ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ลูกเบื่อนม
ลูกเบื่อนม นมเป็นอาหารหลักสำคัญในการดำรงชีวิตของเด็ก โดยเฉพาะใน 1 ปีแรก แม่จะคอยให้นมลูกทุก 3 ชั่วโมงในระยะแรก ๆ หลังเกิด ปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของเด็ก บางรายก็ทานครั้งละ 3 ออนซ์ แต่บางราย 2 ออนซ์ครึ่งกว่า ๆ ก็อิ่มแล้ว เด็กบางคนต้องการครั้งละ 4 ออนซ์แต่กินแต่ละมื้อห่าง ๆ กัน ขอเพียงแค่ถ้าเด็กหิวก็ขอให้ได้กินอิ่ม หลังจากนั้นก็จะสบายตัว อารมณ์ดีและก็จะนอนหลับได้นานขึ้น

สาเหตุที่ลูกเบื่อนม

1. ถูกยัดเยียด หรือการที่มีแม่เข้มงวด อารมณ์ไม่ดี โอ๋เด็กไม่เป็น ทำให้เสียบรรยากาศ ไม่สนุก ไม่รื่นรมย์ขณะดูดนม

2. ถูกปล่อยไว้นาน ๆ ตามลำพัง ทารกวัยเล็กยังต้องการแม่มาอยู่ใกล้ ๆ คอยยิ้ม คอยคุย คอยลูบไล้ คอยมาเล่นด้วย จะทำให้เด็กขยับเขยื้อน พลิกตัว ชูคอเพื่อจะได้เล่นด้วยกับแม่ ก็เท่ากับเป็นการออกกำลังกายไปในตัว แม้แต่เวลาดูดนมแม่เพียงแต่เอาขวดนมยัดใส่ปาก แล้วแม่ก็ไปทำงานอื่น เด็กหลายคนก็เริ่มประท้วง ทานได้น้อย พอทานนมได้น้อย แม่เริ่มอารมณ์ไม่ดี ก็พยายามยัดเยียดในช่วงจังหวะที่เด็กไม่อยาก ทำให้เด็กต่อต้านวิธีการของแม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

3. ถูกตัดกำลังป้อนอาหารเสริมมากไป เด็กหลายคนช่วงวัย 4-8 เดือน กินอาหารครึ่งแข็งครึ่งเหลวได้เก่ง จะทำให้แม่ยิ่งสนุกในการป้อน อาจเป็นข้าวตุ๋น กล้วยครูด ฯลฯ แต่สุดท้ายสิ่งเหล่านี้เข้าไปแย่งเนื้อที่ในกระเพาะอาหารโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้อิ่มนานและดูดนมได้น้อยลง

วิธีการแก้ไขเมื่อลูกเบื่อนม

1. ผ่อนปรนให้นมไปตามความต้องการของทารก เมื่อเด็กทำท่าอิ่มก็อย่ายัดเยียดให้ต่อ 
2. เล่นกับลูกเพิ่มขึ้นทุกรูปแบบ 
3. ให้อาหารเสริม (อาหารที่มิใช่นม) ในปริมาณพอเหมาะ คือ อายุ 4 เดือน ให้อาหารเสริม 1 มื้อ อายุ 8 เดือน 2 มื้อ อายุ 12 เดือน 3 มื้อ 

โดย แพทย์หญิงวินัดดา ปิยะศิลป์ กลุ่มงานจิตเวชและวัยรุ่น
โครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

ข้อมูลจาก : http://www.peeshop.com
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all