ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ทีวี ต้นเหตุเด็กก้าวร้าว

ทีวี ต้นเหตุเด็กก้าวร้าว ในยุคที่พ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้านเช่นในปัจจุบัน และปล่อยให้ลูกๆ อยู่หน้าทีวีเป็นเวลานาน ๆ อาจจะเป็นสาเหตุให้เด็กมีพัฒนาการไม่สมวัย และอาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้ 

น.พ.จอม ชุมช่วย จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กเล็กที่มีปัญหาต้องเข้าพบจิตแพทย์ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุประมาณ 2 ขวบ ที่ยังไม่พูด ไม่สนใจใคร เฉยเมย หรืออีกประเภทก็จะมีอาการก้าวร้าว อารมณ์รุนแรง ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการดูทีวีมากเกินไป และทีวีนี่เองที่เป็นตัวขัดขวางพัฒนาการของลูกน้อยและปิดกั้นจินตนาการของลูก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกวัย 2 ปีแรกดูทีวี แต่ถ้าอายุเกิน 2 ขวบขึ้นไป สามารถดูรายการเสริมทักษะได้ แต่ไม่ควรเกินครึ่งชั่วโมงต่อวัน 

เนื่องจากสื่อยุคปัจจุบันมีมากมาย พ่อแม่หลายคนอาจหลงว่าสิ่งเหล่านั้นดีต่อลูก หรือทำให้เลี้ยงลูกง่ายขึ้น เช่น การดูทีวี หรือเล่นเกม ซึ่งความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้นในภายหลัง พ่อแม่ควรเลี้ยงลูกอย่างเป็นธรรมชาติ โดยการเล่นกับลูก มีเวลาให้ลูกอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะวัยก่อนอนุบาล พ่อแม่ควรปูพื้นฐานและสร้างความมั่นใจให้ลูกมากที่สุด ด้วยการสร้างจินตนาการที่เหมาะสมตามวัย หาของเล่นที่เหมาะสม อ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ฟัง ปลูกฝังเรื่องดนตรี 

ทั้งหมดนี้เพื่อทำให้ลูกเติบโตสมวัย และปูทางสู่ความเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต 

ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/14959
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all