ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ผมร่วงหลังคลอด..เพราะลูกจำหน้าได้จริงหรือ?
ผมร่วงหลังคลอด..เพราะลูกจำหน้าได้จริงหรือ? อาการผมร่วงหลังคลอด อาจจะทำเอาหลายๆ คนกลัวมาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องผมน้อยอยู่แล้ว ซึ่งในความเป็นจริงนั้นช่วงหลังคลอดหรือหลังผ่าตัดนั้นผมสวย ๆ ของคุณแม่อาจจะร่วงมากกว่าปกติได้ ชั่วคราว (ขอย้ำว่าชั่วคราวเท่านั้นค่ะ) เหตุที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าฮอร์โมนที่มีการปรับเปลี่ยนหลังคลอดส่งผลให้เส้นผมหยุดเจริญชั่วคราว ทำให้ไม่มีผมงอกขึ้นใหม่ในช่วงนี้ ในขณะที่จริงๆแล้วผมยังร่วงอยู่เป็นปกติ (วันละประมาณ 50-100 เส้น) จึงทำให้ดูว่าผมบางลง แต่ภาวะนี้จะเป็นเพียงแค่ 3-6 เดือนเท่านั้นเมื่อฮอร์โมนเข้าที่เข้าทาง วงจรการเติบโตของเส้นผมเข้าสู่ภาวะปกติผมก็จะขึ้นมาแทนที่เหมือนเคยแล้ว ไม่ต้องกังวลไปหรอกค่ะ

แต่ถ้าคุณแม่สังเกตว่าผมร่วงมากๆ ร่วงนานมากกว่า 6 เดือนหรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่หนังศีรษะ ก็น่าจะไปปรึกษาคุณหมอผิวหนังดูสักหน่อย หากผมร่วงเกิดจากสาเหตุอื่นจะได้รักษาแต่เนิ่น ๆ ไงล่ะคะ

เพราะฉะนั้นช่วงหลังคลอดที่เส้นผมหลุดร่วงง่ายอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการที่จะไปกระตุ้นให้เส้นผมร่วงมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้ความร้อนเป่าผม การหวีผม-เช็ดผมแรง ๆ การผูกผม-รัดผมตึงๆ รวมถึงการใช้สารเคมีต่างๆ ที่อาจจะสร้างความระคายเคืองให้เส้นผมและหนังศีรษะได้ ถึงการเป็นคุณแม่จะทำให้เส้นผมที่รักเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ถ้าใส่ใจ
ดูแลอย่างดีผมก็กลับมาสวยได้ไม่ยากหรอกค่ะ
  
 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
Article Other
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
Sponsors
view all
Banner
view all