ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เมื่อ "แมลงสาบ" เป็นตัวการกระตุ้นโรคหืด-ภูมิแพ้ในเด็ก
เมื่อ "แมลงสาบ" เป็นตัวการกระตุ้นโรคหืด-ภูมิแพ้ในเด็ก เผยแมลงสาบร้ายกว่าที่คิด พบเด็กในเมืองใหญ่เกิดโรคต่าง ๆ จากวายร้ายตัวจ้อย เหตุเพราะแพ้โปรตีนจากแมลงสาบ แพทย์ มศว. แนะพ่อแม่ควรสร้างสุขนิสัยที่ดี ทำบ้านสะอาด เพื่อปลอดแมลงสาบ ให้ลูกปลอดภัย

ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ว่าตัวเองแพ้โปรตีนจากแมลงสาบ ส่งผลให้เกิดอาการคันตาอย่างมาก โดยบางคนไม่รู้สาเหตุว่าเพราะอะไรจึงคันตา ซึ่งถ้าไม่ขยี้จะอยู่ไม่ได้ เศษโปรตีนจากแมลงสาบ มีสารก่อภูมิแพ้ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการเกิดโรคหืดและโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เมื่อผู้ป่วยที่แพ้แมลงสาบได้รับเศษโปรตีนนี้เข้าไปซ้ำๆ จะทำให้อาการกำเริบได้ มีการสำรวจพบว่าเด็กที่เป็นโรคหืดโดยเฉพาะเด็กที่บ้านอยู่ในเมืองจะตรวจพบสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบในบ้านได้ถึง 85 รายใน 100 ราย พบแมลงสาบได้ตามบ้าน โรงเรียน ร้านอาหาร ถังขยะ ริมถนน แผงลอยข้างถนน ตลาดสด โรงภาพยนตร์ และสถานที่สาธารณะต่างๆ ตลอดถึงท่อระบายน้ำ

“การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบนั้น ต้องทำให้ที่อยู่อาศัยปราศจากแมลงสาบ ทั้งตัวและเศษซากรวมถึงโปรตีนจากแมลงสาบด้วย ซึ่งทำได้โดยการกวาดและถูบ้านหลังมื้ออาหาร โดยเฉพาะใต้โต๊ะอาหารและในห้องครัว เพื่อกำจัดเศษกำจัดเศษอาหารที่อาหล่นร่วงอยู่ อย่าเดินรับประทานอาหาร เพราะเศษอาหารจะร่วงหล่นไปทั่วบ้าน เก็บอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปในภาชนะที่มิดชิด ปิดฝาถังขยะให้แน่นเสมอ และควรผูกปากถุงใส่ขยะทุกครั้งก่อนนำขยะไปทิ้ง ไม่ควรมีเศษอาหารเหลือตกค้างในถังขยะและในที่ล้างจาน โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ล้างจานชามด้วยสบู่และน้ำอุ่น เพื่อขจัดคราบมันที่อาจติดอยู่ และทำความสะอาดจานอาหารของสัตว์เลี้ยงหลังมื้ออาหารทุกมื้อและต้องกำจัดแหล่งน้ำ โดยต้องซ่อมก๊อกน้ำที่รั่ว อย่ารดน้ำต้นไม้มากเกินไป อย่าให้มีน้ำขังที่จานรองกระถางต้นไม้ ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคไลซอลลงในน้ำของโถชักโครกและในที่ๆ มีแมลงสาบมากๆ อาจต้องใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคไลซอลที่รางระบายน้ำนอกบ้านด้วย”

ผศ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่าทั้งนี้ต้องเก็บกวาดบริเวณรอบบ้านให้สะอาด อย่าให้มีกองไม้ เศษวัสดุก่อสร้างของเหลือใช้ กองหนังสือพิมพ์ โรยผงกรดบอริก ไว้ตามซอกมุม ร่องต่างๆทั้งนอกบ้านและในบ้าน อุดซ่อมรอยแตกตามผนัง ปิดรูระบายของอ่างล้างจาน ท่อระบายน้ำต่างๆ ทุกคืนและรักษาความสะอาดห้องเก็บของ ห้องครัวห้องน้ำ ห้องใต้บันไดควรจัดให้โปร่งและสะอาด สำหรับการกำจัดแมลงสาบนั้นอาจใช้สเปรย์ฉีด หรือใช้เหยื่อกำจัดแมลงสาบ ควรวางเหยื่อไว้ในที่ๆ แมลงสาบมักเดินผ่าน เช่นมุมห้อง ซอกตู้ ห้องครัว ห้องเก็บของ ในสถานที่ๆ มีแมลงสาบมาก แมลงสาบอาจมากินเหยื่อจนหมด ทำให้ไม่สามารถฆ่าตายทั้งรังได้ในคราวเดียว จึงควรวางเหยื่อใหม่อีกครั้งหลังวางครั้งแรก 1 สัปดาห์ ควรเปลี่ยนเหยื่อเมื่อหมดอายุการใช้งาน
  
 ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000089700
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all