ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
วิจัยพบ...เด็กเกเร-เด็กถูกแกล้ง เกิดจากต้นตอเดียวกัน

วิจัยพบ...เด็กเกเร-เด็กถูกแกล้ง เกิดจากต้นตอเดียวกัน วิจัยพบ "เด็กเกเร - เด็กอ่อนแอ" เกิดจากปัญหาเดียวกัน นั่นคือมีทัศนคติในแง่ลบต่อตัวเอง - ขาดทักษะในการแก้ปัญหา รวมถึงถูกเพื่อน ๆ ปฏิเสธไม่คบหาสมาคม ส่งผลให้พัฒนาเป็นพฤติกรรมดังกล่าว นักวิจัยเผยอีกด้วยว่า เด็กชายมีโอกาสเป็นอันธพาลได้มากกว่าเด็กหญิง

เคลย์ตัน อาร์ คุก นักวิจัยชาวอเมริกันจากมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียน่า ผู้ทำการศึกษาเรื่องดังกล่าวเปิดเผยว่า "โดยปกติแล้ว การที่เด็กคนหนึ่งกลายเป็นนักเลงหัวไม้ได้เป็นเพราะเด็กคนนั้นมีปัญหาด้านพฤติกรรม และมีปัญหาด้านการเรียนด้วย เด็ก ๆ กลุ่มนี้มักมีทัศนคติที่เป็นลบต่อคนอื่น และต่อตัวเอง ต้นกำเนิดของปัญหามาจากการเลี้ยงดูที่ไม่ได้คุณภาพของพ่อแม่ บรรยากาศภายในบ้านมีแต่ความขัดแย้งกัน หรือไม่เด็กก็ได้รับอิทธิพลจากเพื่อน หรือสิ่งแวดล้อม"

ทั้งนี้ หากปล่อยให้เด็กเล็ก และกลุ่มวัยทีนขาดทักษะในการแก้ปัญหา ก็จะทำให้เขาเสี่ยงต่อการกลายเป็นอันธพาลในโรงเรียน หรือไม่ก็ตกเป็นเหยื่ออันธพาลเสียเอง มิเช่นนั้นก็เป็นทั้งสองอย่าง

อย่างไรก็ดี ถ้าพบว่าเด็กคนนั้นเรียนหนังสือไม่ค่อยเก่งด้วยแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นเด็กเกเรสูงมากขึ้น 

โดยปกติแล้ว ทั้งเด็กเกเร และเหยื่อมักจะมีทัศนคติแง่ลบเกี่ยวกับตนเอง และมีปัญหาด้านการเข้าสังคม ขาดทักษะในการแก้ไขปัญหา ทำผลงานได้ไม่ดีนักที่โรงเรียน และมักไม่เป็นที่ยอมรับของเพื่อน ๆ หรือได้รับแรงบันดาลใจที่ไม่เหมาะสมจากเพื่อนที่เขาเข้ากลุ่มด้วย

"เราหวังว่า งานวิจัยนี้จะช่วยให้เราเข้าใจเงื่อนไขของการเกิดปัญหาเด็กกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน และหวังว่าอาจช่วยให้เราสามารถหาแนวทางป้องกัน และหลีกเลี่ยงวงจรเหล่านี้ได้ ซึ่งในที่สุดแล้ว พ่อแม่ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูก ส่วนทางโรงเรียนก็ควรช่วยฝึกให้เด็กมีทักษะในการแก้ไขปัญหา" เคลย์ตันกล่าว

เรียบเรียงจากเฮลท์เดย์นิวส์
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000099160
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all