ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
บรรเทาอาการท้องผูกของเด็กวัยหัดเดินภายใน 15 วัน



บรรเทาอาการท้องผูกของเด็กวัยหัดเดินภายใน 15 วัน


สาเหตุของอาการท้องผูกในเด็กหัดเดิน

 

- การดื่มของเหลวน้อยเกินไป จึงไม่เพียงพอที่จะรักษาปริมาณน้ำในร่างกายจากที่สูญเสียไป และไม่พอที่ช่วยให้อุจจาระนุ่มลงและขับถ่ายง่าย

- มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกไม่สบายและเคลื่อนไหวร่างกายไม่มากเหมือนเมื่อก่อน การออกกำลังกายจะสามารถช่วยกระตุ้นให้อาหารเคลื่อนลงไปตามทางเดินอาหารได้ดีขึ้นค่ะ

- การกินอาหารน้อยลง ซึ่งอาจเกิดจากความอยากอาหารลดลง แน่นท้อง ปกติแล้วการกินอาหารน้อยลง ทำให้การขับถ่ายน้อยลงตามไปด้วย

- การกินอาหารที่มีใยอาหารน้อยเกินไป ซึ่งใยอาหารจากผักผลไม้จะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ควบคุมการขับถ่ายให้เป็นปกติ และป้องกันอาการท้องผูกได้นะคะ

- การกลั้นอุจจาระ ซึ่งอาจจะอยากเล่นมากกว่าไปนั่งส้วม หรือ เคยถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บเนื่องจากท้องผูก ลูกเลยกลัวจนไม่ยอมเบ่ง การกลั้นอุจจาระที่เกิดขึ้นซ้ำๆ อาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำจากอุจจาระถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้อุจจาระแข็งและแห้ง


5 เคล็ดลับลดอาการท้องผูกของลูกวัยหัดเดิน

 

- ให้ดื่มของเหลวเพิ่มขึ้น ซึ่งเด็กวัยหัดเดินควรได้รับของเหลววันละ 1.3 ลิตร (5.2 แก้ว) นะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำเป็นประจำทุกวัน นอกเหนือจากที่ได้รับจากอาหารตามปกติ ถ้าน้ำไม่ช่วยบรรเทาอาการ ลองให้ลูกดื่มน้ำแอปเปิ้ล น้ำลูกพรุน และน้ำลูกแพร์ ชนิดไม่เติมน้ำตาล โดยเจือจางด้วยน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากันดูนะคะ

- บริโภคใยอาหารเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักและผลไม้ถั่วเมล็ดฝัก ธัญพืชไม่ขัดสีและขนมปังโฮลวีท

- ฝึกให้ลูกขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน โดยควรฝึกหลังการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อท้องอิ่มจะกระตุ้นลำไส้ให้อยากถ่ายอุจจาระ ดูแลให้ลูกนั่งบนโถส้วมสบายๆ โดยวางที่นั่งเตี้ยๆ ไว้สำหรับพักเท้า คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้การนั่งส้วมเป็นประสบการณ์ที่ดีของลูกนะคะ เช่น หลังจากเสร็จแล้ว ควรให้รางวัลลูกทุกครั้งด้วยคำชมและให้สติกเกอร์ หรืออ่านนิทานที่ลูกชอบก็ได้ค่ะ ไม่ควรดุหรือทำโทษเพราะจะทำให้เด็กเครียด

- เพิ่มกิจกรรมให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายและลำไส้เคลื่อนไหวตลอดเวลา สนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทั้งในร่ม และกลางแจ้ง อย่างน้อยวันละ 30 นาที เช่น กระโดดเชือก เล่นซ่อนแอบ หรือวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ



เรียบเรียงข้อมูลจาก
https://www.dumex.co.th/

Article Other
แจกฤกษ์ผ่าคลอดประจำปี 2569 ไตรมาสที่ 2 และ 3
แจกฤกษ์ผ่าคลอดประจำปี 2569 ไตรมาสที่ 2 และ 3
สิทธิในการลาคลอดมีอะไรบ้าง?
สิทธิในการลาคลอดมีอะไรบ้าง?
พัฒนาการเด็ก 8 เดือน
พัฒนาการเด็ก 8 เดือน
Sponsors
view all
Banner
view all