ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
มาทำความเข้าใจพฤติกรรม "วีน" ของลูก
มาทำความเข้าใจพฤติกรรม "วีน" ของลูก นั่นสิคะ บางครั้งเมื่อลูกรักจอมฉอเลาะ เปลี่ยนมาเป็นร้องไห้โวยวาย เอาแต่ใจตัวเอง พูดกันไม่รู้เรื่อง ห้ามก็ไม่ฟัง แถมดิ้นพราดๆ หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า เกิดอาการ "วีนแตก" คุณพ่อคุณแม่จะทำยังไงกับอาการแบบนี้ดี...

ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการร้ายกาจของลูกเสียก่อนว่า เกิดขึ้นเพราะอะไร และการวิเคราะห์หาสาเหตุได้นั้น ขั้นแรกคือ ต้องเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกเสียก่อนเพื่อศึกษาสาเหตุ และวิธีที่จะปรับพฤติกรรมลูกให้ดีขึ้น

ฉะนั้น จึงอยากชวนคุณพ่อคุณแม่ จดบันทึกพฤติกรรมของลูกรายวัน เมื่อเกิดอาการ "วีนแตก" วิธีการมีดังนี้ค่ะ

1. จดพฤติกรรมร้ายของลูกที่ต้องการแก้ไข ลงรายละเอียดปลีกย่อยอาการของลูกได้มากเที่ต้องการจด เช่น ลูกปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเมื่อเราสั่ง, ทุบตี, ร้องโวยวาย, ร้องอยากได้สิ่งที่ต้องการโดยไม่ฟังเสียงใคร, ร้องไห้สะอึกสะอื้น, ร้องตะโกนโหยหวน ฯ จดลงไปเลย 

2. จดบันทึกว่าสาเหตุใดที่ทำให้ลูกเกิดอาการวีน อย่าลืมจดด้วยว่า อารมณ์ของคุณพ่อคุณแม่ขณะเกิดเหตุเป็นอย่างไรด้วยนะคะ เช่น อารมณ์ดี, อารมณ์เครียด - เครียดมาก, เครียดน้อย, หงุดหงิด, พกอารมณ์โกรธมาจากที่ทำงาน หรือมีความสบายใจ ไม่เครียด และหลังจากลูกแสดงอารมณ์วีน แล้วคุณพ่อคุณแม่ทำอย่างไรลูกจึงมีอาการสงบลง หรือ ลูกร้องไห้จนเหนื่อย หยุดร้องไปเอง และหลังจากที่ลูกสงบลง ลูกมีอาการอย่างไร จดด้วยค่ะ 

3. เมื่อจดบันทึกได้สักสองอาทิตย์แล้ว นำมาเปรียบเทียบเพื่อดูรายละเอียดของพฤติกรรมร้ายและหาความสัมพันธ์กัน ว่าเป็นอย่างไร มีสิ่งใดเหมือนกัน มีสิ่งใดต่างกันบ้าง เช่น เวลาที่ลูกชอบแสดงพฤติกรรมร้าย เป็นเวลาอะไร (ช่วงเช้า, บ่าย หรือเย็น) สถานที่? (ที่บ้าน, นอกบ้าน, บ้านญาติ, ตามห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน) ขณะที่เกิดอาการวีน ลูกอยู่กับใคร? (พี่เลี้ยง, คุณพ่อ, คุณแม่, ญาติๆ), อะไรคือสาเหตุ? (ไม่อยากไปโรงเรียน, ไม่อยากทานข้าวเช้า, อยากซื้อของเล่น แต่เราไม่ให้ซื้อ, อยากเล่นต่อ แต่เราไม่ให้เล่น, อยากทานไอศกรีมก่อนทานข้าวเย็น แต่เราห้ามฯ) คุณพ่อคุณแม่ทำอย่างไร ลูกจึงมีอาการสงบลง (ยอมทำตามลูก, พูดกับลูกดีๆ อธิบายเหตุผลให้ฟัง, ให้รางวัลลูก, ฯ) 

จากนั้น ถามตัวเองว่า ลูกเรียนรู้อะไรจากพฤติกรรมที่เราตอบสนองต่อลูกบ้าง ? ตัวเราเองมีพฤติกรรมที่อยู่กับร่องกับรอยหรือเปล่า? ใช้อารมณ์กับลูกหรือเปล่า? 

เมื่อพอจะมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของพฤติกรรมร้ายของลูกแล้ว ว่าสาเหตุหลักของลูกคืออะไร สิ่งไหนเป็นการกระตุ้นให้ลูกอารมณ์เสีย แล้วเกิดอาการวีน ผลที่ตามมาเป็นอย่างไร เราทำอย่างไร ลูกจึงจะสงบลง 

ดังนั้น บางครั้งเมื่อลูกแสดงอาการวีน คุณพ่อคุณแม่อาจทำเป็นไม่สนใจซะ ยกเลิกรางวัลที่จะให้ เมื่อออกคำสั่งก็หมายความตามนั้นจริงๆ ทำเสียงหนักแน่นเมื่อจะให้ลูกทำตาม หากลูกปฏิบัติตาม และมีพฤติกรรมดีขึ้น ก็พูดชมเชย และให้รางวัลบ้างก็ได้ 

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องมีเหตุผลในการห้ามปราม อย่าใช้อารมณ์ และต้องปฏิบัติเหมือนกันทุกครั้ง อย่าทำเพราะวันนี้อารมณ์ดีแลยยอมๆ ลูก อีกวันอารมณ์ไม่ดีก็ตวาด และไม่ให้ลูกทำแบบนั้น เราต้องใช้เหตุผลกับลูกทุกครั้งนะคะ แล้วลูกก็จะเรียนรู้ที่จะเป็นคนมีเหตุผล เหมือนคุณพ่อคุณแม่ค่ะ.... 

  
 ข้อมูลจาก : http://www.thaiparents.com/k1-5_temper.html
Article Other
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
items ต้องมี! ช่วยหนูน้อยฝึกการเข้าห้องน้ำ
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ? เอกชน หรือรัฐบาล
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
Sponsors
view all
Banner
view all