ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เลี้ยงสุนัขพันธ์ไหนดี..ถ้ามีเด็กในบ้าน
เลี้ยงสุนัขพันธ์ไหนดี..ถ้ามีเด็กในบ้าน การเลี้ยงสุนัขสักตัว อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมากมาย แต่ถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กๆ แล้วคุณต้องการเลี้ยง นอกจากจะดูแลเรื่องความสะอาดแล้ว สิ่งที่สําคัญคือ นิสัยใจคอของสุนัขที่นํามาเลี้ยง ถึงแม้ว่าสุนัขได้ชื่อว่ามีความซื่อสัตย์ รักเจ้าของ แต่บางสายพันธุ์ก็ยังมีสัญชาตญาณ และอุปนิสัยที่ดุร้าย เจ้าอารมณ์ ไม่รักเด็ก อยู่มาก ฉะนั้นการรู้จักอุปนิสัยของสายพันธุ์สุนัข จะเป็นตัวช่วยเลือกในการเลี้ยงและดูแลสุนัขได้เป็นอย่างดี 

ตัวอย่างสายพันธุ์ที่เป็นมิตรกับเด็ก

หลังอาน สุนัขพันธุ์ไทยแท้ มีนิสัยรักเจ้าของมาก ไม่ตื่นกลัว แข็งแรง ว่องไว ชอบเล่นกับเด็ก

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ลักษณะนิสัยสุภาพ เป็นมิตร สงบเสงี่ยม ฉลาด สอนง่าย อดทน กระตือรือร้น ไม่เห่าเกินความจําเป็น ไม่ดุร้าย แต่ก็ไม่ขี้ขลาด

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ใจดี เป็นมิตร สุภาพ ไม่ก้าวร้าวต่อคนและสุนัขด้วยกัน อยู่รวมเป็น ฝูงได้ ชอบว่ายน้ำ ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ง่าย

เซนต์เบอร์นาด เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ฉลาด ร่าเริง ช่างประจบ สอนง่าย ชอบคนมาก เข้ากับเด็กได้ดี ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขนักบุญ สุนัขพันธุ์นี้ มีขนดกหนาแน่นมาก อาจไม่เหมาะกับอากาศร้อนมากนัก

โดเบอร์แมนน์ ถึงจะเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่ก็มีนิสัยสุภาพ แข็งแรง เป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็ก

ดัลเมเชีย สุนัขรักสนุก ขี้เล่น ค่อนข้างซน เป็นมิตร ขี้อ้อนชอบขอความรักจากเจ้าของ เป็นสุนัขที่มีความอ่อนไหว ติดเจ้าของ

บลูเทอร์เรีย มีใจสู้ รักครอบครัว และอาณาเขต ดื้อรั้นบ้าง นิสัยเข้ากับเด็กๆ ได้ดี มีลักษณะปราดเปรียว คล่องแคล่วว่องไว มีไหวพริบและความฉลาดเป็นเลิศ ถ้าได้รับการฝึกจะยอมรับระเบียบได้ เป็นอย่างดี

ชิวาวา สุนัขเล็ก ที่มีความฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ เหมาะที่จะเลี้ยงเป็นเพื่อน ค่อนข้างติดเจ้าของ ไม่ทําลายของในบ้าน

ปักกิ่ง สุนัขขนาดเล็กที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความกล้าหาญ ไม่กลัวใคร พร้อมป้องกันตัวแต่ไม่ดุร้าย ซื่อสัตย์ ปกป้องทุกอย่างที่คิดว่าเป็นเจ้าของ รักสนุก ชอบเล่น ชอบอยู่ในพื้นที่ของตนเอง
ชิสุ เหมาะเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะมีขนยาว เป็นสายพันธุ์ที่เข้ากับคนได้ดี เหมาะเป็นเพื่อน ขี้เล่น อ่อนโยน

เชา เชา หน้าตาเหมือนสุนัขดุ แต่ความจริงเป็นสุนัขอารมณ์ดี จงรักภักดี รักอิสระ แต่ก็เลือกที่จะเล่นกับเจ้าของและคนในครอบครัว เรียนรู้เร็ว

ไซบีเรียน ฮัสกี้ สุภาพ เป็นมิตร อารมณ์ดี เข้ากับเด็กได้ ชอบเอาใจเจ้าของ แต่ต้องมีเวลาดูแลค่อนข้างมาก

บ็อกเซอร์ มีความอดทนสูง คอยปกป้องเด็กๆ รักสนุก ร่าเริง รักสงบ ไม่แสดงอารมณ์เสียง่ายๆ ซื่อสัตย์มาก

พุดเดิ้ล ฉลาด ร่าเริง ช่างประจบประแจง ขี้อิจฉา สอนง่าย รักสะอาด เป็นมิตรกับคน 


ตัวอย่างสายพันธุ์ที่อาจไม่เหมาะกับเด็ก

ร็อตไวเลอร์ พัฒนาสายพันธ์จากสุนัขที่ออกรบ จึงมีร่างกายที่กํายําแข็งแรง อดทน คุ้นกับการมีชีวิตนอกบ้าน ไม่ค่อยกลัว พร้อมต่อสู้ ต้องได้รับการฝึก ตั้งแต่เล็ก และอยู่ในความดูแลเป็นพิเศษ

บางแก้ว เป็นสุนัขพันธุ์ไทย มีถิ่นกําเนิดที่ตําบล บางแก้ว จ.พิษณุโลก เชื่อว่าเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างสุนัขไทยกับสุนัขจิ้งจอก มีนิสัยค่อนข้างดุ แต่มีความซื่อสัตย์มากเป็นพิเศษ ไม่ชอบคนแปลกหน้า ตื่นตัวตลอดเวลา กล้าหาญ หวงของในบ้าน ถ้าคนภายนอกเข้ามาหยิบของอาจจะกัดไม่ปล่อย บางตัวอาจมีปัญหาด้านพฤติกรรม และอารมณ์ ต้องได้รับการฝึกที่ดี

มินิเอเจอร์ พินเชอร์ ฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ กล้าหาญ ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ซน และตัวเล็กมาก

ปาปิลอน มีความเป็นมิตร รักสะอาด ฉลาด แต่ต้อง ได้รับการดูแลมาก มีขนาดเล็ก อาจจะยังไม่เหมาะกับ เด็กมากนัก ถ้าจะปล่อยให้อยู่ในความดูแลของเด็ก

บลูด๊อก มีความทรหดอดทน อารมณ์คงที่มั่นคง อย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความตั้งใจแน่วแน่ กล้าหาญ พฤติกรรมที่แสดงออกเป็นไปอย่างสงบ แต่เป็นสุนัขที่ต้องได้รับการดูแลมาก เพราะมีลักษณะเฉพาะ อาจจะไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก

ปอมเมอเรเนียน ตัวกะทัดรัด ฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวอยู่เสมอ แต่ค่อนข้างตกใจง่าย เห่าเก่ง และเห่ามาก อาจจะ ไม่ค่อยเหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กเท่าไหร่นัก

ถึงแม้ว่าสุนัขที่คุณเลือกมาเป็นสัตว์เลี้ยงประจําบ้านจะมีสายพันธุ์ดี นิสัยเยี่ยมเท่าใด ก็ต้องมีการฝึก และให้ความรัก การดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมกับบอกลูกๆ ด้วยว่าควรจะให้ความรักแก่สัตว์เลี้ยงอย่างไรแล้วสุนัขก็จะเป็นเพื่อนที่คุณไว้ใจได้
  
ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/43352
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all