ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ของเล่นเพื่อพัฒนาการลูกน้อย
ของเล่นเพื่อพัฒนาการลูกน้อย ของเล่นเพื่อพัฒนาการลูกน้อยวัยแรกเกิด ถึง 6 เดือน

ลูกน้อยในวัยนี้จะเรียนรู้โลกรอบข้างด้วยการมอง การได้ยิน และการสัมผัส เป็นส่วนใหญ่ โดยจะชอบวัตถุหรือสิ่งของที่มีสีสดๆ สามารถเคลื่อนไหว และมีเสียง อันได้แก่

กล่องดนตรี เลือกกล่องดนตรีที่มีเสียงนุ่มฟังสบายๆ อาจจะเปิดในช่วงเวลาที่ลูกเข้านอน ซึ่งจะช่วยฝึกพัฒนาการด้านการฟังเสียง เพื่อสัมผัสถึงความรู้สึก
โมบายล์ แขวนไว้บริเวณเหนือเตียงนอนของลูก หรือบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ถนัด หากเป็นชนิดที่สามารถหมุนไปมาได้ จะช่วยพัฒนาในด้านประสาทสัมผัสทางตาของลูกได้

ของเล่นยาง ให้ลูกนำเข้าปาก เพื่อฝึกเคี้ยว จะช่วยพัฒนาทางระบบสัมผัสและการรับรู้รส

ของเล่นเพื่อพัฒนาการลูกน้อยวัย 7 เดือน ถึง 1 ปี

ลูกน้อยเริ่มรับรู้ และสนใจสิ่งต่างๆ ของตนเอง ชอบสำรวจ จดจำตัวเอง และคนในครอบครัวได้ ของเล่นที่จะช่วยพัฒนาการจึงมีลักษณะดังนี้

ของเล่นเคลื่อนที่ ได้แก่ สัตว์นานาชนิด หรือรถที่มีล้อสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยการไขลาน หรือใช้มือไถไปกับพื้น ซึ่งจะช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือ และการเคลื่อนไหวของลูกน้อย

หนังสือ ควรเลือกหนังสือที่มีภาพต่างๆ แต่ควรเป็นภาพที่ง่าย และมีสีสดใส เพื่อฝึกพัฒนาการการเรียนรู้ และสร้างนิสัยรักการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก

ของเล่นทรงเหลี่ยม หัดให้ลูกวางสิ่งของซ้อนกัน ควรเลือกชนิดที่มีพื้นผิวเรียบและนุ่ม เพื่อให้ลูกได้บีบเล่น หรือขว้างปาได้ ช่วยฝึกการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมือ และนิ้วมือ

ของเล่นเคาะ เขย่า เป่า ลูกน้อยจะรู้สึกสนุกสนานที่ได้เคาะ เขย่า หรือเป่าแล้วมีเสียง โดยลูกน้อยจะพัฒนาในด้านประสาทสัมผัสทางหู และฝึกกล้ามเนื้อมือ

หน่วยจิตเวชเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ข้อมูลจาก : http://ecurriculum.mv.ac.th
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all