ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
แม่ลูกอ่อน..คุมกำเนิดอย่างไรดี
แม่ลูกอ่อน..คุมกำเนิดอย่างไรดี ช่วงเดือนครึ่งนับตั้งแต่หลังคลอดเป็นต้นไป ทางแพทย์ถือว่าเป็นช่วงหลังคลอด คือ ช่วงที่ร่างกายของคุณแม่กำลังปรับเข้าสู่สภาพปกติ ตั้งแต่มดลูกหดตัวเข้าอู่ จนกระทั่งสู่สภาพที่เป็นมดลูกปกติธรรมดาเหมือนกับมดลูกที่ไม่เคยรับสภาพการตั้งครรภ์มาก่อน ซี่งเมื่อผ่านช่วงคลอดไปแล้ว สภาพของร่างกายก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งเรื่องของการที่จะมีครรภ์ต่อไปได้อีก ถ้าหากไม่มีการคุมกำเนิด

จริงอยู่ที่ว่าการให้นมแม่นั้น ถือเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่งแต่ก็มักไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์นัก ดูได้จากคุณแม่ในสมัยก่อนทั้งๆที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ซะส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีลูกดกแทบจะหัวปีท้ายปีเลยทีเดียว เพราะขณะที่การให้นมแม่หรือการที่แม่ยังคงมีน้ำนมไหลออกมานั้น จะมีประสิทธิภาพเพียงหกสิบเปอร์เซ็นต์เท่านั้น นั่นก็หมายความว่า คุณแม่มีโอกาสตั้งครรภ์ในช่วงที่ยังคงให้ลูกดูดนมแม่อยู่สูงถึงสี่สิบเปอร์เซ็นต์ 

เมื่อเป็นเช่นนี้ในช่วงระยะที่คุณแม่ยังให้นมบุตรอยู่นั้น หากมีเพศสัมพันธ์ก็จำเป็นต้องเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลและไม่มีผลกระทบต่อการให้นมบุตร ซึ่งอาจจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย การฉีดยาคุมหรือใส่ห่วงคุมกำเนิดก็ได้ เพราะในทางการแพทย์ได้มีการศึกษาแล้วว่า การคุมกำเนิดที่มีผลต่อการให้นมบุตรนั้นมีอยู่วิธีเดียวก็คือ การทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นองค์ประกอบ เพราะฮอร์โมนเองโตรเจนตัวนี้จะเป็นผลทำให้การสร้างน้ำนมลดน้อยลงไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูกให้เจริญเติบโตได้ตามมาตรฐานอีกต่อไป หรือไม่ก็ต้องเลือกทานเฉพาะยาเม็ดคุมกำเนิดที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรเพียงอย่างเดียว ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งแม้ว่าจะมีให้เลือกอยู่น้อยยี่ห้อก็ตาม แต่ก็ยังเป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ได้อยู่ค่ะ 

  
 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
Article Other
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
การเลือกซื้อคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
เคล็ดลับ! พาลูกน้อยไปหาหมอฟัน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน
Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 6 เดือน
Sponsors
view all
Banner
view all