ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เทคนิค! วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย
เทคนิค! วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย 
วันนี้เราได้นำเอาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับลูกน้อยมาฝากคุณแม่ทั้งหลายกันค่ะกับวิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานยากของคุณแม่ทั้งหลายเป็นอย่างมากกับการตัดเล็บให้ลูกน้อย เพราะกว่าที่จะตัดได้แต่ละทีคุณแม่คงต้องทำใจเป็นพัน ๆ ครั้งเพราะกลัวว่าจะพลาดไปโดนเนื้อบาง ๆ อ่อน ๆ ของลูกน้อยเข้า แต่ถ้าจะปล่อยให้เล็บยาวก็อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยได้ เพราะเจ้าตัวเล็กอาจจะเผลอเลอขูดเนื้อของตัวเองได้ วันนี้เราจึงได้นำเอาเทคนิค "วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย" มาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคุณแม่ทั้งหลายได้หายกังวลใจกันค่ะ สำหรับ วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย นี้เป็นวิธีง่าย ๆ ว่าแล้วเราก็เข้าไปดูวิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย กันเลยดีกว่านะค่ะ รับรองได้เลยว่านับจากนี้ไปการตัวเล็บให้เจ้าตัวน้อยจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวและน่าหนักใจสำหรับคุณแม่อีกต่อไปค่ะ 


5 วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย
  1. เลือกใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ นอกจากความคมน้อยกว่าแล้วยังเหมาะกับนิ้วน้อย ๆ ของลูกอีกด้วย
  2. ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดที่ตัดเล็บ โดยเฉพาะส่วนที่ใช้สำหรับตัดเล็บ เพื่อฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการติดเชื้อ
  3. จับลูกให้อยู่ในท่าที่สบายอาจจะให้ลูกนอนบนหมอนใบใหญ่เพื่อที่มือคุณแม่จะได้วางแขนทั้ง 2 ข้าง หรือจะเลือกใช้ท่าไหนก็ได้ที่ลูกสบายตัวและคุณตัดเล็บให้เจ้าตัวเล็กได้ถนัดมือ
  4. ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ของคุณจับนิ้วเล็ก ๆ ของลูกไว้ แนบกรรไกรตัดเล็บกับปลายนิ้วโดยให้ด้านล่างของที่ตัดเล็บกดเนื้อบริเวณปลายนิ้วของลูกไว้ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างที่ตัดใต้เล็บที่ยื่นออกมาได้มากขึ้น สังเกตความยาวของเล็บลูกด้วยนะคะ ควรตัดเฉพาะปลายเล็บที่โผล่เกินปลายนิ้วออกมา
  5. เมื่อได้ตำแหน่งที่คิดว่าไม่โดนเนื้อลูกแน่แล้วก็ลงมือตัดเล็บส่วนที่เกินออกมาได้เลยค่ะ เวลาตัดควรตัดในแนวตรงนะคะ และควรตัดให้เล็บขาดในครั้งเดียวตามความโค้งของเล็บ เพราะการค่อย ๆ เล็มเล็บหลาย ๆ ครั้ง จะทำให้เกิดมุมแหลมคมได้ หากยังเหลือมุมคม ๆ ก็เล็มอีกนิดเพื่อลบคมที่เล็บของลูกค่ะ 

เทคนิคน่ารู้ วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย
  • เลือกตัดเล็บลูกหลังอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กเสร็จใหม่ๆ เพราะช่วงเวลานี้เล็บจะอ่อนนุ่มและตัดง่ายแถมลูกยังรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย
  • ต้องมีผู้ช่วย อาจจะเป็นคุณพ่อหรือผู้ใหญ่ซักคนที่ช่วยจับเจ้าตัวเล็กไม่ให้ดิ้น ซึ่งทำให้แม่ ๆ ตัดเล็บให้ลูกได้ง่ายขึ้น
  • เบี่ยงเบนความสนใจลูก ด้วยการหาของเล่นหรือของชิ้นโปรดเพื่อให้ลูกใช้มืออีกข้างหนึ่งถือเล่น
  • เลือกตัดเล็บตอนที่ลูกกำลังหลับปุ๋ยอยู่เป็นไอเดียที่ใช้ได้ผลดีทีเดียว แม่ ๆ หลายคนก็การันตีว่าวิธีนี้เวิร์คมาก ๆ เลยค่ะ
  • หากใจยังไม่กล้าพอ ลองเริ่มจากแต่งเล็บลูกด้วยการตะไบเล็บแทนก็ได้ นอกจากดูปลอดภัยดีแล้วยังช่วยลดมุมคมๆ ที่เล็บได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก momypedia 
ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all