ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ทำอย่างไรดี เมื่อลูกไม่กินผัก ?!

ทำอย่างไรดี เมื่อลูกไม่กินผัก !?

    หลาย ๆ ครอบครัวคงประสบปัญหาเรื่องลูกไม่กินผัก วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกของคุณหันมาทานผักได้ง่ายมากขึ้น เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีไหนบ้าง
 

1. นำผักมาตกแต่งจานให้น่ากิน

    ลองตกแต่งอาหารในจานและนำผักมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งจาน อาจจะตกแต่งด้วยรูปการ์ตูนต่างๆ ที่ลูกคุณชอบ และลองเปิดโอกาสให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการตกแต่งจาน จะทำให้ยอมกินอาหารในจานมากขึ้น
 

2. กินผักให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

    นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเตรียมเมนูอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบให้กับลูกๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรกินผักให้ลูกเห็นบ่อย ๆ หรือ ควรมีเมนูอาหารผัก บนโต๊ะอาหารทุกครั้ง เพื่อให้ลูกคุ้นชินกับการกินอาหารที่หลากหลาย และหากลูกไม่ยอมกินผักบางชนิด อาจจะทานผักให้ลูกดู เพื่อให้ลูกได้คุ้นชินและกล้าลองกินผักมากขึ้น
 

3. เริ่มต้นจากผักชิ้นเล็กๆ และไม่แข็งจนเกินไป

    ลองให้ลูกฝึกกินผักแบบชิ้นเล็กๆ หั่นผักให้เป็นชิ้นพอดีคำ เลือกผักนิ่มๆ เพราะจะกินได้ง่ายกว่า และลองเลือกผักที่มีรสชาติไม่ขม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีผลทำให้ลูกเริ่มชอบหรือไม่ชอบทานผักอย่างใดอย่างหนึ่งทั้งสิ้น
 

4. ชักชวนลูกปลูกผักหรือพาไปชมสวนหรือฟาร์มผัก

    ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกได้มีส่วนร่วม โดยลองชักชวนลูกช่วยกันปลูกผัก หรือลองพาลูกไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมนอกบ้าน พาไปชมสวนผัก ฟาร์มผักให้ลูกได้สนุกกับกิจกรรม ลูกอาจจะสนุก และยอมกินผักง่ายขึ้นอีกด้วย
 

5. ใช้คำชมและต้องไม่บังคับลูก

    หากลูกไม่ยอมกินผัด อย่าบังคับลูก คุณพ่อคุณแม่ควรหลอกล้อให้ลูกรู้จักทานผักได้เอง  ค่อยๆ ให้ลูกได้ลองทานทีละนิดและบอกประโยชน์ของการทานผักให้ลูกได้รู้ หรืออาจใช้วิธีชื่นชมเมื่อลูกกินผัด ซึ่งต้องค่อยๆ หาวิธีที่ทำให้เขาทานผักให้ได้ แต่ไม่ควรบังคับหรือดุลูก เพราะยิ่งถูกบังคับ เด็กก็จะยิ่งกลัวการกินผัก และอาจจะไม่ชอบและไม่ยอมกินผักไปจนโตเลยก็ได้  

คุณพ่อคุณแม่ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าลูกๆ ของคุณจะค่อย หันมากินผักอย่างแน่นอนค่ะ
 

Credit: maerakluke, gedgoodlife, happymom, theasianparent

Article Other
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
Sponsors
view all
Banner
view all