ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
นอนไม่พอสาเหตุทำแม่ลูกอ่อนอ้วน

นอนไม่พอสาเหตุทำแม่ลูกอ่อนอ้วน หนังสือพิมพ์เมลเบิร์น เฮรัลด์ ซัน ฉบับออนไลน์รายงานผลการวิจัยล่าสุดซึ่งพบว่าสาเหตุหลักที่แท้จริงที่ทำให้สตรีมีน้ำหนักมากหรือมีน้ำหนักเกินหลังคลอดบุตรแล้ว อีกทั้งยังทำให้ลดหุ่นได้ยากคือการนอนที่ไม่เพียงพอไม่ใช่เรื่องอาหารการกินอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน

ทั้งนี้เป็นการวิจัยที่ทำโดยทีมนักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์ชื่อดังฮาร์วาร์ดในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการอดนอนและความยากลำบากในการลดน้ำหนักหลังจากคลอดบุตรแล้ว

โดยนักวิจัยทีมนี้พบว่าในคุณแม่บางคนแม้เพียงการนอนให้มากขึ้นจากเดิมคืนละแค่ 2 ชั่วโมงก็สามารถให้ผลในเรื่องการลดน้ำหนักได้ดีกว่ากว่าการควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเพียงพอเสียอีก นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อนอนไม่เพียงพอร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายรู้สึกหิวมากขึ้น

นักวิจัยทำการศึกษานี้ในคุณแม่คนใหม่จำนวน 1 พันคน และพบว่าคุณแม่ที่นอนเป็นเวลา 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่ามีแนวโน้มสูงกว่าเป็น 3 เท่าตัวในการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม 5 กก.เมื่อลูกอายุได้ 1 ขวบเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่นอน 7 ชั่วโมงต่อวัน

เอริก้า กันเดอร์สัน ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมนักวิจัยนี้กล่าวว่าการอดนอนหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมีความเกี่ยวข้องกับการมีน้ำหนักตัวเพิ่มที่ขึ้นและโรคอ้วนแม้ในประชากรทั่ว ๆ ไป 

“แต่การวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการนอนที่เพียงพอแม้มากขึ้นเพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็มีความสำคัญพอ ๆ กับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่คนใหม่ในการที่จะลดน้ำหนักให้กลับสู่สภาพเดิมเมื่อตอนก่อนตั้งครรภ์” เธอกล่าว

ด้านคุณแม่ลูกสาม เรเชล-แอน วิลตัน กล่าวว่าสำหรับเธอแล้วการควบคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันทำให้ได้ผลมากกว่าในการลดน้ำหนักหลังคลอด “ฉันคุมน้ำหนักตัวได้เท่า ๆ เดิมตลอดการตั้งครรภ์ทั้ง 3 ครั้ง ถึงแม้ว่าลูก 2 คนหลังจะเป็นเด็กที่นอนยากก็ตาม” เธอกล่าว

“อันที่จริงแล้วฉันลดน้ำหนักได้มากที่สุดก็ตอนที่มีลูกคนที่ 2 ซึ่งเป็นคนที่นอนยากที่สุดในบรรดาเลย” วิลตันกล่าวและว่าการออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเธอได้มากกว่าจำนวนเวลาที่เธอนอนในแต่ละคืน “หลังออกกำลังกายแล้วฉันรู้สึกดีมาก ๆ แม้จะนอนไม่พอก็เหอะ” เธอกล่าว

วิลตันกล่าวด้วยว่าสารเอนโดฟินส์ที่หลั่งเมื่อออกกำลังการเป็นประจำทุกวันมีพลังเหนือกว่าความรู้สึกอ่อนล้าจากการอดนอนซะอีก ฉะนั้นแล้วการออกกำลังกายจึงมีความสำคัญในการช่วยให้คนเราผ่านพ้นความเหนื่อยล้าในแต่ละวันไปได้เป็นอย่างดี

  
 ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all