ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ทำโทษลูก ด้วย "ความรัก"

ทำโทษลูก ด้วย "ความรัก" ทำโทษลูก ด้วย "ความรัก"

วัยเด็กนั้นเป็นเวลาแห่งวัยที่เรียนรู้คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยดู แลเอาใจใส่และคอยสอนบทเรียนให้แก่ลูก ๆ เมื่อลูก ๆ ทำผิด คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ๆ จึงมักกังวลว่า การจะอบรม สั่งสอน หรือทำโทษลูกอย่างไร เพื่อให้ลูก ๆ เข้าใจ และไม่รุนแรงหรือหละหลวมมากเกินไปนัก วันนี้เรามีข้อแนะนำดี ๆ ในการ ทำโทษลูก เมื่อเขาทำผิดมาฝากกันค่ะ 

ทำโทษลูก

1. Time out
เมื่อลูกทำผิดให้พาไปในที่เงียบ ๆ ไม่มีสิ่งดึงดูดความสนใจ เพื่อให้เขาได้ทบทวนการกระทำของตัวเอง โดยระยะเวลาอาจขึ้นอยู่กับอายุของลูก เช่น 1 นาทีต่อ 1 ขวบ หรือจนกว่าลูกจะสงบสติอารมณ์ลงได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกรู้จักควบคุมตัวเองได้ดีและยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น

2. สอนและตักเตือนด้วยวาจา
ไม่ใช้การบ่นหรือการดุด่าแต่เป็นการบอกให้ลูกทราบถึงเหตุและผลว่า สิ่งที่ทำไม่ถูกต้องอย่างไรและแนะนำสิ่งที่ถูกที่ลูกควรทำควรเป็นอย่างไร อาจใช้น้ำเสียงที่เรียบ ๆ แต่หนักแน่นจริงจัง เพื่อให้ลูกรู้ว่าพฤติกรรมนั้นไม่เหมาะสมสมควรได้รับการแก้ไข และที่พ่อแม่เตือนก็เพราะไม่อยากเห็นลูกทำผิดไม่ใช่เพราะโกรธหรือไม่รัก

3. ส่งสัญญาณเตือนก่อน
หากลูกมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมคุณพ่อคุณแม่ต้องส่งสัญญาณเตือนให้ลูกหยุดพฤติกรรมดังกล่าว ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องมีการจัดการกับพฤติกรรมของเขาโดยการเตือน อาจใช้น้ำเสียงที่เข้มขึ้นทั้งนี้ เพื่อให้ลูกรับรู้ถึงสัญญาณอันตรายที่ซ่อนอยู่ทำให้ลูกมีโอกาสแก้ตัวหรือเตรียมตัวเตรียมใจหากต้องถูกลงโทษ

4. ทำโทษด้วยการตี

วิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายหากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากวิธีนี้หากมีเหตุผลไม่เพียงพอหรือทำไปด้วยอารมณ์โกรธ ผลที่ได้จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นการตีลูกจะต้องคำนึงถึงหลักดังนี้

- อย่าตีพร่ำเพรื่อ การตีลูกไม่จำเป็นต้องตีบ่อย ๆ เพราะเด็กที่โดนตีบ่อยมีแนวโน้มที่จะเกเรและต่อต้านมากยิ่งขึ้น ดังนั้น พฤติกรรมบางอย่างที่สามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องลงไม้ลงมือ เช่น การร้องไห้โวยวายการปัสสาวะรดที่นอนใช้การตักเตือนก็เพียงพอ

- การตีแรง ๆ หรือการตีโดยใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง จะทำให้ลูกรู้สึกหวาดกลัวและไม่กล้าเข้าใกล้พ่อแม่ ดังนั้น พ่อแม่จึงต้องระมัดระวังอย่าใช้กำลังกับลูกมากเกินไป และควรจะตีเมื่อลูกทำผิดเรื่องเดิมเป็นครั้งที่สองทั้ง ๆ ที่พ่อแม่ได้ตักเตือนไปแล้วจึงจะเป็นการตีที่สมเหตุสมผล

- การใช้ไม้เรียว เข็มขัด หรือไม้แขวนเสื้อตีลูก จะเป็นการทำให้ลูกบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจลูกจะรู้สึกหวาดกลัวและตื่นตระหนก สิ่งที่ตามมาคือลูกจะไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นความผิด แต่คิดว่าพ่อแม่ใช้กำลังกับเขา

- อย่าตีลูกต่อหน้าคนอื่น การตีลูกต่อหน้าคนอื่นจะทำให้ลูกอับอายและเสียหน้า วิธีจัดการเมื่อลูกทำตัวไม่น่ารักขณะมีผู้อื่นอยู่ด้วย ให้พ่อแม่ใช้วิธีเตือนด้วยเสียงเข้ม ๆ ก่อน หากเขาไม่หยุดก็ให้พาลูกแยกออกไปสักพักแล้วค่อยลงโทษ

การที่พ่อแม่จะอบรมสั่งสอนลูกสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การระงับสติอารมณ์และใช้เหตุผลให้มากและพ่อแม่ก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็ก ๆ ได้เห็นอยู่อย่างสม่ำเสมอเพราะเด็กจะซึมซับพฤติกรรมของคนรอบข้างได้เร็ว และเมื่อลูกทำสิ่งที่ดีพ่อแม่ก็ต้องไม่ลืมที่จะให้กำลังใจเพื่อให้ลูกมีกำลังใจที่จะทำดีต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mother&care ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ข้อมูลจาก : http://www.n3k.in.th/แม่และเด็ก/เด็ก/ทำโทษลูก
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all