ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
อาหารอันตราย อาจทำลายสมองของลูกอาหารอันตราย อาจทำลายสมองของลูก


1. ฟาสต์ฟู้ด ส่วนมากเป็นอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน อีกทั้งยังมีปริมาณของโซเดียมที่มากเกินไป แถมยังเจือปนไปด้วยสารกันบูด ซึ่งมีผลต่อการทำลายสุขภาพร่างกาย และยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาสมองอีกด้วย


2. อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารที่มีปริมาณของโซเดียมที่สูงเกินไป ไม่เพียงแต่ส่งผลให้ตัวบวมเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองของเด็กๆ ทำงานช้าลงด้วย


3. โปรตีนแปรรูป ส่วนใหญ่จะมีการผสมสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร เช่น โซเดียมสูงหรือสารกันบูด ซึ่งเมื่อสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาท ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการจำ


4. โยเกิร์ตรสชาติต่างๆ มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่โยเกิร์ตรสต่างๆ ผ่านการสังเคราะห์รสชาติล้วนมีสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อสมองของเด็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงบางรสชาติมีน้ำตาลสูงมากด้วย ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้ลูกจะดีกว่า


5. ข้าวโพดคั่ว มีปริมาณของโซเดียมสูงมากๆ ยิ่งหากมีการปรุงรสชาติต่างๆ เข้าไปด้วย ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองมากเท่านั้น เพราะรสชาติของข้าวโพดคั่วมักมาจากสารสังเคราะห์นั่นเอง


6. น้ำสลัด เป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อสุขภาพ แต่แท้จริงแล้ว น้ำสลัดจะมีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับในปริมาณมาก ก็ย่อมส่งผลให้สมองเกิดการเรียนรู้ช้า ดังนั้นจึงควรเลือกกินน้ำสลัดแบบ
low sugar หรือ free sugar จะดีต่อสุขภาพมากกว่า


7. เบคอนหรือแฮม อุดมไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด และทำให้เป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของดินประสิว สารกันบูด และสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นตัวที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเสี่ยงต่อการทำลายสมองของเด็กได้อีกด้วย


8. อาหารกึ่งสำเร็จรูป ล้วนผ่านกระบวนการยืดอายุของอาหารเพื่อสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงหนีไม่พ้นการมีสารเคมีอยู่ และเมื่อสารเคมีประเภทนี้สะสมอยู่ในร่างกายของลูกมากๆ ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย


9. อาหารประเภทปิ้งย่าง /อาหารหมักดอง ขนมหวาน หมากฝรั่ง ก็ล้วนมีส่วนประกอบที่ทำให้กระทบต่อพัฒนาการทางสมองของลูกเหมือนกัน
เรียบเรียงข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/

Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all