ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ท้องนี้ใช้ "ยา" อย่างระวัง
ท้องนี้ใช้ "ยา" อย่างระวัง การทานยา เป็นเรื่องหนึ่งที่แม่ตั้งครรภ์ต้องให้ความระมัดระวัง จะทานยาชนิดใด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่บางครั้ง ยาบางชนิด ถ้ามัวแต่รอปรึกษาแพทย์ ก็คงไม่ต้องทำอะไรกันพอดี ฉบับนี้จึงขอตอบที่คุณแม่ถามมาว่า ยาแก้ไอ ยาธาตุน้ำแดง ยาพาราฯ และยาสมุนไพร สามารถทานได้หรือไม่

โดยปกติยาจะขึ้นทะเบียนกับ อย.ซึ่งจะมีคำเตือนให้คุณแม่ทราบอยู่แล้วในฉลากข้างขวด ว่าคนท้องสามารถรับประทานได้หรือไม่ได้ ดังนั้น ในส่วนของยาที่ไม่อันตราย ถ้าไม่มีคำเตือนหรือข้อห้ามอื่นใด ก็สามารถทานได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ เพื่อให้คุณแม่หายข้องใจ เราได้แยกแยะรายละเอียดเรื่องยาเหล่านี้ไว้ ดังนี้ค่ะ

ยาธาตุน้ำแดง
ยาธาตุน้ำแดง รวมไปถึงยาอื่นๆ ในเวลาที่คุณแม่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ รู้สึกแน่นจนอึดอัด สามารถทานได้ค่ะแต่ควรทานในปริมาณที่ระบุไว้ข้างขวด ทานให้รู้สึกสบายท้องก็พอ แต่อย่าทานบ่อยนัก เพราะยาทั้งสองที่กล่าวมานี้ ไม่ใช่ยารักษาโรคกระเพาะ เป็นเพียงยารักษาบำบัดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ทางที่ดีควรหันมาปรับปรุงการทานอาหารของคุณแม่ดีกว่าค่ะ คืออย่าทานให้อิ่มมาก ทานมื้อน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง พยายามเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อให้อาหารย่อยง่าย และไม่ทานของมันที่ทำให้ท้องอืดง่าย ที่สำคัญ ให้เน้นทานอาหารประเภทกากใยให้มากๆ อย่างพวกผัก ผลไม้ จะได้ช่วยระบายท้องได้ดีขึ้น

ยาแก้ไอ 
จากที่ทราบมา ส่วนใหญ่แพทย์มักไม่ค่อยแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทายาแก้ไอ เพราะยาตัวนี้มีฤทธิ์กดสมองทำให้ง่วงง่าย ซึ่งอาจทำให้คุณแม่มึนงง ลื่นหกล้มและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หากคุณแม่อยากจะหายาที่บรรเทาอาการไอ อาจจะใช้ยาอมแทนก็ได้ค่ะ และพยายามพักผ่อนให้พอเพียง พร้อมกับดื่มน้ำตามเยอะๆ ค่ะ

พาราเซตามอล
ยาตัวนี้แพทย์ให้ข้อมูลว่า มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถใช้ได้ หากมีอาหารปวดศีรษะ หรือมีไข้ แต่ถ้าคุณแม่มีอาการป่วยเกี่ยวกับตับ ควรบอกให้แพทย์ผู้รักษาไข้ทราบก่อนค่ะ

ยาสมุนไพรต่างๆ
ปัจจุบันมียาสมุนไพรที่ใช้กับแม่ตั้งครรภ์มากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่มักจะใช้บำรุงครรภ์และแก้อาการต่างๆ มีทั้งที่ใช้ได้โดยไม่เป็นอันตราย และที่ต้องระวัง โดยยาสมุนไพรที่แม่ตั้งครรภ์ห้ามใช้ ได้แก่ ยาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทำให้มดลูกบีบรัดตัว เช่น ว่านชักมดลูก กวาวเครือ ดอกคำฝอย เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นสมุนไพรที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์

นอกจากนี้ ยาตัวอื่นที่คุณแม่เคยใช้ก่อนตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจมีลูกนะคะ เพราะยางบางชนิดอาจจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ และยาตัวไหนที่ไม่เคยใช้และไม่แน่ใจ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเช่นกัน แต่ถ้าไม่สะดวก ก็ควรอ่านฉลากยาให้เข้าใจ หรือสอบถามจากผู้รู้ค่ะ

ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด