ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
วินัยวัยซน…พ่อแม่แก้ได้

วินัยวัยซน…พ่อแม่แก้ได้ พ่อแม่หลายคนคงกำลังปวดหัวกับลูกวัยซน ที่อยู่ไม่นิ่ง เอาแต่วิ่งได้ทั้งวัน ติดทีวีติดเกมหนึบหนับ ไม่ยอมกินข้าวกินปลา ทั้งยังห่วงแต่เล่น แถมเล่นแล้วไม่รู้จักเก็บ เอาแต่ใจตัวเอง รอคอยไม่เป็น และไม่ยอมรับกฎกติกาใดๆ

สิ่งเหล่านี้เกิดจากการขาดระเบียบวินัย อันเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องสร้างวินัยตั้งแต่ลูกยังเล็ก ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ขวบปีแรกของลูก โดยการฝึกให้ลูกกินนอนให้เป็นเวลา และเมื่อลูกทำอะไรได้มากขึ้น ควรฝึกให้ลูกเล่นให้เป็นที่ และเพื่อให้เขาเรียนรู้ว่าบางอย่างก็ไม่สามารถเล่นหรือทำได้ ยิ่งลูกในวัย 3 ปีขึ้นไป เป็นช่วงที่ลูกเริ่มเข้าสู่สังคม รู้จักการเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน เริ่มพูดจาสื่อสารรู้เรื่องมากขึ้นพ่อแม่จึงควรสอดแทรกวินัยเข้าไปในชีวิตประจำวันของลูก เพื่อให้ลูกเรียนรู้กติกาของบ้าน กติกาของสังคม


ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th
Article Other
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
เชื่อว่ามีแม่น้อยคนนักที่จะไม่เสียงดังใส่ลูกน้อย โดยเฉพาะแม่ที่เลี้ยงลูกเองแบบเต็มเวลา ซึ่งจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เราเป็นปุถุชนคนธรรมดา ก็ต้องมีสติหลุดกันไปบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลังจากเราแผดเสียงใส่ลูกไปแล้ว คุณแม่ ๆ จะทำอย่างไร จะใช่สิ่งเหล่านี้หรือเปล่า
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่ลูกชายอยากให้คุณถามเธอ และ คำถามที่ลูกสาวอยากให้คุณถามเธอ
นิสัยของแม่ที่ลูกจะซึมซับโดยที่ไม่ต้องสอน
นิสัยของแม่ที่ลูกจะซึมซับโดยที่ไม่ต้องสอน
การสอนลูกมีความสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การกระทำของคุณ ลูกจะทำตามคุณแม้คุณไม่ต้องสอน ไม่ต้องบอก ดังคำที่ว่า การกระทำสำคัญกว่าการพูด ฉะนั้น คุณแม่ต้องระมัดระวังและต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก
Sponsors
view all
Banner
view all