ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ลูกร้องไห้บอกอะไรคุณแม่ !?

สาเหตุที่น้องๆ หนูๆ ร้องไห้บอกอะไรคุณแม่บ้าง ?! 

          ความจริงแล้ว เด็กวัยเบบี๋มีอยู่ไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่จะทำให้เขาร้องไห้ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะได้รับมือกับลูกได้ทันท่วงทีค่ะ

หิว ลูกจะร้องเป็นจังหวะด้วยเสียงต่ำๆ สั้นๆ และลิ้นจะพยายามดุนปากเพื่อหานมมา พออุ้มลูกเข้าหาเต้า ลูกจะส่ายหัวไปมาเพื่อหาหัวนม พอได้กินนมก็จะหยุดร้องไห้


ท้องอืด ไม่สบายท้อง
ลูกจะร้องไห้เสียงสั้นๆ หลังกินนม พร้อมอาการหลังแอ่น ถีบขา บิดตัวไปมา แสดงให้คุณแม่รู้ว่าลูกท้องอืด ไม่สบายท้อง อึดอัดจากการมีลมในท้อง ต้องไล่ลมให้ลูกเพื่อคลายอาการ


ปวดฟัน คันเหงือก
เด็กจะเริ่มฟันขึ้นเมื่อประมาณเดือนที่ 5 ลูกจะร้องไห้พร้อมน้ำลายไหล ช่วงนี้น้ำลายของลูกจะออก
มามาก สังเกตได้ว่าเหงือกของลูกจะมีอาการแดงหรือบวมมากกว่าปกติ


โคลิก
อาการร้องโคลิกมักเกิดกับทารกอายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ไปจนถึง 3 เดือน โดยจะร้องไห้ในช่วงเวลาเดิม ๆ เป็นประจำ โดยเฉพาะเวลาเย็นหรือหัวค่ำ ลูกเสียงร้องดัง แหลม และนานกว่าปกติ ให้คุณแม่อุ้มลูกไว้ในอ้อมแขนแล้วโยกไปมาเบาๆ หรืออุ้มลูกออกไปเดินเปลี่ยนบรรยากาศภายนอก อาจช่วยให้ลูกสงบลงได้


ผ้าอ้อมหรือแพมเพิร์สเต็มแล้วเปียกแฉะ
ซึ่งหากเบบี๋ร้องไห้ ถีบขา หรือทำท่าขยับเนื้อตัว คุณแม่ลองเช็กผ้าอ้อมลูกดูว่าเปียกแฉะจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนหรือยัง


อยากให้แม่กอด
อะไรจะทำให้เบบี๋รู้สึกอบอุ่นเท่าอ้อมกอดแม่เป็นไม่มีค่ะ ฉะนั้น แม่ไม่ควรห่างลูกนานๆ นะคะ อย่างเช่นเวลาลูกตื่นนอน แม่ต้องรีบไปหาไปคุยไปกอดเขา เขาจะรู้สึกอบอุ่นใจเป็นที่สุดค่ะ


ง่วงนอน
เมื่อง่วง ลูกจะร้องเสียงอาวด้วยลักษณะอ้าปากและห่อปากลงเหมือนการดูดงับเอาออกซิเจนเข้าไปในปากคล้ายกับการหาว พร้อมกับหาวจริงๆ และเอามือขยี้หน้าตา คุณแม่กล่อมนอนได้เลย สักพักเขาก็จะหลับ


ป่วย
พอป่วย ลูกจะไม่สบายเนื้อสบายตัว อึดอัด บวกกับอาการตัวร้อน ก็ยิ่งทำให้ไม่สบายตัว เบื้องต้น คุณแม่สามารถเช็ดตัวให้ลูกเพื่อลดความร้อนในร่างกาย แต่ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ


มีสิ่งรบกวน
ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังจากสิ่งที่อยู่รอบตัว ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้ลูกตกใจและร้องไห้ได้ทั้งนั้นค่ะ คุณแม่ต้องรีบกอดและปลอบลูก เพื่อให้ลูกได้รับความอบอุ่นใจว่าเขาไม่ได้อยู่คนเดียวนะคะ


แปลจาก : 
www.pinterest.com

Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all