ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
นมแพะ...แก้แพ้
นมแพะ...แก้แพ้ รู้จักนมวัว นมควาย กันบ้างแล้ว มาทำความรู้จัก นมแพะ แบ๊ะๆ กันบ้างเขาว่าสูสีกับนมแม่เชียวนะ ผลการวิจัยทางการแพทย์ทุกฉบับลงมติว่า นมแม่ดีที่สุด ครบถ้วนไปด้วยโภชนาการที่สมบูรณ์ พร้อมช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในด้านต่างๆ และไม่มีค่าใช้จ่ายสูงลิบจนต้องกุมขมับ

ถ้าสิ่งที่ดีที่สุด และมีเพียงหนึ่งเดียวในโลกนั้น กลายเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากสุขภาพของแม่อ่อนแอ มีความเสี่ยงต่อโรคทางพันธุกรรม หัวนมบอด ไม่สามารถขับน้ำนมได้เพียงพอกับความต้องการของทารก อย่างนั้นหนูน้อยตาแป๋ว เพิ่งลืมตาดูโลก คงต้องร้องเสียงหลงรอคอยไปทั้งชีวิตหรือ

แต่เมื่อทางเลือกใหม่เกิดขึ้น สามารถหานมสัตว์ชนิดหนึ่งมาทดแทนนมแม่และสามารถดื่มได้อย่างต่อเนื่องจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ นั่นคือ "นม แพะ" ซึ่งคุ้นเคยกันในประเทศแถบ ตะวันตกและประเทศแปซิฟิกใต้ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ พวกเขาพิสูจน์แล้วว่า นมแพะมีระบบคัดหลั่งเหมือนกับนมแม่ นมแพะจึงเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และมีโอกาสแพ้น้อยกว่า เนื่องจาก...

น้ำนมแพะมีชนิดของโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่เรียกว่า เบต้า แลคโต กลอบูลินอยู่ปริมาณต่ำกว่านมวัวถึง 3 เท่า ทำให้โอกาสแพ้นมน้อย น้ำนมแพะย่อยได้ง่าย เนื่องจากมีโปรตีนชนิดย่อยยากที่เรียกว่า แอลฟ่า เอสวัน เคซีน อยู่น้อยเมื่อ เทียบกับนมวัวมีขนาดไขมันที่เล็กกว่าและมีไขมันชนิดที่ย่อยได้ง่าย

ลักษณะโครงสร้างโปรตีนในนมแพะมีโปรตีนหลักเป็นเบต้าเคซีน ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับกับแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก จึงทำให้นมแพะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุที่สูงกว่า

แล้วคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับเด็กล่ะ นมแพะประกอบด้วย...สารไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ ตามธรรมชาติเหมือนนมแม่ ซึ่งทำให้นิวคลีโอไทด์ 5 ชนิด ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเต็มไปด้วยทอรีน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและสายตา มีโพลีเอมีนส์ ลดการอักเสบและการแพ้อาหารที่ลำไส้ และเกรทแฟคเตอร์ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญของร่างกายมีปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่านมวัว

ถึงแม้ว่าข้อเสียของนมแพะจะมีกลิ่นคาวแต่นักวิจัยจากบริษัทแดรี่โกท จำกัด ประเทศนิวซีแลนด์ บอกว่าเด็กทารกจะไม่รับรู้กลิ่นนั้นแต่ถึงอย่างนั้น เขาว่ากรรมวิธีรีดนมเบาๆ และรวดเร็วนั้น ตลอดจนกระบวนการเปลี่ยนนมสดเป็นนมผง ช่วยลดกลิ่นคาวได้

พวกเขายังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่าน้ำสะอาดที่ใช้ชงนมไม่ควรร้อน เกิน 70 องศาเซลเซียส เพราะหากร้อนกว่านั้นมันจะไปทำลายสารอาหารและวิตามินในนมเสียไป และห้ามใช้นมสดพาสเจอร์ไรซ์ สเตอริไรซ์หรือยูเอชทีเลี้ยงทารกแรกเกิดถึง 6 เดือนเป็นอันขาด

ทิ้งท้ายให้อยากลิ้มลองว่า คุณแม่ชาวออสซี่สร้างสถิติใช้นมแพะต่อเนื่องกว่า 73 เปอร์เซนต์ในขณะที่ แม่ๆเริ่มเบื่อนมวัวกันบ้างแล้ว

ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/42995
Article Other
แม่ๆต้องรู้! ก่อนซื้อคาร์ซีทให้ลูกรัก
แม่ๆต้องรู้! ก่อนซื้อคาร์ซีทให้ลูกรัก
เครื่องปั๊มนมที่ใช่...สำหรับคุณแม่นักปั๊ม !!
เครื่องปั๊มนมที่ใช่...สำหรับคุณแม่นักปั๊ม !!
เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ลูกทำการบ้านอย่างแฮปปี้
เทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ลูกทำการบ้านอย่างแฮปปี้
Sponsors
view all
Banner
view all