ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
กระจก เงาสะท้อน พัฒนาการของหนู
กระจก เงาสะท้อน พัฒนาการของหนู ตอนที่ลูกสาวอายุประมาณ 6-7 เดือน จำได้ว่าสิ่งที่เค้าให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ “กระจก” 2 ดวงตาที่จับจ้องอยู่ที่กระจกบานเล็กที่ติดอยู่บนท้องของตุ๊กตาหมีเหมือนเค้าจะสำรวจเงาสะท้อนด้วยความสงสัยใคร่รู้ว่าเด็กอีกคนที่อยู่ตรงหน้านี่เป็นใครกันนะ ทำไมหน้าเหมือนเราจัง

แต่คุณรู้มั้ยว่ากระจกนี่แหล่ะสามารถเสริมพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี

นักวิชาการด้านการศึกษาพัฒนาการเด็กเล็กชื่อซินดี้ แบรนดอน ของวิทยาลัยโตรอนโต เซ็นเท็นเนียล ที่แคนาดาได้ศึกษาเกี่ยวกับการวิจัยเรื่องกระจกกับการเล่นของเด็ก

“กระจกเป็นของเล่นที่ไม่แพงและสนุกสำหรับเด็กเล็ก ๆ เพราะปกติแล้วเด็กทารกจะสนใจกับรูปทรงใบหน้า และถ้าไม่นับเรื่องการดูการ์ตูนแล้วล่ะก็ การมองกระจกถือว่าเป็นของเล่นที่มีปฏิสัมพันธ์สามารถสื่อสารกลับมาสู่เขาได้ เพราะเมื่อเด็กมีการเคลื่อนไหว เงาในกระจกก็เคลื่อนไหวตามไปด้วย มันเหมือนกับเค้ามีเพื่อนเล่นอยู่ด้วยอีกคน”

และเพราะเหตุผลของการปฏิสัมพันธ์นี่เองที่นักวิชาการเชื่อว่ากระจกสามารถกระตุ้นพัฒนาการเด็กได้ โดยเฉพาะในด้านอารมณ์และสังคม เหตุผลอีกประการก็คือเรื่องของการกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านความสนใจใคร่รู้ที่เป็นลักษณะเฉพาะของเด็กที่จะจ้องมองและสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เค้าจำตัวเองได้เวลาเค้าเห็นเงาในกระจกและจำตัวเองได้ว่าเค้ามีรูปร่างหน้าตาแบบนี้เอง
  
 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล