ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ลูกทำการบ้านอย่างแฮปปี้
เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ลูกทำการบ้านอย่างแฮปปี้

          พ่อแม่บ้านไหนมีลูกขยันทำการบ้านถือว่าโชคดี แต่บ้านไหนที่ลูกไม่ค่อยยอมทำ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใดนะคะ ตามประสาเด็กนั่นแหละ ที่ไม่ชอบอยู่ที่เดิมนิ่ง ๆ นาน ๆ และการบ้านก็เป็นเหมือนยาขมสำหรับพวกเขา ทำยังไง ถึงจะทำให้เขาเกิดความอยากจะทำการบ้านขึ้นมาล่ะ มาดูวิธีกัน

         
1. จัดสถานที่สำหรับทำการบ้านโดยเฉพาะ แนะนำให้จัดสถานที่สำหรับทำการบ้านที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวน เพราะเด็กเล็กเป็นวัยที่ไวต่อสิ่งเร้า ดังนั้นการจัดให้ลูกทำการบ้านในห้องนั่งเล่นที่มีโทรทัศน์เปิดอยู่อาจไม่เหมาะสมค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจจัดที่ทำการบ้านเป็นมุมเล็กๆ ให้ลูก โดยอาจจัดใกล้กับมุมอ่านหนังสือของคุณพ่อคุณแม่ก็ได้นะคะ

IFAM - ชั้นวางหนังสือ
ชั้นวางหนังสือ สีชมพู ประกอบง่าย เคลื่อนย้ายง่าย สะดวกต่อการทำความสะอาด         
2. ได้มุมแล้ว มุมทำการบ้านที่มีเพียงโต๊ะ เก้าอี้ธรรมดาๆ อาจไม่ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กมากนัก อีกทั้งยังอาจจะทำให้เด็กรู้สึกเบื่อหน่ายและไม่อยากทำการบ้านอีกด้วย ดังนั้น ลองมาจัดมุมทำการบ้านให้ดูแปลกตาและดูน่าตื่นเต้นกันดู โดยเลือกเก้าอี้ที่มีความแปลกใหม่ แต่งแต้มสีสันและตัวการ์ตูนต่างๆ ให้มุมทำการบ้านดูน่านั่งมากขึ้น การเลือกเครื่องเขียนลายการ์ตูนที่ลูกชอบ มาให้ลูกใช้ จัดมุมทำการบ้านให้น่ารักสดใส มีพี่ตุ๊กตาที่ลูกชอบนั่งเป็นเพื่อน มีชั้นวางของน่ารัก ๆ เอาไว้ให้ลูกวางหนังสือ วางสมุด โดยให้ลูกเป็นคนจัดวางของเหล่านั้นเอง นอกจากเขาจะภูมิใจที่ได้จัดแล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยให้ลูกไปในตัวด้วย

Kidsmaster - โต๊ะทำการบ้านเด็ก รุ่น SE-11
รูปแบบสวบงามทันสมัย, ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของเด็กหลังจาการนั่งเรียนเป็นเวลานาน, สินค้าคุณภาพสูง คงทน รับประกันถึง 7 ปีเต็ม         
3. ทำให้การทำการบ้านเป็นเหมือนการเล่นเกม เด็กๆ ชอบเล่นเกมกันอยู่แล้วล่ะค่ะ ลองทำให้การทำการบ้านเป็นเหมือนการเล่นเกมน่าจะดีไม่ใช่น้อย เช่น ไล่เก็บ Level เป็นวิชาไปจะได้ไปดูทีวีได้ ถ้าเจอด่านยากให้ใช้ใบชุบเรียกคุณพ่อคุณแม่มาช่วยได้ ทำตารางสติกเกอร์แปะเมื่อเก็บ Level ทำการบ้านเสร็จแล้ว เป็นต้น เป็นการจูงใจให้ลูกทำงานได้ดีทีเดียวค่ะ

BABY’N GOODS - ชั้นวางหนังสือพร้อมชั้นเก็บของเล่น

ถาดเก็บขนาดใหญ่, เสริมสร้างความเป็นระเบียบให้น้องๆ, ดีไซน์กว้าง โปร่ง ช่วยให้มองเห็นง่าย, สีสันสดใส ดึงดูดใจน้องๆ, ชั้นวางของเล่น 2 ข้าง         
4. ให้รางวัลบ้างตามสมควร บางครั้งลองให้รางวัลลูกเมื่อทำการบ้านเสร็จ เช่น ลูกจะได้ดูโทรทัศน์ เล่นเกม หรืออ่านหนังสือที่ลูกชอบเมื่อลูกทำการบ้านเสร็จ เป็นต้น และเมื่อลูกทำการบ้านเสร็จ คุณพ่อคุณแม่ควรกล่าวชม และชี้ให้ลูกเห็นว่าลูกมีความรับผิดชอบซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและน่าชื่นชม

         
5. คุณพ่อคุณแม่มีส่วนร่วมในการทำการบ้านบ้าง คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ข้างลูกในขณะที่ลูกทำการบ้าน เพื่อช่วยชี้แนะแนวทางในการทำการบ้านให้กับลูก หรือหากลูกทำการบ้านได้เอง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องร่วมกันกับลูกด้วย อีกทั้งคอยชี้แนะและให้กำลังใจลูก ลูกจะได้รู้สึกอุ่นใจขึ้นค่ะ แต่ไม่ควรทำการบ้านให้ลูกถึงแม้ว่าจะเป็นการช่วยให้เด็กทำการบ้านเสร็จเร็ว แต่จะส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ของลูกในอนาคตได้ค่ะ

         
6. จัดเวลาที่เหมาะสมในการทำการบ้าน สำหรับลูกที่ยังเล็กนั้น การจัดให้ลูกทำการบ้านทันทีเมื่อกลับถึงบ้านอาจเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับลูกได้ เพราะลูกทำกิจกรรมมาทั้งวันจนเหนื่อยแล้ว ลูกจึงต้องการเวลาในการผ่อนคลาย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกได้เลือกทำกิจกรรมที่ลูกต้องการก่อนแล้วจึงกำหนดเวลาให้ทำการบ้านค่ะเรียบเรียงข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/home/8563/ และhttps://teen.mthai.com/

Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all