ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ทีวีเป็นภัยต่สมองทารก

ทีวีเป็นภัยต่สมองทารก ผลการวิจัย พบทารกและเด็กเล็กเมื่อยามที่อยู่หน้าทีวีจะได้ยินเสียงผู้ใหญ่ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองน้อยลงทำให้สมองด้วยการพัฒนา...

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งวอชิงตันค้นพบว่า พ่อแม่ที่ฝากลูกเล็กไว้กับโทรทัศน์จะทำให้สมองของลูกเป็นอันตราย

พวกเขาได้พบว่า เพราะเหตุที่ทารกและเด็กเล็กเมื่อยามที่อยู่หน้าทีวีจะได้ยินเสียงผู้ใหญ่น้อยลงและตัวเองก็ใช้ เสียงน้อยลงไปด้วย จะทำให้สมองด้อยพัฒนาลง 

นิตยสาร "เดอะ นิว ไซเอนทิสต์" ชื่อดังรายงานผลการศึกษาว่า หัวหน้าคณะผู้ศึกษา นายดมิตริ คริสตากิส กล่าวว่า เด็กจำเป็นจะต้องได้ยินเสียงของผู้ใหญ่ ถึงแม้ข้อเท็จจริงของอันตรายของทีวีจะยังไม่แน่ชัด แต่ก็มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ 

การศึกษาได้ทำกับทารก อายุระหว่าง 2-48 เดือน 329 คน โดยใช้เครื่องอัดเสียงคอยบันทึกเสียงที่ทารกได้ยินเข้าหูตลอด 24 ชม. ได้พบว่าทารกยังดูโทรทัศน์ไม่เป“นและมันยังทำให้ได้ยินเสียงพูดของผู้ใหญ่น้อยลงไปถึง 770 คำ เฉลี่ยแล้วน้อยลงไปร้อยละ 7 นอกจากนั้น ทารกที่ปล่อยให้ดูทีวี ยังมีเวลาสังสรรค์กับผู้ใหญ่น้อยลงด้วย

หัวหน้าคณะกล่าวว่า "สมองของทารกแรกเกิดจะเจริญก้าวหน้าเร็วมาก เครื่องที่มากระตุ้นสมองจึงสำคัญกับการก่อรากฐานของความเจริญก้าวหน้าต่อไปอย่างยิ่ง คำทุกคำที่ทารกได้ยินและทุกครั้งที่ได้ยิน จึงสำคัญมาก พ่อแม่ไม่ควรจะปล่อยให้ทารกอยู่กับทีวี ในช่วง 2 ขวบแรก ผิดกับเด็กวัยเกิน 2 ปีไปแล้ว จะเรียนรู้ศัพท์จากทีวีมากที่สุด"


ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
ข้อมูลจาก : http://www.thaibizcenter.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน