ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ผ้าอ้อมของทารกน้อย
ผ้าอ้อมของทารกน้อย ในช่วงสัปดาห์แรก อุจจาระของทารกน้อยจะมีสีเขียวสด ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีออกเหลืองหรือส้ม ถ้าหากกินนมแม่ ส่วนทารกกินนมผสมสีอุจจาระจะออกเทาเขียว 

หลังจากนั้น ทารกที่กินนมแม่จะมีอุจจาระสีเหลืองทอง ค่อนข้างเหลว ส่วนทารกที่กินนมผสมจะมีอุจจาระสีน้ำตาล มีกลิ่นและลักษณะค่อนข้างแข็ง 

ทารกบางรายถ่ายอุจจาระขณะกินนมหรือหลังจากกินนมเสร็จ บางรายใช้เวลาหลายวันกว่าจะถ่าย บางครั้งเป็นสัปดาห์ทีเดียวสำหรับทารกกินนมแม่ ทารกบางรายมักร้องไห้ขณะถ่าย นับเป็นเรื่องปกติ ทารกจะไม่มีอาการท้องผูก ถ้าอุจจาระมีลักษณะนิ่ม เหลว 

ถ้าคุณสังเกตเห็นอุจจาระของทารกมีลักษณะดังต่อไปนี้ ควรปรึกษาแพทย์ 
  • อุจจาระมีกลิ่นเหม็น 
  • อุจจาระเหลวเหมือนน้ำ 
  • อุจจาระมีสีซีด 
  • อุจจาระมีลักษณะแข็ง และมีเลือดปนในอุจจาระ 

การเปลี่ยนผ้าอ้อมทารกแรกเกิด 

ทารกแรกเกิดมีผิวบอบบางมาก ดังนั้น ในช่วงสัปดาห์แรก ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่ทารกทำเปียก มิฉะนั้นอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมได้ 

การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารก 
ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมให้พร้อม 

1.ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้พร้อม เพื่อสะดวกในการใช้งานตลอดเวลา ก่อนลงมือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกควรจัดสถานที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้เหมาะสม วางแผ่นปูรองทารกบนพื้นที่แห้งและสะอาด ถ้าคุณใช้โต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณต้องใช้มือข้างที่ว่างจับตัวทารกไว้ตลอดเวลาขณะเปลี่ยนผ้าอ้อม เพราะลูกอาจตกลงมาเมื่อไหร่ก็ได้ 

2.ถ้าคุณใช้ผ้าอ้อมชนิดผ้า ขอให้พยาบาลหรือญาติๆ ที่มีประสบการณ์สาธิตวิธีการนุ่งผ้าอ้อมทารกให้ดูไม่ว่าจะเป็นการพับผ้าอ้อม การพันผ้าอ้อม การนุ่งผ้าอ้อม และการกลัดเข็มกลัด จากนั้น ควรลองปฏิบัติตามจนแน่ใจว่า สามารถนุ่งผ้าอ้อมให้ลูกได้คล่องขึ้น และหาวิธีที่เหมาะกับคุณ 

3.อุปกรณ์อื่นนอกจากผ้าอ้อมที่คุณต้องใช้ คือ สำลี ขันหรือกะละมังใบเล็กสำหรับใส่น้ำ อาจมีครีมทาผิว กระดาษชำระ เพื่อช่วยทำความสะอาดทารกด้วย 

4.ควรเตรียมเสื้อผ้าสำรองสำหรับเปลี่ยนให้ลูกไว้ใกล้มือด้วย ในช่วงสัปดาห์แรก คุณอาจต้องเปลี่ยนชุดใหม่ให้ลูกหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อม 


วิธีเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย 

1.ถ้าลูกถ่ายอุจจาระ ให้ใช้มุมผ้าอ้อมที่ใส่อยู่เช็ดทำความสะอาดเท่าที่ได้ก่อน จากนั้นทำความสะอาดอีกครั้งด้วยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่น หรือโลชั่นเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง 
  • สำหรับเด็กผู้หญิง: ให้เช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลังคือเช็ดบริเวณอวัยวะเพศก่อนแล้วค่อยเช็ดไปทางบริเวณทวารหนัก เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคเข้าสู่อวัยวะเพศ 
  • สำหรับเด็กผู้ชาย: ให้เช็ดรอบบริเวณองคชาติ และลูกอัณฑะ 

2.อาจทาครีมแก้ผื่นผ้าอ้อม เพื่อช่วยป้องกันอาการผื่นผ้าอ้อมด้วยก็ได้ แต่ควรปล่อยให้บริเวณก้นทารกเปลือยโล่ง เพื่อรับลมสักครู่ จะได้แห้งสะอาดก่อนใส่ผ้าอ้อมใหม่ แต่ทารกบางรายอาจแพ้ครีมผื่นผ้าอ้อม 

3.ไม่จำเป็นต้องโรยแป้งเด็กบริเวณก้นทารก เพราะขณะโรยแป้งกระป๋องและถูมือ แป้งฝุ่นอาจปลิวเข้าจมูกทารกจนอาจสำลักได้ 

4.หากใช้ผ้าอ้อมชนิดผ้า ควรพันผ้าอ้อมและกลัดเข็มกลัดซ่อนปลายให้เรียบร้อย แน่นหนา ตรวจดูให้แน่ใจว่าปลายเข็มกลัดจะไม่ดีดออกมา ซึ่งเป็นอันตรายแก่ทารก 

5.หากใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ระวังอย่าให้ส่วนที่เป็นแถบกาวโดนน้ำหรือโดนแป้งฝุ่น เพราะจะทำให้แถบกาวของผ้าอ้อมสำเร็จรูปติดไม่อยู่ ทำให้ผ้าอ้อมที่นุ่งหลุดรุ่ยได้ 

สุขอนามัยของผ้าอ้อม 

ก่อนนำผ้าอ้อมใช้แล้วไปทิ้ง โดยเฉพาะผ้าอ้อมที่ทารกถ่ายอุจจาระไว้ คุณควรเทอุจจาระในผ้าอ้อมทิ้งในชักโครกก่อน แล้วค่อยนำไปทิ้ง หรือนำไปซักหากเป็นผ้าอ้อมชนิดผ้าที่นำกลับมาใช้ใหม่ 

อย่าทิ้งผ้าอ้อมสำเร็จรูปลงในชักโครกเด็ดขาด จะทำให้ท่อน้ำอุดตัน 
  • วิธีกำจัดผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้แล้ว: ให้ม้วนผ้าอ้อมใช้แล้วเข้าด้วยกัน แล้วปิดทับด้วยแถบกาวตามเดิม ใส่ถุงพลาสติคผูกให้สนิท แล้วค่อยนำไปทิ้งในถังขยะนอกบ้าน 
  • ผ้าอ้อมชนิดใช้แล้วซัก: ควรซักทำความสะอาดทุกวันและฆ่าเชื้อโรคก่อนนำกลับมาใช้อีก ควรตากผ้าให้แห้งสนิท หลีกเลี่ยงการใช้ผงซักฟอกชนิดเอนไซม์ และน้ำยาปรับผ้านุ่ม ซึ่งอาจทำให้ผิวทารกระคายเคืองได้ 

ข้อควรระวัง 
หลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเสร็จแล้ว คุณต้องล้างมือให้สะอาดเรียบร้อย ก่อนไปทำกิจกรรมอื่นต่อไป อย่าลืมว่าเชื้อไวรัสโปลิโอจะส่งผ่านมายังอุจจาระทารกเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากทารกได้รับวัคซีนโปลิโอ 

ควรเตือนพี่เลี้ยงเด็กและบุคคลใกล้ชิดที่ดูแลเด็กด้วยว่า ต้องล้างมือให้สะอาดเรียบร้อยทุกครั้งหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก และหลังการกำจัดอุจจาระทารกจากผ้าอ้อมก่อนนำไปทิ้ง 

ข้อมูลจาก : http://www.thaiparents.com/baby_nappy.html
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all