ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เคล็ดลับคุณแม่...ดูแลตัวเองหลังคลอด !!
เคล็ดลับคุณแม่...ดูแลตัวเองหลังคลอด


- หมั่นเคลื่อนไหวร่างกายหลังคลอด

จะช่วยให้ร่างกายมีการขยับตัวของกล้ามเนื้อและทำให้แผลฝีเย็บสมานเร็วขึ้น แต่มีสิ่งที่ควรระวังอยู่ 2 อย่าง คือ 1. เนื่องจากคุณแม่เสียเลือดไปในขณะคลอดมากกว่าปกติ ฉะนั้นควรระวังอาการหน้ามืดเป็นลมในระยะหลังคลอดใหม่ ๆ และ 2. อย่าลืมว่ามดลูกเพิ่งผ่านการทำงานมาอย่างหนัก ดังนั้น การเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ขอให้ไม่ให้กระทบกระเทือนกับมดลูก

- การดูแลแผลฝีเย็บ

ถ้าเจ็บมากก็สามารถกินยาแก้ปวดได้ ส่วนการอบแผลด้วยความร้อนและการอาบน้ำอุ่นก็จะช่วยให้อาการบวมที่แผลลดน้อยลงและช่วยบรรเทาอาการเจ็บแผลได้เช่นกัน 

- การอยู่ไฟ

เชื่อกันว่าการอยู่ไฟจะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและจิตใจ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการอาการปวดและบำบัดโรคหลังคลอดได้ แต่ควรอยู่ไฟอ่อน ๆ ห้ามนำลูกเข้าไปอยู่ไฟด้วย

- การนั่งและยืนให้ถูกท่า

ท่านั่งที่ดีที่สุดก็คือ "ท่านั่งพับเพียบ" เพราะการนั่งท่านี้จะไม่ทำให้เจ็บแผลมาก แต่ถ้ายังนั่งไม่ถนัดก็ให้คุณแม่หาเบาะนุ่ม ๆ หรือหมอนรองนั่งมารองก็ได้

- การให้นมลูก

คุณแม่ควรกระตุ้นให้น้ำนมไหลด้วยการให้ทารกดูดนมทันทีหลังคลอดและดูดบ่อย ๆ ทุก 2 ชั่วโมง สลับข้างกัน ไม่ควรให้น้ำร่วมด้วยเพราะจะทำให้ลูกอิ่ม

- การดูแลเต้านม

ในช่วงหลังคลอดและให้นมลูก เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดและน้ำหนักมากเป็น 3 เท่าของเต้านมปกติ ทำให้เอ็นที่พยุงเต้านมเกิดการยืด คุณแม่จึงควรสวมยกทรงพยุงไว้เพื่อช่วยป้องกันการหย่อนยานและลดความเจ็บปวด และควรให้เต้านมแห้งสะอาดก่อนสวมชั้นในทุกครั้ง คุณแม่ไม่ควรสวมยกทรงแบบที่เป็นโครงเหล็ก เพราะอาจจะไปกดทับท่อน้ำนม

Lamoon Baby - ซื้อคู่ แผ่นประคบหน้าอก 1 กล่อง + บาล์มทาหัวนมและริมฝีปากออร์แกนิค 1 ชิ้น

แผ่นประคบหน้าอกสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร ช่วยให้น้ำนมไหลเวียนดีและไหลสะดวกมากขึ้น บรรเทาอาการก้อนไขมันสะสม เมื่อไม่ได้ปั้มนมเป็นเวลานาน- การรักษาความสะอาดของร่างกาย

ถ้าเป็นการคลอดทางช่องคลอดปกติ คุณแม่สามารถอาบน้ำสระผมได้ตามปกติ อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และสระผมได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

- การเปลี่ยนผ้าอนามัย

ในช่วงหลังคลอดน้ำคาวปลาจะออกมาก 2-3 วันแรก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ โดยให้เปลี่ยนทันทีที่รู้สึกว่าผ้าอนามัยมีเลือดชุ่มหรือเปลี่ยนบ่อย ๆ ทุก ๆ 3 ชั่วโมง

- อาหารการกินของคุณแม่หลังคลอด

โดยทั่วไปอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดควรจะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และมีกากใยมาก เพื่อป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากในช่วงหลังคลอดระยะแรก ๆ ฮอร์โมนที่ทำให้ท้องผูกยังออกฤทธิ์อยู่ (ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) ประกอบกับระยะนี้คุณแม่ไม่อยากเบ่งอุจจาระเพราะกลัวเจ็บแผล ก็ยิ่งมีโอกาสท้องผูกมากขึ้น ส่วนอาหารรสจัดก็ควรงดไปก่อน เพราะอาจทำให้คุณแม่ท้องเสียได้ง่าย

- ยาบำรุงหลังคลอด

หลังคลอดแพทย์จะให้เฉพาะยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และให้ยาบำรุงเลือดกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ส่วนยาอื่น ๆ นอกเหนือจากที่แพทย์สั่งไม่รับประทานโดยเด็ดขาด

- การพักผ่อนร่างกายหลังคลอด

คุณแม่ควรพักผ่อนตามปกติเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวเร็วขึ้น โดยควรนอนหลับให้ได้รวมแล้วอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

Saker เบลลี่ สลิม ผ้ารัดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอดบุตร ไซส์ 2XL
มิติใหม่แห่ง PERFECT BODY'S LINE ให้คุณเผยสรีระ เพรียว สวย สะกดทุกสายตา ด้วยวัสดุคุณภาพระดับสูง, ผิวสัมผัสยืดหยุ่น นุ่ม สบาย พร้อมกระชับเข้ากับทุก สัดส่วน

การดูแลหลังคลอด


- ดูแลสุขภาพจิตของคุณแม่หลังคลอด

นอกจากการปรับตัวทางร่างกายแล้ว คุณแม่ยังต้องปรับจิตใจให้เข้ากับสภาพของการเป็นแม่ที่สมบูรณ์ด้วย ซึ่งผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ "สามี" ซึ่งจะต้องช่วยดูแลประคับประคองเอาใจใส่ ให้กำลังใจ แสดงความห่วงใยต่อความไม่สบายใจและความกังวลใจของคุณแม่หลังคลอด รวมถึงคอยช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ

- การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

เพื่อเป็นการรักษาแผลที่ฝีเย็บ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก หมอจะให้งดมีเพศสัมพันธ์จนกระทั่งมาตรวจสุขภาพในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด

- การดูแลผิวพรรณหลังคลอด

ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนของร่างกายที่เปลี่ยนไปหรืออาการท้องแตกลายหลังคลอด ล้วนแล้วแต่ทำให้คุณแม่ต้องเป็นกังวลทั้งนั้น ซึ่งบางคนร่างกายจะปรับตัวเข้าสู่สภาพเดิมได้ แต่บางคนก็ยาก คุณแม่สามารถเลือกใช้เสตย์รัดหน้าท้องช่วยอีกแรงได้ค่ะ ส่วนผิวพรรณที่แตกลายนั้นก็สามารถใช้ครีมกำจัดหน้าท้องลายได้ แต่ต้องเลือกที่มีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน

Bunne&Mamalade Belly Mask - มาส์กบำรุงผิวหน้าท้อง

สกินแคร์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื่นให้กับผิว ประกอบไปด้วยส่วนผสมออร์แกนิกจากธรรมชาติ ไม่มีน้ำหอมและไม่เหนียวเหนอหนะการดูแลผมหลังคลอด

ในระยะหลังคลอดอาจเกิดอาการผมร่วงมากกว่าปกติ แต่ถือเป็นภาวะปกติและเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น อาการผมร่วงนี้จะหายไปเองภายใน 6-12 เดือน แต่ก็ไม่เสมอไป ฉะนั้นสามารถเลือกใช้ยาสระผมที่ช่วยบำรุงผมได้เรียบเรียงจาก
https://medthai.com/

Article Other
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
Sponsors
view all
Banner
view all