ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
คุณผู้หญิงระวัง !! อังกฤษเรียกร้องให้หยุดการใช้ยาแต่งเล็บปลอม
คุณผู้หญิงระวัง !! อังกฤษเรียกร้องให้หยุดการใช้ยาแต่งเล็บปลอม หากคุณกำลังมองหาร้านแต่งเล็บปลอมราคาถูก และบังเอิญพบแล้ว อย่าเพิ่งบอกว่าตัวเองโชคดีนะครับ เนื่องจากร้านเหล่านี้จะใช้สารเคมีอันตรายที่มีชื่อว่า เอ็มเอ็มเอ ครับ 

ในเมืองนอกนั้นการแต่งเล็บทีหนึ่งจะตกราคาประมาณ 40 ดอลลาร์ ส่วนร้านข้างถนนราคาถูกจะตกประมาณ 25 ดอลลาร์ครับ 

โดยทั่วไปแล้วร้านแต่งเล็บทั้งหลายมักใช้สาร เมทิล เมทาอะคริเลท หรือ เอ็มเอ็มเอ (Methyl methacrylate , MMA) เพื่อเชื่อมเล็บปลอมให้ลูกค้าเนื่องจากมีราคาถูก แต่พิษภัยของมันก็มากโขอยู่ครับเพราะกลิ่นเหม็นของมันจะไปกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังและส่งผลให้เล็บเสียถาวรครับ ดังนั้นทางกระทรวงแรงานของอังกฤษจึงได้ออกมาเรียกร้องให้ร้านทำเล็บทั้งหลายเลิกใช้กาวต่อเล็บปลอมเนื่องจากเป็นสารเคมีอันตราย

เอ็มเอ็มเอ เป็นของเหลวไร้สีกลิ่นแรง นำมาใช้ประโยชน์ในงานเรซิน งานพลาสติกและทำฟันปลอมพลาสติก หากใช้ในอุตสาหกรรมทำเล็บจะใช้ในรูปอะคริลิก มีลักษณะเคลือบเล็บได้ ขณะนี้ ทางองค์การอาหารและยาได้สั่งห้ามใช้สารตัวนี้กับเล็บแล้ว แต่ในบางประเทศก็ยังไม่ได้ประกาศเลิกใช้ในร้านทำเล็บครับ

แล้วสารตัวนี้มีอันตรายอย่างไรกัน มีรายงานว่าสารตัวนี้ทำให้เกิดผื่นคัน เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง ทำลายเล็บ ทำให้เล็บสูญเสียสภาพธรรมชาติ หากคุณลองเช็คป้ายคำเตือนดูจะเห็นว่า เค้าเตือนให้ระวังการระคายเคืองที่ตา ผิว จมูก และคอ หากใช้เอ็มเอ็มเอนาน ๆ ส่วนผลข้างเคียงร้ายแรงประกอบด้วยความเสียหายของตับ ไต ระบบสืบพันธุ์ และระบบประสาทส่วนกลางครับ ส่วนคำเตือนอื่น ๆ นั้นลองอ่านกันดูนะครับ

- หลังใช้ลองดูว่าเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังหรือเปล่า 
- เอ็มเอ็มเออาจทำให้เล็บเสียและแตก
- เอ็มเอ็มเออาจทำให้เล็บหยุดโต ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร
- อาจสูญเสียความรู้สึกที่ปลายนิ้ว
- วิธีที่จะเอา เอ็มเอ็มเอ อะคริลิกออกอาจทำให้เล็บเสียและทำให้เจ็บปวดได้

ดร. Phyllis Starkey กล่าวว่า ทางประเทศอังกฤษควรทำตามอย่างประเทศอเมริกาที่รณรงค์ให้เลิกใช้สารตัวนี้ครับ

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษก็ได้ออกมาประกาศว่าจวบจนขณะนี้ยังไม่มีใครออกมาเรียกร้องให้เลิกใช้สารตัวนี้เลย

แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในลอนดอนมีอำนาจสั่งการปิดร้านเสริมสวยที่ใช้สาร เอ็มเอ็มเอ แล้วครับ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเล็บก็ยังคงไม่ค่อยเห็นด้วยกับความคิดนี้สักเท่าไร และประกาศจะรอดูว่ามีใครได้รับอันตรายจากสารตัวนี้หรือไม่ครับ

เมื่อสาร เอ็มเอ็มเอ ที่ทาไว้แข็งตัวจะทำให้เล็บปลอมที่ใช้ในการตกแต่งแข็งเกินไปสำหรับเล็บธรรมชาติ เล็บปลอมที่ใช้ เอ็มเอ็มเอ จะบีบรัดเล็บจริงจนเกินไป นำไปสู่ความเจ็บปวดแก่ตัวเล็บใกล้บริเวณหนังกำพร้า อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง และเมื่อต้องการเอาเล็บปลอมออกอาจถึงขั้นต้องตะไบเล็บกันเลยก็ได้ ส่งผลให้เล็บดี ๆ ของเราที่อยู่ด้านล่างเสียหายไปด้วย

ดร. Starkey เป็นอีกผู้ที่ตื่นตัวเรื่องความปลอดภัยจากการใช้สารเคมีในร้านทำเล็บและได้สอบถามผู้นำของสภาล่าง ถึงการอภิปรายเรื่องนี้ในรัฐสภา โดยกล่าวว่า ช่างเสริมสวยใช้สารเคมีตัวนี้ทั้ง ๆ ที่มันยังไม่ผ่านการรับรองและไม่มีความรู้ด้วยซ้ำ แม้แต่ในอเมริกาเองก็ยังประกาศให้เลิกใช้เนื่องจากมันจะทำลาย nail bed ซึ่งเธอเห็นว่าประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงทั้งประเทศ และรัฐบาลควรจะออกมาอภิปรายเรื่องนี้อย่างรวดเร็วเพื่อประโยชน์ของสุขภาพคนส่วนรวม

แต่ว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข Dawn Primarolo กล่าวว่าในช่วงสามปีนี้ทาง Health Protection Agency ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องผลเสียจากการใช้สาร เอ็มเอ็มเอ ใน nail bars เลยครับ

อย่างไรก็ดีไม่ใช่เรื่องยากที่บอกว่าผลิตภัณฑ์นี้หรือร้านนี้มี เอ็มเอ็มเอ เป็นส่วนประกอบหรือไม่ ลองใช้ข้อมูลเหล่านี้พิจารณาดูนะครับ
1. กลิ่นแปลก ๆ ที่ไม่เหมือนกลิ่นอะคริลิกเหลว แสดงว่าใช่เลย
2. เล็บปลอมที่ตกแต่งจะแข็งมากและยากต่อการตะไบ แม้จะใช้ตะไบที่มีความหยาบมาก ๆ 
3. หากราคาอะคริลิกถูกเกินความเป็นจริง คุณอาจจะเจอ เอ็มเอ็มเอ เข้าไปแล้ว 
4. หากร้านที่คุณเดินเข้าไปมีกลิ่นแรงมาก และช่างทำเล็บสวมหน้ากากตลอกเวลา และช่างทำเล็บไม่ได้ใช้น้ำยาล้างอะคริลิกแบบทั่วไป ร้านนั้นเข้าก็ข่ายใช้ เอ็มเอ็มเอ เลยครับ
5. แบรนอะคริลิกดัง ๆ มืออาชีพไร้ เอ็มเอ็มเอ อย่าง OPI , Creative Nail, EZ Flow, Tammy Taylor และ Kizmit ล้วนปลอดภัยต่อการใช้ แต่อย่าลืมอ่านฉลากบอกส่วนผสมและถามช่างทำเล็บให้แน่ใจเสียก่อนนะครับ

ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com
Article Other
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
Sponsors
view all
Banner
view all