ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ขยันพูดกับลูกตั้งแต่เล็ก...ใครว่าไร้ประโยชน์!

ขยันพูดกับลูกตั้งแต่เล็ก...ใครว่าไร้ประโยชน์! วิจัยพบ ทารกวัย 5 เดือน สามารถแยกแยะความแตกต่างของภาษามนุษย์และภาษาลิงได้แล้ว 

นักวิจัยเผยผลสำรวจพัฒนาการเรื่องภาษาของทารกวัย 5 เดือน พบว่า หลังจากที่ทีมงานนำเด็กทารกวัยแบเบาะนี้มาฟังเสียงพูดของทีมงานโดยใช้ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส อีกทั้งยังให้เด็กๆได้ดูอารมณ์ที่ผ่านจากการใช้อวัจนภาษาโดยการแสดงออกทางสีหน้า รวมทั้งรูปภาพของคนในครอบครัวของเด็กเอง

หลังจากนั้นทีมงานจึงให้เด็กทารกกลุ่มนี้ดูรูปภาพหน้าตาของลิงรีซัส และให้ฟังเสียงร้องของลิง ขณะที่ลิงกลุ่มหนึ่งกำลังเล่นกันอยู่

ผลการสำรวจพฤติกรรมของทารกเมื่อเปรียบเทียบจากการที่พวกเขาฟังเสียงคนและลิงพบว่า เด็กทารกจ้องมองรูปหน้าคนนานกว่าลิง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เมื่อเขากำลังพูดอยู่ เด็กๆจะให้ความสนใจมากเป็นพิเศษขณะที่เมื่อเขาได้ยินเสียงลิง เด็กๆกลับไม่สนใจ แต่หากเห็นลิงกำลังเล่นกันนั้น เด็กก็จะให้ความสนใจฝูงลิงมากกว่า

ทั้งนี้ จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า หากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวพูดคุยกับเด็กวัย 5 เดือนนั้น แม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจความหมายในสิ่งที่ผู้ใหญ่กำลังพูด แต่ทว่า เด็กๆสามารถรับรู้ได้ว่า คนๆนั้นกำลังคุยอยู่กับเขา

อย่างไรก็ตาม ทีมงานวิจัยในครั้งนี้ชี้ว่า ต่อให้เด็กวัยนี้จะสนใจฟังเวลาผู้ใหญ่พูดด้วย แต่หากเป็นเสียงหัวเราะและการวางเฉยของผู้ใหญ่แล้ว พวกเขากลับไม่สนใจอะไรเสียเลย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์คและมหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ ในมอนทรีออลอธิบายว่า หากผู้ใหญ่พูดกับทารกบ่อยมากเพียงใด พวกเขาจะรู้จักปรับตัวและซึมซับด้านภาษาและการพูดมากเท่านั้น

“แม้จากการวิจัยจะพบว่า ทารกวัย 5 เดือนสามารถแยกแยะเสียงได้บ้างแล้ว ทว่าทารกแต่ละคนนั้นมีความสามารถในการรับรู้ที่ต่างกันไป ดังนั้นพ่อแม่ควรพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เพื่อพัฒนาการที่ไม่หยุดนิ่งและดีกว่าที่เป็นอยู่”นักวิจัยสรุป

ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล