช้ผ้าสะอาดผืนเล็กพันนิ้วชี้เพื่อเตรียมทำความสะอาดช่องปาก

3. ให้พี่เลี้ยงอุ้มลูกนอนลงที่ตักโดยให้ศีรษะอยู่ที่บริเวณแขนประคองศีรษะเอาไว้

4. จากนั้นจึงใช้นิ้วชี้ที่พันผ้าไว้จุ่มลงในน้ำอุ่นเช็ดให้ทั่วช่องปาก โดยเริ่มจากสันเหงือกบน ล่าง กระพุ้งแก้มซ้าย ขวาและจบลงตรงที่ลิ้น

หากฟันของลูกขึ้นหลายซี่แล้วคุณควรจัดหาแปรงสีฟันที่มีขนาดพอเหมาะขนแปรงอ่อนนุ่ม ใช้ทำความสะอาดฟันซี่เล็ก ๆ ของลูกก็เป็นการช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการใช้แปรงสีฟัน ที่สำคัญควรทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง ถ้าให้ดีที่สุดควรทำวันละ 2 ครั้ง คือช่วงเช้ากับก่อนนอนค่ะ

เคล็ดไม่ลับป้องกันฟันผุ
ไม่ปล่อยให้ลูกอมขวดนมนาน ๆ หรือนอนหลับคาขวดนม

ช่วงที่ฟันกำลังจะขึ้นลูกอาจรู้สึกคันเหงือก การให้กินหรือกัดขนมประเภทแป้งและน้ำตาลเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้ฟันผุควรใช้ยางกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะให้ลูกกัดดีกว่า

เมื่อเห็นว่าลูกสามารถนั่งได้ (อายุประมาณ 5-6 เดือน) ควรเริ่มฝึกให้ลูกดื่มนมจากจากถ้วยและค่อย ๆ ฝึกเป็นขั้นตอนจนเมื่ออายุ 1 ขวบ ลูกก็พร้อมที่จะเลิกดูดนมจากขวดลดปัญหาเรื่องฟันผุ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก mother&care   
ข้อมูลจาก : http://women.nong3narak.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล