News
แบ่งปัน
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนอันตรายช่วงน้ำท่วมและปิดภาคเรียน!!เด็กเสี่ยงจมน้ำสูง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนอันตรายช่วงน้ำท่วมและปิดภาคเรียน!!เด็กเสี่ยงจมน้ำสูง กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนเดือนตุลาคมเป็นช่วงปิดภาคเรียน ประกอบกับช่วงนี้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม จึงมีความเสี่ยงสูงที่เด็กจะจมน้ำเสียชีวิต พร้อมแนะผู้ปกครองให้ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นน้ำ จับปลา พายเรือหรือว่ายน้ำเล่นในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังและแหล่งน้ำต่างๆ อย่างเด็ดขาด เพราะเด็กอาจถูกกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก พัดจมน้ำเสียชีวิตได้ 

นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในแต่ละปีมีเด็กไทยอายุต่ำกว่า ๑๕ ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด รวมกว่า ๑,๕๐๐ คนหรือเฉลี่ยวันละ ๔ คน โดยช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน และตุลาคม ซึ่งปิดภาคเรียนเป็นช่วงที่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด ประกอบกับช่วงนี้หลายพื้นที่ของประเทศประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก จึงมีความเสี่ยงสูงที่เด็กจะได้รับอันตรายจากการจมน้ำเสียชีวิต เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีป้องกันเด็กจมน้ำในช่วงน้ำท่วมขัง ดังนี้ ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด มิให้คลาดสายตาและห้ามปรามมิให้เด็กออกไปเล่นน้ำในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังและน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะบริเวณทางน้ำไหล ซึ่งกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากมากกว่าปกติ หากเด็กโดนน้ำพัดหรือกระแสน้ำดูด อาจจมน้ำเสียชีวิตได้ รวมถึงไม่ควรให้เด็กวิ่งเล่นในบริเวณใกล้ขอบสระ หรือแหล่งน้ำต่างๆ เพราะเด็กอาจลื่นไถลตกน้ำได้ ตลอดจนสอนให้เด็กว่ายน้ำเป็น และเรียนรู้ถึงอันตรายจากการเล่นน้ำ และวิธีการช่วยเหลือตนเองกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ถ้าเด็กพบเห็นเพื่อนจมน้ำ ควรสอนมิให้เด็กลงไปช่วยเหลือเอง ควรแจ้งให้ผู้ใหญ่ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือแทน และถึงแม้ว่าเด็กจะว่ายน้ำเป็น ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเล่นน้ำ จับปลา พายเรือ หรือว่ายน้ำในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง หรือแหล่งน้ำต่างๆ ตามลำพัง เพราะเด็กอาจได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ เช่น งู ปลิง เป็นต้น และหากเกิดอันตรายในระหว่างการเล่นน้ำ เด็กจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที รวมถึงไม่ควรให้เด็ก เล่นน้ำหรือแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน เพราะความเย็นของน้ำจะทำให้เด็กเป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ควรดูแลมิให้เด็กเดินลุยน้ำท่วมขังเพียงลำพัง เพราะเด็กอาจไม่ชำนาญเส้นทาง จนเดินตกท่อ หรือหลุมที่มีน้ำท่วมขัง สำหรับวิธีการช่วยเหลือกรณีเด็กจมน้ำ หากเด็กรู้สึกตัว และหายใจเองได้ ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เด็ก และรีบเช็ดตัวเด็กให้แห้ง เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่หากเด็กหายใจเองไม่ได้หรือหัวใจหยุดเต้น ให้รีบทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น และรีบเปิดทางเดินหายใจ โดยให้เด็กนอนราบกดหน้าผากและเชยคางขึ้นเบาๆ หากเด็กยังไม่หายใจแต่ชีพจรยังเต้นอยู่ ให้ทำการเป่าปากต่อเพียงอย่างเดียว โดยทำ ๒๐ ครั้ง/นาที จากนั้นให้รีบนำเด็กส่งโรงพยาบาล เพื่อทำการช่วยเหลือในลำดับต่อไป
  
 ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
รับแผนผังงาน
รับแผนผังงาน
พิกัดของใช้จำเป็น
พิกัดของใช้จำเป็น
1.พิกัด ผ้าอ้อม, นมผง 2. พิกัด Carseat,รถเข็น,เตียง, Playpen 3. พิกัด เครื่องปั๊มนม, ขวดนม, จุกนม 4. พิกัด สเปรย์, แผ่นแปะ, ยากันยุง
บริการ BBB BOY
บริการ BBB BOY
BBB BOY ช่วยถือ ช่วยหิ้ว แม่ๆ ช็อป ชิลล์ ตลอดงาน บริการรับฝากของ แบบเคลื่อนที่ได้แนวใหม่ เอาใจคุณแม่นักช็อป