ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ทางเลือกของเด็ก...เบื่อข้าว

ทางเลือกของเด็ก...เบื่อข้าว คุณแม่ที่ลูกวัยละอ่อนแต่ส่ายหน้าเบื่อข้าวตั้งแต่อายุยังไม่ครบขวบ คงจะกลุ้มอกกลุ้มใจไม่น้อย แหม! ก็เพิ่งจะกินข้าวมาแค่ไม่กี่เดือนก็เบื่อซะแล้ว อีกหลายปีข้างหน้ากว่าจะโตคุณแม่จะทำอะไรกินล่ะเนี่ย? วันนี้ขอเสนอสารพัดเมนูเส้นที่ใคร ๆ มักนึกถึงเวลาเบื่อข้าวค่ะ 

ทำยังไงดี..ตัวเล็กยี้ข้าว


เคยคิดในใจใช่ไหมล่ะคะว่าเจ้าตัวเล็กนี่ช่างเอาใจยากเย็นเหลือเกิน แม่อยากให้กินข้าวเยอะ ๆ แต่ลูกไม่ค่อยจะเจริญอาหารสักเท่าไหร่ ทั้งที่เพิ่งเริ่มกินข้าวบดเป็นอาหารเสริมเมื่อตอน 6 เดือน คุณแม่เองก็อุตส่าห์ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกับข้าวสารพัดเมนูแล้ว เอ...หรือถ้าลองคิดในมุมกลับกัน คุณแม่เปลี่ยนกับข้าวแต่ไม่ได้เปลี่ยนจากข้าวเป็นอย่างอื่นมั่งเลย ถ้าอย่างนั้นลูกก็คงเบื่อข้าวแล้วพานไม่กินอาหารไปเลยมากกว่า

เมื่อลูกเบื่อข้าวแล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ

แต่ก่อนอื่นขอบอกว่าคนเป็นแม่นั้นต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์ และก็ไม่เว้นแม้แต่การทำกับข้าวค่ะ อย่างนี้ดีไหมคะ หากวันไหนที่ลูกเบื่อข้าวขึ้นมาคุณแม่ลองค้นหาอาหารตระกูลคาร์โบไฮเดรตที่นอกเหนือจากข้าว อย่างพลพรรคตระกูลเส้นทั้งหลาย หรือหัวเผือก หัวมัน ที่ให้พลังงานเหมือนข้าว เอามาปรุงอาหารให้ลูกกินแทนก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี

เปลี่ยนแป้งเป็นเส้น

พอรู้ว่าสารพัดเส้นเป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่สามารถเอามาทดแทนข้าวได้แล้ว คุณแม่มาทำความรู้จักที่มาของเส้นชนิดต่าง ๆ ที่ลูกน้อยกินได้ไปพร้อม ๆ กันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเส้นมาทำอาหาร ซึ่งบรรดาเส้นทั้งหลายที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้นทำมาจากการนวดแป้งชนิดต่าง ๆให้กลายมาเป็นเส้นยาว ๆ อย่างที่เห็น แต่จะมาจากแป้งอะไรต้องติดตามค่ะ

* เส้นจากแป้งข้าวเจ้า เมื่อเปลี่ยนจากแป้งมาเป็นเส้นแล้วจะยังคงสีขาวให้เห็น เช่น เส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก เกี้ยมอี๋ สาคู ฯลฯ เส้นที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้านี้เหมาะสำหรับเด็กวัยเบบี๋มากว่าเส้นที่มาจากแป้งชนิดอื่น ๆ เพราะย่อยง่ายค่ะ
* เส้นจากแป้งสาลี ส่วนใหญ่มักเป็นเส้นสีเหลืองจำพวกลูกครึ่งที่นิยมทำอาหารฝรั่งทั้งหลาย เช่น มักกะโรนี สปาเก็ตตี พาสต้าต่าง ๆ อาหารแดนอาทิตย์อุทัยอย่างอุด้ง โซบะ หรืออาหารจีนอย่างบะหมี่ ก็ทำมาจากแป้งสาลี แต่ถ้าคุณแม่จะให้ลูกกินเส้นจำพวกนี้ควรจะทดลองให้กินทีละน้อยๆ ก่อนและหลังกินควรสังเกตลูกอย่างใกล้ชิดเพราะเด็กบางคนก็แพ้แป้งสาลี
* เส้นที่มาจากถั่วเขียว คือวุ้นเส้น เส้นเซี่ยงไฮ้ หรือที่คนชาติตะวันตกเรียกว่า Glass Noodles เพราะเส้นที่ใสราวกับแก้วนั่นเอง ก่อนให้ลูกน้อยกินคุณแม่ควรตัดสั้น ๆ ค่ะเพราะวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มลื่นคออาจจะทำให้ลูกสำลักได้ค่ะ 

เบบี๋ควรหม่ำเส้นอะไร

มีทางเลือกหลากหลายอย่างนี้ คุณแม่คงยิ้มในใจพลางคิดเมนูเส้นจานเด็ดที่จะทำให้เจ้าเล็กกินล่ะสิท่า อ๊ะ...อ๊ะ...อ๊ะ อย่าเพิ่งค่ะ หยุดฟังทางนี้ต่ออีกสักนิด แม้จะมีเส้นหลายชนิดให้เลือกก็จริง แต่จะให้ลูกกินเส้นแบบไหนนั้นคุณแม่ต้องพิจารณาคุณสมบัติของเส้นแต่ละประเภทด้วยนะคะ ว่ามีความยืดหยุ่น เหนียว เปื่อยนุ่ม หรือย่อยง่ายมากน้อยแค่ไหน เพราะลูกต้องเริ่มกินอาหารเปื่อยนุ่มย่อยง่ายก่อนจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ ที่สำคัญคือควรให้ลูกกินเส้นที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าก่อน เพราะลูกจะมีโอกาสแพ้น้อยกว่าเส้นจากแป้งสาลีค่ะ 

คราวนี้มาดูกันว่าในบรรดาพลพรรคเส้นข้าวเจ้าระหว่างเส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นหมี่ หากจะให้ลูกเล็กวัยแรกเริ่มอาหารเสริมกินแล้วล่ะก็ พี่ (เส้น) ใหญ่ของเราเข้าวินมาเป็นอันดับหนึ่งค่ะ ด้วยเนื้อที่นุ่ม นิ่ม แบน และไม่หนา เพราะกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นเส้นไม่ได้อัดหรือตีให้เส้นต้องรวมตัวกันมากนักจึงช่วยให้ย่อยง่าย รองลงมาคือเส้นหมี่ที่แม้ขนาดจะเล็กก็มีความเปื่อยนุ่มมากกว่าเส้นเล็ก แต่ถ้าเป็นพวกเส้นเซี่ยงไฮ้ เส้นกวยจั๊บ เส้นบะหมี่ ที่มีความหยุ่นตัวและเหนียวมากขึ้นควรจะเริ่มเมื่อลูก 10 เดือนขึ้นไปค่ะ 

ต่อไปนี้ถ้าเจ้าตัวเล็กที่บ้านเบื่อข้าว ก็คงไม่ทำให้คุณแม่หนักใจอีกแล้วใช่ไหมคะ พอลูกเบื่อข้าวปุ๊บเราก็เปลี่ยนมาเป็นเส้นปั๊บ ส่วนเรื่องเมนูนั้นไม่ต้องคิดใหม่หมดหรอกค่ะ แค่เอาเส้นไปลวกสุกแล้วให้ลูกกินกับกับข้าวธรรมด๊า...ธรรมดาก็ยังได้เลย

  
 ข้อมูลจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Modern Mom
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all