ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
สาว Healthy...ผิวสีแทน
สาว Healthy...ผิวสีแทน ผิวสีแทนเกิดจากรังสียูวีกระตุ้นเซลล์เมลาโนไซต์ (melanocyte) ให้ผลิตเม็ดสีเมลานิน ออกมาสู่ผิวหนังชั้นบน ชาวยุโรปสมัยก่อนนิยมผิวสีขาวอวบ กระทั่งพบว่าคนสูงอายุผิวขาวมักเป็นโรคกระดูกพรุน กระดูกอ่อน เพราะขาดวิตามินดีจากแสงแดด ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง ในขณะที่คนสูงอายุผิวคล้ำกลับไม่ค่อยป่วยเป็นอะไรเลย Healthy tan จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแรงและสวยงามนับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

แสงแดดมีประโยชน์กับเราก็จริง แต่ก็มีโทษแฝงมาด้วย ถ้าตากแดดแรงๆ เป็นเวลานาน เพราะรังสีUVA และ UVB จะเข้าไปทำลายดีเอ็นเอของผิวหนังจนเกิดความเสียหาย ปกติเซลล์ผิวหนังสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ แต่แสงแดดที่สะสมทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ ประกอบกับขณะตากแดด ภูมิคุ้มกันในร่างกายถูกกดให้ต่ำลง เม็ดเลือดขาวไม่สามารถขจัดเซลล์เสื่อมสภาพออกไปได้ จึงพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งอย่างช้าๆ กลายเป็นมะเร็งผิวหนัง บางคนผมหงอกก่อนวัย และเป็นต้อกระจก ซึ่งจะเกิดเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ในคนที่ตากแดดนานๆ เป็นประจำอาจมีอาการเหล่านี้ได้ตั้งแต่วัยหนุ่มสาว 

4 กฏเหล็กควรรู้ก่อนอาบแดด 

1. หลีกเลี่ยงตากแดดนานเกิน 10 นาที ระหว่าง 10.00-15.00 น.ทาครีมกันแดดที่มีค่า Sun Protection Factor (SPF) มากกว่า 15 ขึ้นไป และมีสารป้องกัน UVA อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มีสารกันแดดด้วย 
2. มี Accessories พร้อม ทั้งร่ม แว่นตา รองเท้า หมวก เพราะรังสียูวีเข้ามาได้ทุกทิศ ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่ง แนวสะท้อนกลับจากพื้นทราย และแนวขวางที่มาจากน้ำทะเล 
3. สวมเสื้อผ้าที่ทำจากตระกูลโพลีเอสเตอร์ ไลคร่า สแปนเด็กซ์ และไม่ควรสวมผ้าฝ้าย โปร่งบาง ทะลุแสง สีที่ไม่แนะนำคือสีขาว สีขาวสะท้อนแสงออกจากตัว แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนเข้าหาตัวด้วย ส่วนสีสะท้อนแสงนั้นจะสะท้อนเฉพาะแสงที่มองเห็น แต่ไม่สะท้อนรังสียูวี ทางที่ดีให้สังเกตป้ายเสื้อสัญลักษณ์ UPF (Ultraviolet Protection Factor) ก่อนซื้อทุกครั้ง 
4. หลังจากตากแดดแล้วผิวจะแห้งมากจึงควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เติมความชุ่มชื้น บรรเทาอาการอักเสบที่ผิว วันรุ่งขึ้นผิวจะลอก ผ่านไปสัก 4-6 สัปดาห์จึงจะกลับคืนสภาพ 

 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all