ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอดเคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

 

1. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ  หนึ่งในหลักการทำน้ำหนักให้คงที่ของคุณแม่ก็คือ ต้องนอนให้พอ ชั่วโมงที่ดีที่สุดในการนอนของคุณแม่คือสี่ทุ่มจนถึงตีสอง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหยุดทุกสิ่งแล้วหันมาซ่อมแซมตัวเอง อะไรที่ขาดๆ เกินๆ ไปในร่างกายแม่ ร่างกายก็จะเริ่มซ่อมแซม ระบบเผาผลาญจะปกติขึ้นถ้าคุณแม่นอนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพราะหากคุณแม่ยังนอนน้อยอยู่ ร่างกายจะทำงานมากเกินควร ร่างกายก็จะพยายามดึงไขมันมาเก็บไว้ใช้ คุณแม่จะลดน้ำหนักได้ยากขึ้น

 

2. ดื่มน้ำมาก ๆ ดื่มให้ได้วันละ 6 – 8 แก้วน้ำจะช่วยทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมกับช่วยเร่งเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

3. ลดอาหารจำพวกแป้ง เพิ่มโปรตีน อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้คุณแม่กลับมาหุ่นสวยเหมือนก่อนมีลูกเลยก็คือ ให้คุณแม่ลด(ไม่งด) อาหารจำพวกแป้ง เช่น ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว ข้าว ฯลฯ โดยให้ลดปริมาณลงและกินโปรตีนเพิ่มมากขึ้น องค์กรอนามัยโลกแนะนำว่าเราควรกินโปรตีนไม่น้อยกว่า 50 กรัมต่อวัน

 

4. เริ่มเล่นเวทเทรนนิ่ง คุณแม่ที่กำลังมองหาการออกกำลังกายสักอย่าง บางคนอาจติดเล่นคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง ขี่จักรยาน แต่ถ้าจะให้หุ่นเป๊ะเร็วและแข็งแรงไปนาน แนะนำให้เล่นเวท เทรนนิ่งไปเลยค่ะ ซึ่งอาจต้องดูวีดีโอประกอบท่าทางการเล่น หาดัมเบลหรือลูกตุ้มมาเหวี่ยงเล่นไปด้วย อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง รับรองว่าไขมันตามหน้าท้องจะยุบให้ดีใจได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ และกล้ามเนื้อแม่จะมา ทำให้แข็งแรงขึ้น มีแรงอุ้มลูกนานๆ กันเลย

 

** ข้อควรระมัดระวัง ** อย่าหักโหมในการออกกำลังกายมากจนเกินไป เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาการเจ็บแผลหลังคลอดเอาได้ เพราะฉะนั้นให้คุณแม่ใจเย็นๆ และใช้ความสม่ำเสมอในการดูแลตัวเอง เพียงแค่นี่คุณแม่ก็กลับมาหุ่นสวยเหมือนเดิมแล้วล่ะ!

 

5. เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

คุณแม่ที่นั่งให้นมลูกเป็นชั่วโมงๆ แล้วเกิดความเมื่อยล้า ไม่สามารถทำอะไรอย่างคล่องแคล่วว่องไวได้เหมือนก่อน ให้เปลี่ยนอิริยาบถค่ะ ทุกๆ 25 นาทีที่คุณแม่นั่งทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ ให้ลุกเดิน หรือจัดบ้าน หรือทำสิ่งต่างๆ ที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย การนั่งกับที่นานๆ จะทำให้ไขมันเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง

 

6. ขมิบช่องคลอดบ่อยๆ ช่องคลอดคือจุดศูนย์รวมที่แบกรับอวัยวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมดลูก กระเพาะปัสสาวะ เมื่อช่องคลอดแข็งแรงจะช่วยอุ้มรับอวัยวะเหล่านั้นได้ดี ไม่หย่อนคล้อย ซึ่งถ้าช่องคลอดไม่แข็งแรงสามารถทำให้เกิดภาวะมดลูกหย่อนลงมาในช่องคลอดได้ ซึ่งเป็นอันตราย จะมีผลทำให้คุณแม่ไม่สามารถออกกำลังกายที่มีแรงกด หรือกระแทกได้เลย เวลามีเพศสัมพันธ์ก็อาจเจ็บปวดได้

 

การขมิบช่องคลอดทำได้ทุกวัน ทำเซตละ 50-100 ครั้ง 3 เซตเป็นประจำทุกวัน โดยสามารถเลือกขมิบเร็วๆ หรือขมิบลึกๆ แล้วคลาย เริ่มขมิบใหม่ให้ลึกขึ้นแล้วคลาย รับรองความฟิต&เฟิร์มค่ะเรียบเรียงจาก
https://www.enfababy.com/
และ
https://morkookids.com/

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด